[Guide Game] Hướng Dẫn Game Total War Rome 2 (Phần 2)

Tác giả: Guide Game

Total War Rome 2

Sau đây là bài hướng dẫn cơ bản dành cho người mới nhập môn với tựa game chiến thuật Total Rome 2. Bài hướng dẫn có tham khảo thêm từ trang chủ của game, các forum, blog và cả trang wiki hướng dẫn riêng của game cũng như kinh nghiệm thực tế của người viết. Nếu có bất kỳ sai sót về thông tin nào mà bạn cảm thấy không chính xác, hoặc có những mẹo về game và muốn đóng góp, hãy inbox cho chúng tôi tại địa chỉ https://www.facebook.com/guidegame.vn để nêu ý kiến của bạn và chúng tôi sẽ rất cảm ơn bạn về những ý kiến đóng góp của bạn.

Các bạn có thể đọc bài giới thiệu đánh giá về game của Guide Game tại đây để có thể dễ dàng hình dung bối cảnh, lối chơi và cốt truyện của game hơn.

Các bạn có thể đọc phần 1 của bài hướng dẫn tại đây.

Khai Thác

Bây giờ bạn chọn một vùng hoặc vài vùng nào đó mà không có bất kì thứ gì liên quan đến “lúa gạo thức ăn – Grain Town” và xây chúng trở thành những vùng chỉ tập trung vào văn hóa mà không dính dáng gì đến nguồn lương thực thực phẩm, tài nguyên nữa.

Ở những vùng này, bạn sẽ muốn xây những cái Thư Viện – Libraries cao cấp nhất, 2 loại Nhà Lính – Barrack, tất cả các loại Huấn Luyện Lính và Nâng Cấp Doanh Trại – Army Training..v..v..Nói chung, đó là đặt tất cả những thứ mà không kiếm cho bạn tiền và lương thực ở đây thôi.

Bạn sẽ cần nâng cấp tất cả những nhà và công trình ở đây đến level 4 hoặc thậm chí cao hơn (nếu bạn có đủ khả năng), và tất cả những cái còn lại có lẽ nên dành cho điểm Hạnh Phúc – Happiness. Bạn có thể hình dung đó là những vùng đất này là những khu vực mà bạn sẽ hoàn toàn miễn thuế.

Total War Rome 2

Nếu bạn có , ví dụ như, một thành phố có 6 tòa nhà mà mỗi toàn nhà đều trừ của bạn đi -12 food, thì bạn sẽ có một thành phố đòi 72 food. Miễn thuế hoàn toàn thành phố này và bạn bạn có 72 food quay lại với nguồn Thức Ăn Dự Trữ của bạn. Đó là một con số rất lớn.

Tất cả những vùng và thành phố còn lại cần phải được giữ cân bằng giữa nguồn thức ăn, thuế và hạnh phúc – food, taxes, happiness.

Total War Rome 2

Như ở trên, bạn có thể thấy Guide Game đã miễn thuế khu vực Châu Á và nhận được tổng cộng 65 food vào nguồn Lương Thực Dự Trữ (tham lam quá phải không)

Total War Rome 2

Và ở trên, bạn có thể điều gì xảy ra khi Guide Game đánh thuế khu vực Châu Á. Guide Game nhận được một khoảng tiền khổng lồ (2249) nhưng bù lại lượng Lương Thực Dữ Trữ của Guide Game giảm xuống chỉ còn 54.

Và bạn có thể thấy sự khác biệt khi chênh lệch 11 điểm food như thế nào.

Mặc dù ở đây, nó không có quá nhiều điểm khác biệt dù Guide Game có đánh thuế khu vực này hay không bởi vì Guide Game đã có một lượng Thức Ăn Dự Trữ trên 20 điểm. Nhưng nếu bạn đang ở trong một tình cảnh tiêu cực hơn hoặc mức Lương Thực của bạn gần chạm đến mức 0 điểm và bạn vẫn muốn nâng cấp một tòa nhà nào đó thì sao, lúc này, điểm khác nhau trong lượng Lương Thực Dự Trữ đó mới chính là thứ cho phép bạn nâng cấp nó.

Nông Trại Và Bảng Kinh Tế

Total War Rome 2

Đầu tiên là những con số ( đây là dựa trên nước Roman, độ khó Normal, giá thành ở mức cân bằng trước khi bị điều chỉnh bởi nền Công Nghệ – Technologies và Nhân Vật – Characters)

Common

Level 1:

Cost: 800

Wealth: 40

Food: 3

Public Order: N/A

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: N/A

Farm

Level 2:

Cost: 1100

Wealth: 40

Food: 6

Public Order: N/A

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: N/A

Level 3:

Cost: 1500

Wealth: 60

Food: 9

Public Order: -4

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: N/A

Level 4:

Cost: 2300

Wealth: 90

Food: 15

Public Order: -12

Replenishment Rate: +3%

Special Effects: Bread and Games Edict cho thêm 2 Food (tổng cộng 17 điểm )

Animal Pen/Livestock

Level 2:

Cost: 1200

Wealth: 80

Food: 4

Public Order: N/A

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: N/A

Level 3:

Cost: 1900

Wealth: 140

Food: 6

Public Order: -4

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: N/A

Level 4:

Cost: 2600

Wealth: 200

Food: 8

Public Order: -12

Replenishment Rate: N/A

Special Effects: Bread and Games Edict cho thêm 1 Food ( tổng cộng 9 điểm )

Cứ cho rằng ở level 4. Animal Pens tốn nhiều tiền và nguyên liệu để xây dựng hơn, cho đi gần 1 nửa lượng thức ăn (8 trên 15), gần như khi bị phạt. Phải, bạn kiếm được nhiều hơn gấp 2 lần lượng tiền, nhưng tiền sẽ không còn là vấn đề một khi bạn vượt qua lượt thứ 50 của game, lúc đó bạn sẽ nhận ra việc thiếu hụt lương thực là việc làm sai lầm nhất.

Vấn đề không phải là ở việc chạy đua với nhau, Farm – Nông Trại đều thắng ở hầu hết mọi trận chiến trừ một vài trường hợp cực kì riêng biệt mà thôi.

Có một mức nâng cấp cho khu vực Forum và Market (khu vực có màu vàng) mà cho bạn hiệu ứng lợi ích Livestock ( +40% ở level 4). Vì vậy trừ khi bạn đã có cái nâng cấp này và nó chỉ xứng đáng nếu bạn có nhiều Livestock ở cùng một thành phố, còn không thì thực sự chẳng có ích lợi gì nhiều khi xây những nhà Livesttock Pen đâu.

 Total War Rome 2

Nguồn tiền của bạn được chia thành 6 nguồn khác nhau, gồm có:

Taxes – Thuế

Trade – Giao Thương

Other Sources – Những Nguồn Khác

Slaves – Nô Lệ (nguồn tiền thuế)

Diplomacy – Ngoại Giao

Missions – Nhiệm Vụ

Các bạn có thể chú ý ở đây một chút về những thuật ngữ được sử dụng trong bài:

1 Vùng Đất – Provinces thì được chia thành 2 thành phố – City, làng – Town hoặc nhiều hơn 2.

Thủ Đô – Capital là thành phố chính, trung tâm của Vùng Đất đó.

Nguồn Lợi Nhuận Cơ Bản

Nguồn tiền cơ bản nhất mà bạn nhận được nằm ở trên cái nút “End Turn” ở góc phải màn hình. Số đầu tiền được gọi là “Current Treasury” (Kho tiền hiện tại) nằm ngay cạnh kí hiệu đồng xu. Con số cho bạn biết lượng tiền mà bạn có thể chi trả để xây nhà, thực hiện hành động, tuyển mộ dân quân..v..v.. Nói chung, bạn thấy bao nhiều thì bạn có thể dùng bấy nhiêu.

Bạn không thể sử dụng tiền nếu bạn không có (không cho vay).

Expected Income – Nguồn Tiền Tiếp Theo là giá trị nằm bên cạnh và cho bạn bạn biết lượng tiền mà bạn sẽ thêm vào nguồn thu của bạn ở lượt tiếp thep nếu không có gì bị thay đổi: ví dụ như không có thành phố nào bị mất, không có quân lính nào được tuyển mộ thêm, không tăng hay giảm thuế.v.v.

Total War Rome 2

Ví dụ 1: ở cuối lượt của bạn, bạn có 1000 vàng trong kho bạc, và bạn nhắm sẽ có thêm 3000 vàng ở lượt đi tiếp theo. Lượt tiếp theo của bạn bắt đầu và không có thay đổi đáng kể nào lắm, và bạn sẽ nhận được đúng 4000 vàng.

Ví dụ 2: : ở cuối lượt của bạn, bạn có 1000 vàng trong kho bạc, và bạn nhắm sẽ có thêm 3000 vàng ở lượt đi tiếp theo. Lượt tiếp theo của bạn bắt đầu sau khi một thành phố mà thu 1000 tiền thuế cho bạn đi đánh chiếm mất. Cuối cùng bạn sẽ có 3000 tiền trong kho bạc mà thôi.

Nguồn Tiền Thuế – Tax Income

Phân biệt sự khác nhau giữa Wealth và Income.

Điểm khác nhau đầu tiên mà bạn cần để ý, đó là khái niệm Wealth và Income (Sự giàu có và Nguồn Tiền) hoàn toàn không giống nhau. Wealth chỉ số lượng sản phẩm (thô) mà bạn đang làm ra, trong khi Income chỉ số tiền thực sự mà đang chảy vào kho bạc của bạn.

Khi bạn đưa chuột lên trên một thành phố hoặc thị trấn, bạn sẽ nhận được một chiếc hộp thông tin ngay dưới tên của nó. Giá trị đầu tiền ở góc bên trái là lượng Wealth mà thành phố đó đang làm ra. Điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa gì về lượng tiền mà thành phố hay thị trấn đó đang đóng góp cho bạn cả nhé.

Và khi bạn chọn một thành phố hoặc thị trấn, bạn sẽ thấy một chiếc hộp thông tin xuất hiện ử góc trái màn hình. Trong đó có một chỗ ghi là Income và ở dưới đó là một con số. Đó chỉ là tổng lượng Wealth mà nơi đó làm ra, không phải lượng tiền income của bạn. Điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa gì về lượng tiền mà thành phố hay thị trấn đó đang đóng góp cho bạn.

Total War Rome 2

Khá là dễ hiểu lầm, đúng không nào  😛

Để biết được lượng tiền income thực sự mà thành phố đó cung cấp cho bạn, bạn cần phải đào sâu thêm chút nữa. Chọn bất kì thành phố, thị trấn nào từ Vùng của bạn và chọn nút “Details-Chi Tiết” (có biểu tượng giống cái kính lúp) ở trên đầu một tòa nhà nào đó.

Nó sẽ hiện lên bản thông báo chi tiết về nơi đó như thế này.

Total War Rome 2

Cái biểu tượng ở giữa giữa bên trái gọi là “Wealth and Income”. Trong mục đó bạn sẽ thấy lượng Wealth mà mỗi thành phố, thị trấn mà bạn sỡ hữu đang sản xuất ra. Tất cả những thông tin đó được tóm gọn trong bảng ở góc bên trái, gay dưới cái chữ dễ hiểu làm “Income”. Đưa chuột đến thành phố, thị trấn mà bạn muốn và bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin về tất cả những nguồn Wealth của thành phố, thị trấn đó.

Khi bạn điều chỉnh thêm vào Thuế, Nô Lệ và Tham Nhũng – Corruption và tăng giảm nó dựa trên tổng lượng Wealth mà thành phố bạn làm ra, bạn sẽ nhận được tiền thực sự từ thành phố đó. Đây cũng là con số mà bạn xem ở dưới mục Province DetailsàWealth and Income , chỗ mục Income. Đây mới là giá trị chuẩn của nó. Đây cũng chính là lượng tiền mà sẽ được đưa thêm vào khoảng Tiền Tiếp Theo của bạn ở lượt tiếp theo.

Đơn giản phải không  😉

Mục tiêu của bạn ở mỗi màn chơi đó là gia tăng lượng Tiền Thực Sự của bạn bằng cách tăng lượng Wealth sản xuất, tăng thuế từ người dân và nô lệ, giảm thiểu sự tham nhũng và quan trọng nhất, giữ vững nền kinh tế của bạn, không để dân đói hay phải làm việc bất công quá mức khiến người dân tức giận và lật đổ chính quyền.

Total War Rome 2

Kynam Van

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

Hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn.

Giftcode Guidegame
  • Kiếm Vũ Mobile
    16 / 200
  • Kiếm Đạo Phong Vân
    12 / 200
×