[Phân tích giao tranh] Hải Phòng DK vs ĐN Feed To Win: Sai một ly, đi một dặm

Tác giả: Guide Game

I. LỜI NÓI ĐẦU:

Mặc dù VCK Đấu Trường Huyền Thoại đã trôi qua và chức vô địch đã thuộc về các chàng trai sinh viên Huế Zone trước đồng hương Đà Nẵng Feed To Win, thế nhưng trận đấu cảm xúc nhất ngày hôm đó chắc chắn phải là trận bán kết 2: Đà Nẵng Feed to Win vs Hải Phòng DK. Được đánh giá là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch năm nay với các hảo thủ nằm ở top đầu bảng xếp hạng LQM Việt Nam như DK. Phan Dũng (Top 1 SV) và với chiến thắng 3 – 0 thuyết phục ở vòng bảng, ai cũng nghĩ DK sẽ một mạch tiến đến trận chung kết. Thế nhưng chỉ bằng một phút sơ sẩy ở pha giao tranh định mệnh cuối cùng, DK đã bị quét sạch và FTW đã đem về chiến thắng vô cùng cảm xúc để bước tới trận chung kết. Vậy nguồn cơn vì sao Hải Phòng DK lại thua trận đấu đó? Hãy cùng đến với những phân tích về pha giao tranh cuối cùng trong trận đấu đó từ GuideGame.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về trận đấu cũng như có được những kinh nghiệm quý báu khi tham gia giao tranh trong Liên Quân Mobile.

lu-bo

II. PHÂN TÍCH GIAO TRANH: HẢI PHÒNG DK VS ĐÀ NẴNG FEED TO WIN

Đầu tiên trước khi bước vào đọc những phần sau mình xin đề cập một vài vấn đề để các bạn lưu ý trước:

 • Toàn bộ bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích vào giao tranh cuối cùng giữa Hải Phòng DK (DK) và Đà Nẵng Feed To Win (FTW) – giao tranh mà ngay sau đó, FTW thắng lợi và đẩy vào nhà chính đối phương giành chiến thắng chung cuộc.
 • Bài viết sẽ bỏ qua các yếu tố ngoại cảnh (kết nối mạng của ai đó trong trận đấu bị lag…), nhìn nhận combat dưới góc độ giả dụ đường truyền ổn định của cả 2 bên để tập trung chuyên môn.
 • Khi xem video các bạn nên chỉnh tốc độ về 0.5 để tiện theo dõi.
 • Do LQM chưa có chế độ theo dõi nên các bạn đang xem dưới góc độ màn hình người chơi, do đó sẽ có một số tình huống không thể phân tích toàn diện do khung hình hạn chế.

OK! Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhìn lại một chút combat cuối cùng đó nhé (Video được cắt từ video gốc của VETV để các bạn tiện theo dõi).

Nói thêm một chút về những diễn biến trước khi giao tranh này xảy ra: DK gần như áp đảo khá nhiều FTW về chỉ số hạ gục, nguồn tài nguyên (Rồng, King Kong và trụ) nên đang ở thế tiến công với ý đồ đẩy thẳng vào đường giữa (mid) của FTW để dành chiến thắng, FTW lúc này đơn giản là co cụm phòng ngự quanh khu vực nhà chính của mình.

Giao tranh được nhen nhóm ở phút thứ 19:00 khi Grakk từ người chơi hỗ trợ của FTW sử dụng kỹ năng kéo để bắt Gió – người chơi xạ thủ của DK nhưng không thành công.

1

Nhận thấy 1 kỹ năng có thể gây nguy hiểm và đột biến của FTW đã được sử dụng, DK có ý định phát động giao tranh và người đầu tiên là Ormarr trong tay Sun lao lên, tuy nhiên với tầm thi triển của kỹ năng Không Thể Ngăn Cản ngắn dẫn đến việc Ormarr chưa thể tiếp cận vào đội hình của FTW. Cho đến lúc này team DK vẫn giữ cho mình vị trí an toàn khi các chủ lực như Gió, Khiên và Phan Dũng vẫn đang ở phía sau hàng đỡ đòn của họ

2
Sau khi lao lên tiếp cận không thành công, Ormarr đã lui về.

Sai lầm bắt đầu từ người chơi Dino cầm Omega. Là người theo dõi trực tiếp VCK hôm đó, tôi đánh giá cao kỹ năng của Dino khi sử dụng Omega tuy nhiên ở tình huống này có vẻ anh ta đã hơi nôn nóng. Bằng cách lao đến bởi kỹ năng Chế Độ Xung Phong, Omega bứt tốc, lao vào tận trụ trong của FTW với ý đồ làm choáng Krixi lẫn Ormarr. Tuy nhiên anh ta quên rằng với tốc độ di chuyển lao vào nhanh như vậy, đồng đội của anh ta sẽ khó có thể bắt kịp, đặc biệt là Phan Dũng khi anh ta đứng lùi sâu nhất trong đội hình DK. Tệ hại hơn, cú làm choáng của Omega sau đó… không trúng ai cả!

3
Dino đã chơi rất tốt trong cả giải…

4
…cho đến khi anh ta băng trụ và không làm choáng được ai

Vấn đề thứ 2 của DK tiếp tục lộ ra và tôi rất khó để nói đây là sai lầm của họ, có chăng đó là sự quá tin tưởng vào người đồng đội Dino. Nghiễm tưởng Omega đã có một pha lao vào thành công nên cả Fennik lẫn Ormarr đều tung các Ultimate (chiêu cuối) của mình vào khu vực mà Omega làm choáng do nghĩ rằng anh ta đã khống chế được một ai đó. Tuy nhiên như bạn thấy, 2 dàn chắn của DK lẫn kỹ năng Ultimate của Fennik đều chỉ tác động vào một mình…tướng hỗ trợ Grakk vốn không có quá nhiều tác dụng trong giao tranh lúc này và cũng là người có lượng máu cao. Ở bên phía FTW, cả bộ đôi chủ lực WMU lẫn Rose (vòng tròn xanh) đều đang ở vị trí cực kỳ an toàn sau trụ, trong khi đó Kid và Ken đang ở 2 cánh khác nhau (vòng tròn đỏ) và sẵn sàng lao vào từ 2 bên khi có cơ hội. Mặc dù màn hình đang hiển thị ở góc máy Omega nhưng nhìn vào chúng ta cũng có thể thấy được vì tin tưởng Dino, Violet của Gió cũng lộn lên để tiếp cận, Fennik của Phan Dũng cũng lao tới để đủ tầm Ultimate cùng với Krixi của Khiên ở gần đó, điều này vô tình làm cho vị trí đứng của 3 vị trí chủ lực  team DK gần nhau hơn bao giờ hết.

5
Mặc dù khó nhìn nhưng ta cũng có thể thấy dàn chủ lực của DK phía sau đang co cụm vào nhau.

Chớp lấy thời cơ không thể tốt hơn, Nakroth trong tay KID sử dụng Nguồn Cơn Rắc Rối trước để thu hẹp khoảng cách rồi lao vào hất tung tận 3 người của DK với Bồi Thẩm Đoàn, sau đó anh ta tiếp tục sử dụng Ultimate Gươm Hành Huyết để chồng khống chế và gây hàng tá sát thương lên cả 3 thành viên của DK.

6
3 thành viên DK “lên trời” ở góc dưới bên trái, trong khi đó Sun và Dino đang mải loay hoay với Grakk và…cái trụ.

Ormarr của Ken đến sau KID, nhưng tác động của anh ta cũng không hề kém cạnh và cũng phải nói thêm ở đây là “số đỏ” của Ken trong combat này cực cao khi chỉ vừa xoay lần đầu tiên bởi Ultimate Hiên Ngang, cả Gió lẫn Phan Dũng đều bị làm choáng ngay lập tức (làm choáng của Ormarr có tính xác suất).

7
Mặc dù hơi khó nhìn nhưng việc đổi màu xám của tướng giúp ta biết được Gió và Phan Dũng đang bị khống chế

Mặc dù sát thương nhận phải ít hơn Violet và Fennik, nhưng Krixi của Khiên là người đầu tiên phải nằm xuống trong bộ 3 chủ lực bởi sát thương kết liễu từ Krixi trong tay WMU.

8

Mặc dù thoát ra được chuỗi combo chết người Nakroth + Ormarr của FTW trước đó bằng kỹ năng Nẹt Điện thế nhưng sau khi hạ gục Krixi của Khiên, Fennik trong tay Phan Dũng là mục tiêu tiếp theo bị KID và Rose nhắm đến và dù có Khiên Hộ Mệnh nhưng với sức chống chịu mỏng manh và đã hết kỹ năng đào thoát, Fennik bị cô lập và lên bảng sau đó không lâu. Cũng phải khá khen Grakk của FTW, sau khi anh ta chịu sát thương vẫn có thể lết đến cụm chủ lực của DK và sử dụng Ultimate cực tốt hút được khá nhiều người, trong đó có xạ thủ Gió và tiễn luôn anh ta lên bảng đếm số.

9
Phan Dũng hoàn toàn bị cô lập trong tình huống này.

Sau khi hạ được 3 chủ lực của DK, FTW giải quyết luôn Omega của Dino Ultimate của anh ta không thể dứt điểm được Krixi trong tay WMU. Lúc này Ormarr còn khá nhiều máu và có thể rút lui được, thế nhưng Grakk trong tình thế hỗn loạn đó vẫn có một pha kéo chính xác vào Sun, “đưa” anh ta quay trở lại giao tranh.

10

11
Quét sạch cho FTW!!!

Với pha quét sạch mà không hề mất bất kỳ một thành viên nào, cộng với đó là thời gian hồi sinh lại khá lâu của DK đã là quá đủ điều kiện để FTW phá banh nhà chính và kết thúc trận đấu với phần thắng vô cùng bất ngờ.

12
Niềm vui của các chàng trai FTW sau chiến thắng nghẹt thở.

Tổng kết lại chúng ta có:

Những điểm sai lầm của DK:

 • Omega của Dino băng vào quá sâu và tung kỹ năng hụt.
 • Sun và Dino băng vào quá sâu trong trụ đối phương.
 • 3 chủ lực của team DK co cụm lại trong giao tranh.

Những điểm thành công của FTW:

 • Krixi của WMU né thành công làm choáng của Omega và khống chế tốt anh ta trong trụ.
 • Pha lao vào cực kỳ hoàn hảo của KID (Nakroth) và Ken (Ormarr).
 • WMU lẫn Rose đều giữ vị trí và gây sát thương tốt hơn.

Trên đây là những phân tích của GuideGame về trận đấu tâm điểm giữa FTW và DK, một lần nữa xin chúc mừng ngôi á quân của FTW và mong rằng DK sẽ cố gắng hơn, nhất là tâm lí thi đấu ổn định, tránh sự nôn nóng không cần thiết để những giải đấu sắp tới họ sẽ vào sâu hơn bởi dù sao kỹ năng cá nhân của DK vẫn thuộc hàng Top tại VN. Hy vọng các bạn đã rút ra cho bản thân một số kinh nghiệm khi giao tranh trong bài phân tích trên đây và nếu có gì sai sót hay phản đối, vui lòng để lại bình luận một cách lịch sự cho chúng tôi bên dưới.

Link full trận đấu BK2: DK vs Feed To Win

(Bài viết có sử dụng một số tư liệu trận dấu từ Vietnam Esports)

Giftcode Guidegame
 • Torchlight
  0 / 200
 • Anh Hùng Xạ Điêu Mobile
  0 / 200
×