Hướng dẫn trực quan các bộ phận của máy tính. (Phần 1)

Tác giả: Guide Game

I. Lời nói đầu:

Sau khi các bài hướng dẫn về xây dựng PC gaming ra mắt mình có nhận được một số câu hỏi của các bạn ví dụ như CPU là gì, GPU là gì, thế nào là một chipset hay sự khác biệt giữa micro-ATX và mini-ITX là gì? Vì vậy trong bài viết hôm nay mình sẽ tổng hợp một cách toàn diện tất cả những thuật ngữ của các phần cứng chủ yếu cấu tạo nên nên máy tính cùng với một vài phần mềm quan trọng trong một bài phân tích trực quan với những hình ảnh minh họa để bạn có thể có một tài liệu tham khảo cho tất cả mọi thứ bạn đang đặt vào máy tính của mình.

Đây là hướng dẫn trực quan của chúng tôi về các thành phần máy tính. Chúng tôi dự kiến để làm cho nó tốt hơn và thậm chí còn chi tiết hơn theo thời gian. Nên nếu có cái gì đó quan trọng bị bỏ qua các bạn có thể thông báo cho chúng tôi tại Fanpage: Guide Game , để chúng tôi có thể bổ sung nó vào bài viết. 😀

II. Chi tiết:

1. Quạt tản nhiệt

 

p0qTaBIrf3hF.878x0.Z-Z96KYq

 

Khi mà các linh kiện điện tử hoạt động thì nhiệt độ phòng không thể đủ để làm thông thoáng khi đó một hoặc một số quạt tản nhiệt là có thể được sử dụng để thổi không khí qua bộ tản nhiệt để tăng khả năng giải nhiệt của hệ thống làm mát.

2. Anti-Static Bag

Anti-Static-Bag

Là một túi có lớp tráng bạc đặc biệt luôn có trong các máy tính đắt tiền với nhiệm vụ ngăn chặn phóng tĩnh làm hư hại các thành phần điện tử không được che chở.

3. Băng Anti-Static Wrist

 

Anti-Static-Wrist

 

Băng đeo cổ tay chống tĩnh điện được sử dụng với mục đích ngăn ngừa nguy hiểm do tĩnh điện gây ra là một đề phòng khôn ngoan khi thực hiện nâng cấp hệ thống và bảo trì.

4. ATX Power Connector (20-, 24- and 20+4-pin )

 

ATXPowerConnector

 

Đây là kết nối với nguồn điện của chipset bo mạch chủ và bộ điều khiển trên bo mạch. Nó đặt trong một kết nối lớn 20 đến 24-pin Molex, thường được phân chia thành 20 + 4 pin cấu hình kết nối kép.

5. Panel kết nối Audio

 

Audio-Connector-Panel

 

Gồm (analog, S / PDIF, Mic, line in. Panel I/O trên một bo mạch chủ thường chứa các  cổng đầu vào và đầu ra của âm thanh, trong đó bao gồm một jack cắm tai nghe analog, một dòng ra, một kết nối Mic và kết nối kỹ thuật số S / PDIF.

6. BIOS

 

bios

 

BIOS là viết tắt của cụm từ “Basic Input/Output System” (Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản”). Về bản chất, BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy vi tính. BIOS kiểm soát các tính năng cơ bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi để ý tới: Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi  (chuột, bàn phím, usb…), đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình v.v… Nói tóm lại, khi máy vi tính khởi động, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.

7. Case

 

case

 

Khung của một máy tính nơi tất cả các thành phần bên trong được gắn được gọi chung là case hay thùng máy. Nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ các thiết bị linh kiện điện tử bên trong nó. Nó chứa công tắc reset, các vị trí để ngắt nguồn, mainboard, các ổ đĩa, các card điều khiển thiết bị ngoại vi, các cổng….

8.Chipset

 

chipset

 

Chipset là một nhóm các mạch tích hợp (các “chip”) được thiết kế để làm việc cùng nhau và đi cùng nhau như một sản phẩm đơn. Trong máy tính, từ chipset thường dùng để nói đến các chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc trên các card mở rộng. Khi nói đến các máy tính cá nhân (PC) dựa trên hệ thống Intel Pentium, từ “chipset” thường dùng để nói đến hai chip bo mạch chính: chip cầu bắcchip cầu nam. Nhà sản xuất chip thường không phụ thuộc vào nhà sản xuất bo mạch. Ví dụ các nhà sản xuất chipset cho bo mạch PC có NVIDIA, ATI, VIA Technologies, SiS và Intel.

9.CMOS

 

cmos

 

CMOS là công nghệ được sử dụng để tạo ra hầu hết các chip sử dụng trong máy tính cá nhân, cũng như cảm biến hình ảnh và mạch analog. Thông thường CMOS thường được sử dụng để đề cập đến pin CMOS trên bo mạch chủ có nhiệm vụ lưu lại thiết lập của bo mạch chủ trong bộ nhớ. Tháo pin CMOS có thể thiết lập lại các bo mạch chủ để mặc định.

10. CPU

 

CPU

 

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit, được biết đến như là bộ vi xử lí trung tâm. CPU có thể được xem như não bộ – một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy tính.

11. CPU Socket

 

CPU-Socket

 

Socket CPU chính là đế cắm của các CPU trên mainboard, tương thích với từng loại mainboard là các đế cắm khác nhau, từ đó sẽ phù hợp với các loại CPU khác nhau. Đế cắm máy tính để bàn hiện nay của Intel bao gồm bộ vi xử lý Haswell cho LGA1150 / Broadwell, Illinois và LGA2011 cho nền tảng Hawell-E, còn các socket của AMD FM2 + cho Kaveri APU và AM3 + cho phiên bản FX CPU còn lại. Ổ cắm hình chữ V để đảm bảo chip được lắp vào một cách chính xác.

12. Crossfire

 

Crossfire

 

Là hai hay nhiều card đồ họa AMD sử dụng song song để làm gia tăng 3D cũng như hiệu suất máy tính cho nhu cầu cao như các ứng dụng có độ phân giải cao ví dụ như chơi game 3D. Để có kết quả tốt nhất, card Crossfired nên càng gần giống hệt nhau trong hiệu suất và thiết kế càng tốt.

13. Kết nối DisplayPort 

 

DisplayPort-Connector

 

DisplayPort là một kết nối video kỹ thuật số hiệu suất cao được thiết kế để khắc phục một số nhược điểm của HDMI như là một bộ kết nối màn hình máy tính. DisplayPort có hình dáng nhỏ hơn, cho phép độ phân giải cao hơn và mức độ refresh được cải thiện.

 

-DONKIHOTER-

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

Hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Giftcode Guidegame
  • Kiếm Vũ Mobile
    8 / 200
  • Kiếm Đạo Phong Vân
    2 / 200
×