[Dota 2] – Nhập môn Ability Draft như một vị thần (kỳ 1)

Tác giả: Guide Game

Ability Draft là một chế độ chơi khá thú vị dành cho những người chơi Dota 2 đã có kha khá thời gian tìm hiểu về tựa game này và muốn 1 làn gió mới mẻ trong lối chơi. Không chỉ đơn thuần là một chế độ chơi giải toả căng thẳng, Ability Draft còn thực sự là một ván cờ cân não gian nan, đòi hỏi sự tinh tế trong lối pick skill cũng như khả năng tận dụng nguồn “sức mạnh mới” do chính bạn tạo ra. Hãy cùng tìm hiểu về Ability Draft (AD) trong các loạt bài hướng dẫn nhập môn AD của Guidegame nhé!

1. ABILITY DRAFT LÀ GÌ?

UI “thương hiệu” của mode Ability Draft

AD là một chế độ chơi cho phép người chơi tạo ra 1 hero “độc nhất vô nhị” dựa trên việc pick 1 bộ skill dành riêng cho chúng. Ở chế độ chơi thông thường, chúng ta sẽ được pick miễn phí 120 hero với bộ skill mặc định của chúng (mặc dù hầu hết các hero sẽ có 4 skill – 3 skill thường và 1 ultimate, một vài hero được ưu ái với việc sở hữu 5, hoặc 6 hay thậm chí là 10 skill). Nhưng ở chế độ Ability Draft, ngay khi vào game bạn sẽ được cung cấp một cái “xác” hero ngẫu nhiên và nhiệm vụ của bạn là cùng những người chơi khác pick theo lượt các kỹ năng có trên màn hình để tạo ra một bộ kỹ năng hoàn chỉnh gồm 3 skill thường và 1 ultimate. Nói cách khác, thay vì bạn pick hero, bạn pick bộ skill.

Một chế độ chơi mang đầy tính bất ngờ và khó có thể nhàm chán, bạn sẽ không thể biết trước được Dota sẽ tặng cho bạn cái xác nào, không thể biết trước những skill nào bạn có khả năng nhận được. Hãy quên đi cái mớ công thức lên đồ lên kỹ năng rập khuôn, máy móc mà bạn đã từng được đọc, luôn luôn động não tối đa trước khi game đấu bắt đầu vì bạn chỉ có 60 giây để suy nghĩ cho những gì bạn sắp pick. Và trên hết, đây là mode có lượng người disconnect giữa chừng nhiều nhất.

2. KHI NÀO THÌ NÊN CHƠI AD?

Lúc nào bạn cũng có thể chơi AD vì chế độ này không bị giới hạn về mặt “trình độ”, nhưng sẽ là rất khốn đốn cho bạn khi vào game khi bạn là player mới chơi theo kiểu “spam 1 hero only” (leo rank chẳng hạn). Lời khuyên tốt nhất cho bạn là bạn nên chơi qua tất cả các hero trong Dota cũng như hiểu được cơ bản cơ chế hoạt động của chúng. Điều này rất có ích nếu như bạn muốn tạo ra sự tương tác mạnh cho bộ kỹ năng của mình (ví dụ như tẩm dầu [sk sticky-napalm] hoạt động rất hiệu quả trên các kỹ năng gây DPS). Một cách để tạo động lực cho bản thân để try hard toàn bộ hero trong Dota, đó là thử thách Thách bé chơi tất “All-Hero Challenge.

3. HERO TRONG AD CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Chúng chẳng khác gì hero trong các chế độ thông thường, từ chỉ số khởi điểm, base damage, chất tướng cho đến gain stats hoàn toàn không có gì khác. Điều duy nhất khác biệt đó là một vài hero “sống tốt” hơn các hero còn lại nên chúng có khả năng nhận được tới 5 skill thay vì 4 skill như thường lệ. Những hero này ngoài việc hưởng quyền lợi được pick 4 skill như các hero bình thường, chúng sẽ được phép giữ lại ultimate gốc của mình như skill thứ 5. Những gương mặt khả ái này là:

Nếu bạn chơi AD và được rơi vào xác của những thanh niên này thì xin chúc mừng bạn.

Một vài gương mặt không xuất hiện trong AD với lý do nghỉ ốm, hoặc nghỉ phép, hoặc nghỉ đẻ:

Và tất nhiên là cùng với bộ skill của chúng luôn. Lời giải thích được đưa ra có thể là do những hero này sở hữu nhiều hơn 4 slot kỹ năng nên được xếp xó để giữ tính cân bằng. Ấy là bạn chưa nhìn thấy con [h nyx-assassin] trong mode AD rồi. Và bạn cũng sẽ hỏi con Vengeful Spirit Vengeful Spirit có tội tình gì mà bị xếp xó, nó cũng chỉ có 4 slot kỹ năng thôi mà.

4. HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH CHƠI AD

Vì AD là thiên biến vạn hoá, gần như không có một guide về 1 hero cố định nào hướng dẫn cho bạn cách chơi do đó mà guide này sẽ tập trung vào việc hướng dẫn bạn cách tận dụng các tiềm năng có sẵn của hero bạn được chọn cũng như bảng skill được game đưa ra ngay khi AD mode bắt đầu.

Bạn sẽ được ghép trận với 9 thanh niên khác. Trước khi trận đấu bắt đầu sẽ là khâu draft, 10 player trong game sẽ được nhận bất kỳ “xác” của 1 con hero ngẫu nhiên trong số 94 hero (25 con kia nghỉ phép, nhớ không?) và 1 bảng skill của 10 hero được chọn đó bonus thêm của 2 hero bên ngoài bất kỳ (có 10 hero mà có tới 12 bộ skill cả thảy). Bạn có 60 giây chuẩn để nhìn qua và suy nghĩ về bộ skill của mình trước khi tiến vào khâu pick theo lượt, thanh lượt sẽ liên tục “điểm danh” người chơi và mỗi lượt chỉ có 5 giây vỏn vẹn cho bạn pick skill mà mình cần. Sau khi mỗi người chơi thêm được cho mình 1 kỹ năng thì kết thúc 1 vòng, trải qua 4 vòng thì mọi người sẽ hoàn chỉnh skill của mình và trận đấu sẽ được bắt đầu như một trận đấu All pick bình thường. Vậy làm sao để cho một trận đấu AD của bạn thực sự là trận cầu mãn nhãn?

1. Nghía qua một chút về hero của bạn

Hero-dota2

Đây là điều vô cùng quan trọng để làm nên bộ kỹ năng của bạn. Một cái xác tướng có hàng đống thứ để cân nhắc: Hero hệ gì (STR, AGI hay INT), tay dài hay ngắn, gain stats ngon hay đểu, animation tốt hay sida (rất quan trọng để xác định xem có nên pick skill carry hay không), máu to hay mỏng, mana nhiều hay ít, Talent như thế nào…

Điều này sẽ dẫn đến một việc trọng đại: Pick skill theo đường hướng nào là phù hợp cho chất tướng của con hero mà bạn nhận được. Ví dụ rất đơn giản, bạn sẽ không muốn pick bộ skill tank hạng nặng cho một con HP/giáp thảm hại như con Pugna Pugna. Hoặc con Axe Axe có lượng mana sẽ khiến bạn phải :facepalm:, chắc chắn là pick các nuke hạng nặng như Finger of death Finger of death hay Mystic flare Mystic flare sẽ là một sự lãng phí không hề nhẹ vì có khi anh ta chỉ cần tung ra 1 skill là không còn đủ mana để làm bất cứ thứ gì khác nữa.

Nói về chất tướng thì có rất nhiều thứ, các con hero có chất tướng ngon lành cành đào thường là niềm mong mỏi của các player chơi AD. Nếu như xét trên phương diện này để biết hero nào là “ngon lành” nhất thì có lẽ đó chính là Silencer Silencer

Không những lượng gain stats cao đồng đều trên cả 3 phẩm chất STR, AGI và INT, Silencer Silencer còn sở hữu một khả năng đặc biệt, không phụ thuộc vào bất cứ skill bên ngoài nào khác hẳn với những hero còn lại: Cướp đi 2 Intelligence của hero địch chết. Điều này làm nên chất tướng độc nhất vô nhị cho Silencer: Không chỉ là một cái xác tướng đơn thuần, Silencer còn có thể tự gia tăng sức mạnh cho bản thân mình với bất kể bộ skill như thế nào đi chăng nữa.

Đương nhiên ngoài Silencer, một vài hero có chất tướng khá ổn như Bloodseeker Bloodseeker , [h viper], [h outworld-devourer], [h luna],… không chỉ gain stats tốt, mà animation ổn để có thể chơi bộ skill carry.

Nhắc đến animation (còn gọi là “chất lượng” đánh tay của hero), đây là một khái niệm mang tính chất khá cảm quan của cộng đồng người chơi Dota 2 bởi nó chủ yếu dựa trên cảm giác mà player chơi hero đó. Animation liên quan nhiều đến Base Attack Time (thời gian ra đòn cơ bản), tốc đánh, cách thức vung đòn… và vì mang tính chất cảm quan, thước đo animation cũng chỉ có 2 nấc: “Tốt” và “sida”. Những hero animation tốt đa phần đều đã có gốc carry: Juggernaut JuggernautAnti-Mage Anti-MageLycan LycanLegion Commander Legion CommanderPhantom Assassin Phantom Assassin,… Một vài con tướng animation tốt thuộc dạng support: Dazzle Dazzle, [h lion], Bane Bane… Một vài trường hợp không khuyến khích lên skill Carry cho những con sau đây mặc dù chúng nó là gốc Carry nhưng animation lởm: Weaver Weaver (chất tướng con này tệ nhất game rồi), hoặc con Slark Slark mặc dù animation tạm chấp nhận nhưng gain stats quá sida khiến cho việc pick skill Carry bị giảm hiệu quả rõ rệt.

Những con hero có gain Strength cao thì hoặc có thể làm Carry nếu animation ổn, hoặc là build skill tank. Những con Intelligence tương tự, nhưng với lợi thế về mana, chúng có khả năng kham được các bộ skill nuke damage hoặc mang tính chất cancer mà cần tốn nhiều mana (gọi chung là các caster). Trong nhiều trường hợp, có thể chỉ cần build 1 bộ skill phục vụ combat là ổn, không cần tính đến chuyện cancer hay combo huỷ diệt làm gì.

Talent cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc làm nên chất tướng.

Bên cạnh các Talent thông thường giúp cải thiện các chỉ số stats hoặc damage tay, giáp, các chỉ số phòng thủ, tăng exp/gold… thì hầu hết các hero sở hữu thêm các Talent giúp tăng sức mạnh cho các skill mặc định của mình. Ví dụ như con Dragon Knight Dragon Knight có cho mình Talent lv25 giúp x2 lượng armor/regen của [sk dragon-blood], hoặc con Enchantress Enchantress có cho mình Talent lv15 giúp +95 giảm tốc đánh cho [sk untouchable]. Điều này rất quan trọng, trong chế độ AD thì các hero pick được một vài skill “chính chủ” của mình thường có xu hướng sử dụng được kỹ năng đó hiệu quả hơn các hero khác nhờ có Talent giúp tăng sức mạnh cho skill chính chủ đó. Chẳng hạn như con Dragon Knight Dragon Knight build theo đường tank trong AD với sự trợ giúp của [sk dragon-blood] bao giờ cũng trâu hơn rất nhiều so với các hero khác pick được [sk dragon-blood] vì có Talent level 25 hỗ trợ, con Lina Lina có thể tối ưu Fiery soul Fiery soul với lượng tốc đánh được cung cấp hơn hẳn các hero khác nhờ có Talent lv25 +4% AS/MS cho mỗi stack tạo điều kiện cho cô ta có thể pick các skill cooldown cực nhanh, hoặc Bane Bane chơi theo bài [sk brain-sap] + Aghanims Scepter Aghanims Scepter thì quả thật rất khủng khiếp vì Talent lv25 của Bane giúp tăng tới 200 damage cho Brain Sap. Đương nhiên số hero được hưởng lợi thực sự từ Talent trong AD không quá nhiều, và cũng khá khó cho những bạn mới chơi làm chủ được hết lợi thế Talent cho 1 hero.

2. Xác định phong cách build skill cho hero của mình

Hẹn gặp lại các bạn ở kỳ sau nha!

 

Giftcode Guidegame
    ×