Guide Vayne mùa 8 – Ngọc tái tổ hợp và cách chơi Vayne đi rừng bắn cả thế giới.

Tác giả: rativaS

Ngọc tái tổ hợp cho Vayne

Mục lục
Chuẩn Xác

Sẵn Sàng Tấn Công

Gây thêm sát thương khi tấn công vào kẻ địch và khiến chúng rơi...

Đắc Thắng

Hạ gục hồi lại máu và cho thêm vàng.

Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh

Hạ gục kẻ địch để tăng vĩnh viễn tốc độ đánh

Nhát Chém Ân Huệ

Tác Động Bất Chợt

Gây thêm sát thương và tăng chỉ số sát lực/ xuyên kháng phép mỗi khi...

Thu Thập Chiến Tích

Kiếm được sát thương vĩnh viễn từ việc hạ gục hoặc phá mắt

+ Nhánh ngọc chính

- Chúng ta sẽ sử dụng ngọc siêu cấp Sẵn Sàng Tấn Công Sẵn Sàng Tấn Công trong ngọc Chuẩn Xác Chuẩn Xác để làm nhánh ngọc chính và mặc định được cộng thêm chỉ số tốc độ đánh.
- Vayne Vayne sử dụng rất nhiều những đòn đánh tay, chỉ với 3 đòn đánh kích hoạt được Sẵn Sàng Tấn Công Sẵn Sàng Tấn Công và sau đó gây thêm 12% sát thương lên kẻ địch trong 6s tiếp theo.
- Viên ngọc thứ 2 của nhánh chính đó chính là Đắc Thắng Đắc Thắng, mỗi khi hạ gục tướng địch sẽ cho Vayne Vayne hồi lại 12% máu cũng như nhận thêm vàng
- Viên ngọc thứ 3 của nhánh chính đó chính là Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh , chẳng còn gì tuyệt vời hơn mỗi khi hạ gục đối thủ được tăng thêm tốc độ đánh đúng không nào, ở một vị tướng thuần về giữa trận như Vayne Vayne, càng về sau càng có lợi
- Viên ngọc cuối cùng của nhánh ngọc chính đó sẽ là Nhát Chém Ân Huệ Nhát Chém Ân Huệ giúp tăng khả năng hạ gục những mục tiêu thấp máu.

+ Ngọc phụ
- Nhánh ngọc phụ sẽ là ngọc Áp Đảo Áp Đảo
- Viên đầu tiên của nhánh ngọc phụ đó chính là Tác Động Bất Chợt Tác Động Bất Chợt, viện ngọc này cực kì hữu dụng khi mà Vayne Vayne sở hữu khả năng lăn lộn vào kể địch, nó sẽ tối đa lượng sát thương mỗi khi tấn công mục tiêu
- Viên ngọc cao cấp thứ 2 ở nhánh ngọc phụ sẽ là Thu Thập Chiến Tích Thu Thập Chiến Tích kết hợp rất tốt với khả năng hạ gục cũng như hỗ trợ của Vayne Vayne  , đóng góp càng nhiều khi hạ gục tướng cũng như trong quá trình phá mắt kiểm soát bản đồ.

Bảng kỹ năng cho Vayne

Mục lục
Thợ Săn Bóng Đêm (Nội Tại) Nhào Lộn (Q) Mũi Tên Bạc (W) Kết Án (E) Giờ Khắc Cuối Cùng (R)
Thợ Săn Bóng Đêm (Nội Tại) Nội tại
Nhào Lộn (Q) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Q
Mũi Tên Bạc (W) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 W
Kết Án (E) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 E
Giờ Khắc Cuối Cùng (R) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 R

- Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) gia tăng độ cơ động cho Vayne Vayne, giúp cô nàng này có thể thả diều dễ dàng và né những kĩ năng định hướng của đối phương dễ dàng hơn nên việc nâng tối đa kĩ năng này đầu tiên là không phải bàn cãi.
- Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) là kĩ năng gây sát thương theo % máu làm nên thương hiệu của Vayne Vayne, với mỗi đòn đánh thứ 3 sẽ kích hoạt nội tại của kĩ năng này, vì vậy nên tăng tối đa thứ 2 sau kĩ năng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q).
- Kết Án (E) Kết Án (E) là kĩ năng giúp Vayne Vayne giữ khoảng cách so với đối phương và nếu bạn đẩy đối phương trúng địa hình thì sẽ làm choáng được trong một khoảng thời gian. Bạn chỉ nên nâng 1 điểm ở cấp độ 3 và nâng tối đa cuối cùng.
- Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) là kĩ năng vô cùng đặc biệt dành cho Vayne Vayne, ngoài việc tăng sát thương vật lý thì còn giúp Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) của Vayne Vayne trở nên tàng hình rất hữu ích trong giao tranh. Bạn nên nâng đúng vào cấp.

Ưu điểm/ Nhược điểm Vayne

Mục lục
Pros

- Mạnh về cuối trận.
- Chống lại đội hình trâu bò cực tốt với sát thương chuẩn từ Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W).
- Cơ động trong giao tranh.
- Có kĩ năng tàng hình.

Cons

- Dòn rừng chậm.
- Đầu trận yếu.
- Khống chế cứng khó sử dụng.

Phép bổ trợ cho Vayne

Trang bị mà người đi rừng không-thể-không-mua, nó cho khả năng phục hồi mỗi lần sử dụng, giúp có thể mua được trang bị đi rừng để tăng kinh nghiệm, tranh cướp những mục tiêu lớn.
Tốc Biến
Tốc Biến Tốc Biến là phép bổ trợ quan trọng bậc nhất dành cho các xạ thủ, và Vayne Vayne cũng không ngoại lệ. Dù có sẵn khả năng cơ động lăn lộn liên tục nhờ Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) nhưng Vayne Vayne vẫn cần có thêm Tốc Biến Tốc Biến để giữ an toàn cho tính mạng mình.

Cách lên đồ cho Vayne

Cho khả năng hút máu mỗi lần đánh thường, nó sẽ đảm bảo bạn có đủ lượng máu để tiếp tục gank cũng như hỗ trợ đồng đội trong giai đoạn đầu trận.
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Cho khả năng kiểm soát tầm nhìn đầu trận khá tốt, nếu sử dụng hợp lý nó còn không những giúp cho bản thân mà còn giúp cho cả những người đồng đội của mình.
Thuốc Tái Sử Dụng
Thuốc Tái Sử Dụng
Mỗi lần biến về sẽ có 2 stack giúp cho khả năng hồi phục vừa đủ cũng như tiết kiệm tiền để có thể lên trang bị quan trọng.

Trang bị ở lần về đầu tiền

Cung Gỗ
Cung Gỗ
Là một vị tướng thiên về tốc độ đánh, không còn trang bị nào hoàn hảo hơn ở giá 1.000 tiền cả.
Đao Đụng Độ
Đao Đụng Độ
Trang bị cho khả năng tay đôi tuyệt vời, điều mà Vayne Vayne khá yếu ở đầu trận nó cho khả năng giảm sát thương đối thủ, tăng sát thương chuẩn mỗi lần tấn công và thiêu đốt kẻ địch.

Trang bị trấn phái

Đao Đụng Độ - Huyết Đao
Đao Đụng Độ - Huyết Đao
Đây là trang bị cốt lõi cho Vayne Vayne bởi Vayne Vayne là vị tướng chủ yếu sử dụng những đòn đánh thường, sát thương theo % máu cũng giúp cho khả năng ăn mục tiêu lớn dễ dàng.
Gươm Của Vua Vô Danh
Gươm Của Vua Vô Danh
Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh cũng là một trang bị tốt dành cho Vayne Vayne bởi sát thương và tốc độ đánh cộng thêm tốt, khả năng làm chậm khi kích hoạt và gây sát thương theo % máu của mục tiêu sẽ giúp Vayne Vayne đưa đối thủ lên bảng với chỉ vài cú chém. Lời khuyên của mình là khi lên Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh thì hãy lên Đao Đụng Độ Đao Đụng Độ chứ không lên Gươm Truy Tung Gươm Truy Tung bởi như vậy thì hiệu ứng làm chậm quá nhiều, gây ra sự lãng phí không đáng có.
Ma Vũ Song Kiếm
Ma Vũ Song Kiếm
Ma Vũ Song Kiếm Ma Vũ Song Kiếm là trang bị cần thiết cho Vayne Vayne, tốc độ đánh + sát thương chí mạng mà trang bị này đem lại đảm bảo cho Vayne Vayne khả năng gây sát thương lên đối thủ. Không những vậy, nội tại của Ma Vũ Song Kiếm Ma Vũ Song Kiếm giúp Vayne Vayne có khả năng Solo cực tốt với đối phương.

Trang bị phù hợp nhất, càng chém càng mạnh. Tuy nhiên nếu không có một giai đoạn đầu thuận lợi bạn nên cân nhắc giữa 2 trang bị dưới hơn.
Giày Ninja
Giày Ninja
Giày Ninja Giày Ninja Cho được một lượt giáp nhất định, phù hợp đối đầu với đội hình nhiều sát thương vật lý hoặc với rừng đối phương như Kha'Zix Kha'Zix Ezreal Ezreal Graves Graves v.v
Giày Thủy Ngân
Giày Thủy Ngân
Giày Thủy Ngân Giày Thủy Ngân Cho khả năng kháng hiệu ứng cùng một lượng kháng phép vừa phải.

những trang bị phù hợp cho vayne

Vô Cực Kiếm
Vô Cực Kiếm
Vô Cực Kiếm Vô Cực Kiếm là trang bị quan trọng nhất dành cho Vayne Vayne, đối với mẫu xạ thủ như Vayne Vayne thì việc lên nhiều sát thương cũng như sát thương chí mạng thì Vô Cực Kiếm Vô Cực Kiếm là trang bị cực kì quan trọng để gia tăng sát thương.
Đại Bác Liên Thanh
Đại Bác Liên Thanh
Đại Bác Liên Thanh Đại Bác Liên Thanh cho Vayne Vayne thêm tầm đánh khi đủ 100 điểm cộng dồn, ngoài tăng tầm đánh thì còn gia tăng tốc độ đánh cũng như % chí mạng.
Chuỳ Gai Malmoritus
Chuỳ Gai Malmoritus
Chuỳ Gai Malmoritus Chuỳ Gai Malmoritus Đối đầu với một đội hình có quá nhiều sát thương phép đơn mục tiêu tiêu biểu hiện nay như Syndra Syndra, Elise Elise,Nidalee Nidalee
Đao Thuỷ Ngân
Đao Thuỷ Ngân
Đao Thuỷ Ngân Đao Thuỷ Ngân là trang bị tùy trường hợp mà cũng rất cần thiết cho mọi adc và Vayne Vayne cũng không ngoại lệ, nên lên Đao Thuỷ Ngân Đao Thuỷ Ngân khi đối phương có nhiều kĩ năng khống chế nhắm tới bạn.
Giáp Thiên Thần
Giáp Thiên Thần
một trang bị cũng rất phù hợp nữa cho Vayne Vayne đó là Giáp Thiên Thần Giáp Thiên Thần, việc đem lại thêm 1 lần hồi sinh sau mỗi 300s cũng như lượng sát thương lớn mà trang bị này đem lại là rất hữu ích để bạn sống sót và gây sát thương.
Dao Điện Statikk
Dao Điện Statikk
Dao Điện Statikk Dao Điện Statikk gia tăng thêm tốc độ đánh + chí mạng cho Vayne Vayne, ngoài ra còn đem lại khả năng dọn dẹp lính tốt hơn cho cô nàng này. Và với kĩ năng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) được sử dụng liên tục thì Vayne Vayne càng tích điểm cộng dồn Dao Điện Statikk Dao Điện Statikk nhanh hơn.

Phụ kiện và thuốc cường hóa.

Dược Phẩm Phẫn Nộ
Dược Phẩm Phẫn Nộ
Cho thêm sức mạnh công kích lẫn khả năng hút máu, sử dụng tốt về cuối trận đấu.
Oracle Biến Đổi
Oracle Biến Đổi
Cho khả năng kiểm soát tầm nhìn hoàn hảo, ăn lén lút những mục tiêu lớn.

Trang bị hoàn chỉnh cho Vayne

Mục lục

Đao Đụng Độ - Huyết Đao
Gươm Của Vua Vô Danh
Ma Vũ Song Kiếm

Cách chơi Vayne

Mục lục

Giai đoạn đầu game

- Vòng rừng khởi đầu của Vayne Vayne nên là Bùa đỏ -> Bãi Chim (Trừng Phạt Trừng Phạt) -> Sói -> Bùa Xanh 

- Không có quá nhiều việc cần làm cho Vayne Vayne trong giai đoạn đầu trận khi hắn ta nên tập trung vào việc farm nhiều hơn là gank bởi khả năng gank của Vayne Vayne - kể cả khi có bùa đỏ cũng rất kém. Thay vì phải tạo áp lực các đường hãy cố gắng cắm một vài con mắt hỗ trợ đồng đội và tập trung vào farm, đồng thời từ những con mắt này bạn có thể hỗ trợ phản gank nếu cần thiết.

- Đây là giai đoạn cực kì yếu của Vayne Vayne, sải tay ngắn khiến cô nàng này dễ bị ăn hiếp bởi xạ thủ đối phương. Bạn nên chủ động cắm mắt và farm rừng nhiều để  kiếm thu nhập lên những món trang bị, sức mạnh của Vayne Vayne gia tăng theo thời gian nên bạn vượt qua được giai đoạn đi đường khó khăn thì bạn càng khỏe ở giữa và cuối trận.

- Phải cẩn thận với các tướng đi rừng ăn thịt bởi chúng có thể tìm cách xâm lăng rừng bạn nhằm hạn chế khả năng farm của Vayne Vayne trong giai đoạn đầu trận, nên giữ mắt cắm thông minh tránh bị gank.
+ Cấp 3 với kĩ năng e sẽ đầy đủ bộ combo hơn với Bắn thường -> Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) bắn thường -> Kết Án (E) Kết Án (E) đẩy lùi đối phương để kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) và tránh bị chúng trả sát thương. Bạn nên đẩy đối phương vào tường để gây hiệu ứng choáng.

- Điều quan trọng ở mùa 8 này đối với Vayne Vayne khi đi rừng là bạn có thể gây thêm sát thương trong những giây tiếp theo sau khi tấn công mục tiêu với Sẵn Sàng Tấn Công Sẵn Sàng Tấn Công.
- Combo đi gank của Vayne Vayne đó chinh là 
Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) > bắn thường liên tiếp > tìm góc để sử dụng Kết Án (E) Kết Án (E) chính xác.

Giai đoạn giữa game

- Giai đoạn giữa game là giai đoạn sức mạnh của Vayne Vayne đc tăng tiến khá rõ rệt với tầm 2 trang bị trở lên.
Yêu cầu là bạn phải có ít nhất là Vô Cực Kiếm Vô Cực Kiếm + trang bị tăng tốc độ đánh như Dao Điện Statikk Dao Điện Statikk, Ma Vũ Song Kiếm Ma Vũ Song Kiếm,.. thì lúc này bạn mới có thể tác động lên đối phương tốt hơn trong giao tranh.
+ Hãy luôn tập trung farm chỉ số lính càng nhiều càng tốt, cố gắng kiếm được những điểm hạ gục khi đi cùng đồng đội hoặc bắt lẻ vị trí thấp máu đối phương.
+ Khi giao tranh thì bạn nên bật trước Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) rồi sau đó sử dụng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) vào trong cuộc giao tranh để tận dụng khả năng tàng hình gây bất ngờ cho đối thủ. khi bạn đang tàng hình có thể tấn công đối thủ hoặc lựa góc làm choáng để hạ gục dễ dàng hơn.
+ Bạn cũng có thể sử dụng combo Kết Án (E) Kết Án (E) + Tốc Biến Tốc Biến để làm choáng đối phương bất ngờ hơn, hoặc dễ dàng hơn là Tốc Biến Tốc Biến lấy góc đẹp rồi Kết Án (E) Kết Án (E).

Giai đoạn cuối game

- Đây là giai đoạn mạnh nhất của Vayne Vayne, khi đầy đủ trang bị thì cô nàng này bắt đầu công cuộc hủy diệt đối phương của mình. Tuy nhiên với sải tay ngắn thì các bạn cũng nên cẩn thận trong những pha lao vào vì dù gì thì Vayne Vayne cũng là 1 vị trí xạ thủ ko có nhiều sức chống chịu.
+ Giai đoạn này thường thì tập trung vào những pha giao tranh giữa 2 đội, bạn cần phải quan sát kĩ tình hình trước khi lao vào giao tranh.
+ Thường thì Vayne Vayne sẽ đợi đối phương lao vào trước rồi bật chiêu cuối + sử dụng q tàng hình để kiếm sơ hở từ chủ lực của đối phương rồi hạ gục nhanh chóng. hãy tận dụng khả năng tàng hình một cách triệt để.
+ Một số trường hợp khác thì bạn cũng có thể mở giao tranh khi thấy đối phương sơ hở, với kĩ năng e tạo choáng khi đẩy vô địa hình thì Vayne Vayne sẽ có thể làm được điều này nhưng cần phải cẩn thận, nên bật Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) + Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) để tàng hình.
+ Còn nếu bạn bị áp sát nhiều bởi đối phương thì hãy để dành chiêu Kết Án (E) Kết Án (E) để đẩy tướng đó ra rồi từ từ thả diều kết thúc chúng. Với lượng trang bị lớn + khả năng gây sát thương theo % máu thì điều này sẽ dễ dàng mà thôi.

Video

Mối đe dọa Vayne với cách lên đồ này

Xin Zhao
Pantheon
Kha'Zix
Rek'Sai
Mức độTướngGhi chú
2
AmumuAmumukèo đấu dễ dàng nhất, Vayne Vayne có thể dễ dàng né kĩ năng tiếp cần của Amumu Amumu chỉ bằng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) và liên tục trả sát thương. Với khả năng gây sát thương chuẩn từ Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) bắn tank cứ phải gọi là khóc thét.
5
NidaleeNidaleeSở hữu 2 kĩ năng né được kĩ năng định hướng của Nidalee Nidalee - Vayne Vayne có thể cảm thấy dễ chịu hơn trong kèo đấu này.
6
Xin ZhaoXin ZhaoXin Zhao Xin Zhao với khả năng gank mạnh trong giai đoạn đầu trận cũng có thể gây phần nào khó dễ cho Vayne Vayne, tuy nhiên nếu chơi một cách cẩn thận, cắm mắt đầy đủ thì Vayne Vayne vẫn hoàn toàn có khả năng vượt qua giai đoạn đầu trận này và bộc phát sức mạnh lớn về cuối trận so với Xin Zhao Xin Zhao.
7
PantheonPantheonSát thương của Vayne Vayne chủ yếu tới từ đòn đánh tay vì thế ả sẽ rất sợ bộ kĩ năng chặn cùng với làm choáng của Pantheon Pantheon, Tuy nhiên khi về cuối trận sức mạnh của Pantheon Pantheon giảm xuống và đã có đầy đủ đồ thì thế trận sẽ đảo chiều, vì vậy nếu gặp hắn thì hãy cố găng farm và tránh tay đôi không cần thiết.
9
Kha'ZixKha'ZixKẻ thù ám ảnh nhất với mọi xạ thủ đi rừng, với lối tiến hóa chiêu cuối trước giờ đây Kha'Zix Kha'Zix sẽ nắm quyền chủ động trong việc tấn công và Vayne Vayne sẽ phải dè chừng khi đối đầu với hắn.
10
Rek'SaiRek'SaiRek'Sai Rek'Sai với khả năng phát hiện đối thủ nhờ cảm quan địa chấn có thể nhận biết được chính xác hướng di chuyển trong rừng của Vayne Vayne để đề ra các phương án xâm lăng một cách hiệu quả, khống chế hoàn toàn Vayne Vayne trong giai đoạn đầu trận đấu. Khác với những tướng kể trên, Rek'Sai Rek'Sai có giai đoạn cuối trận vẫn rất khỏe với sát thương cao và khả năng chống chịu tốt nên đội của hắn ta sẽ không phải lo lắng quá nhiều việc kìm hãm sức mạnh của Vayne Vayne ở cuối trận.

×