[Dota 2] – Playmaker: Kẻ điều khiển trận đấu

Tác giả: Guide Game

Các bạn đã từng nghe đến các thuật ngữ như Support, Carry, Jungler,… nhưng liệu có mấy ai biết đến một thuật ngữ khá đặc biệt mang tên Playmaker? Đúng vậy, Playmaker cũng như Support, Carry hay Jungler là cái tên để chỉ lối chơi, vị trí của 1 hero trong trận đấu, nhưng thực sự Playmaker mang ý nghĩa hơn cả một vị trí chơi trong game. Bài viết lần này chúng ta sẽ phân tích xem Playmaker là gì? Playmaker làm những gì trong trận đấu? Họ có những điểm gì đặc biệt?

GeneRal – Playmaker đẳng cấp của team Navi

1. Playmaker là gì?

Cũng giống như trong bóng đá nơi playmaker được xem như là những cầu thủ có khả năng kiến tạo bàn thắng. Playmaker trong Dota 2 là những player có khả năng tạo ra sự đột phá cũng như các bước ngoặt của trận đấu, đem lại cơ hội và thậm chí là chiến thắng cho cả đội. Playmaker thực sự là những người có trình độ rất cao, phản xạ cũng như khả năng xử lý tình huống tuyệt vời, là những người làm nên các pha highlight đúng với cái tên Play-maker của họ.

2. Vai trò của Playmaker?

Như đã nói ở trên, Playmaker là những player tạo ra bước ngoặt. Khi tình thế mang xu hướng bất lợi cho cả đội, các Playmaker là người gỡ rối nó. Có thể nói một team rất khó để bị choke (bế tắc) nếu có một playmaker thực sự đủ giỏi.

Playmaker có thể có nhiều kiểu:

  • Gây sát thương chủ lực trong combat: Hình mẫu của những hero như Invoker InvokerShadow Fiend Shadow Fiend hay Queen of Pain Queen of Pain, có khả năng dồn một lượng damage khủng khiếp trong thời gian ngắn trên diện rộng, làm lật thế cờ cục diện cuộc giao tranh.

 

  • Disable chủ lực trong team: Hình mẫu của Magnus MagnusPuck PuckEnigma Enigma, những hero này thường sẽ chờ ngoài combat và lựa chọn vị trí thích hợp, sau đó tung ra các disable diện rộng của mình để bắt gọn team đối phương.

 

  • Playmaker bắt lẻ: Hình mẫu của Batrider BatriderEarth Spirit Earth Spirit, Clockwerk Clockwerk, Beastmaster Beastmaster những hero này sẽ bất ngờ tóm gọn 1 hero then chốt của đối phương để châm ngòi nổ cho combat. Với lợi thế chủ động, họ hầu như luôn đi trước các nước cờ của đối phương 1 bước.

 

Một ví dụ điển hình cho hình mẫu Playmaker support, con Earth Spirit trong tay của OG.Cr1t phối hợp với Lifestealer cực kỳ chuẩn chỉ khiến cho 99% mục tiêu đều không thể sống sót

 

3. Playmaker cần những phẩm chất gì?

Điều đầu tiên không thể phủ nhận, Playmaker là những player có kỹ năng cá nhân cực kỳ tốt. Với trình độ áp đảo đối phương, họ hoàn toàn có thể lăn xả trong combat mà bình an vô sự, né gank, tẩu thoát dễ dàng, cũng như khả năng outplay đối phương trong bất kỳ cuộc solo 1v1 nào. Với những Playmaker support, họ thường phối hợp cực tốt với các core đồng đội, tính damage cực chuẩn nhằm đem lại tỷ lệ gank chắc kèo lên tới 99%.

 

Kỹ năng cá nhân của Sumiya khi cầm Invoker phải nói là thực sự đáng kể, có thể outplay cả những hero khó chết nhất như Anti-Mage

Điều tiếp theo không cần bàn cãi, các Playmaker có tầm nhìn cục diện cực tốt, có thể ví như các Gia Cát Lượng của trận đấu. Họ có khả năng bao quát map rất tốt, phán đoán tình hình, lựa chọn thời cơ mở đầu trận chiến rất chuẩn bài, thậm chí cá biệt nhiều playmaker còn có khả năng phán đoán được hướng di chuyển của đối phương trong fog. Các Playmaker còn là những player có khả năng chọn vị trí rất chuẩn, họ tính toán sao cho kỹ năng của mình có thể tác động được càng nhiều hero càng tốt.

 

Ar1se còn được biết đến với biệt danh Best Magnus nhờ vào kỹ năng cá nhân tuyệt vời của anh với hero Magnus. Ar1se luôn biết ra vào combat hợp lý, và chọn vị trí tung ra các Reverse Polarity rất chuẩn.

Con Puck trong tay của 1 Miracle đầy kinh nghiệm trở nên biến hoá ảo diệu và vô cùng khó chịu với đối phương

Cuối cùng, điều mà mỗi Playmaker cần có đó là phản xạ, khả năng ứng biến cực tốt. Không phải lúc nào họ cũng trên cơ đối phương, trong nhiều trường hợp đối phương ở thế chủ động thì các Playmaker luôn biết cách để xoay chiều thế trận về phía có lợi cho mình.

4. Làm sao để có thể trở thành Playmaker?

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm rõ, đó là sức mạnh của con hero mà bạn đang sử dụng. Bạn không cần phải biết chơi hết toàn bộ 120 hero trong Dota, nhưng chỉ cần nắm rõ từng đường tơ kẽ tóc về sức mạnh, khả năng giao tranh cũng như tính chất của hero mà bạn cần master. Chẳng hạn như Invoker Invoker là một hero chơi theo lối playmaker rất mạnh, hero này cần tính toán lựa chọn vị trí tung skill của mình thật chuẩn vì các skill gây damage diện rộng của Invoker có thời gian hồi rất lâu, nếu trượt thì bạn sẽ khó mà có cơ hội làm lại. Hay như Magnus Magnus và Enigma Enigma là những hero “cơ hội”, họ thường đứng ngoài combat và chọn vị trí để tung ra các AoE stun chết người của mình, nếu cho họ mở combat trước sẽ mất đi rất nhiều tiềm năng.

Hero-dota2Chìa khoá số #1: Hiểu rõ hero mà bạn đang chơi.

Tiếp theo, bạn cần phải luyện khả năng phản xạ, ứng biến của mình lên đến trình độ “thần thánh”. Để đạt được mức này đòi hỏi bạn phải có tinh thần “go pro”, cầu tiến rất cao, chịu khó mày mò. Trải qua nhiều trận đấu, phản xạ sẽ tự hình thành cho bạn phán đoán được điều gì sắp diễn ra, bạn cần phải làm gì trong một vài tình huống nhất định.

Cuối cùng, những đồng đội tốt là điều không thể thiếu. Các playmaker hoàn toàn không thể đứng đơn độc một mình, họ cần sự phối hợp ăn ý, khả năng hiểu thấu đáo chiến thuật chung. Dota cũng là tựa game đồng đội, đâu phải tựa game dựa trên kỹ năng cá nhân 100% như Street Fighter đâu phải không?

 

Giftcode Guidegame
    ×