[Dota 2] – Lựa chọn Solo Mid cho meta 7.05

Tác giả: Cold Heart

Solo middle là một trong những role cực kỳ quan trọng trong mỗi trận chiến. Những vị tướng có sức mạnh dễ dàng áp đảo, lấn át đối phương khác nhưng lại phụ thuộc nhiều vào lượng farm, level,… thì đường mid là một lựa chọn bắt buộc. Midlaner có thể phô diễn sức mạnh từ rất sớm, làm giảm áp lực lên đôi vai của các Carry, Offlaner trong giai đoạn Early và mid game, cũng như góp phần gánh kèo trong các combat về late game. Sự hiện diện của họ trong các line up là vô cùng to lớn, do đó việc lựa chọn Solo mid là một trong những vấn đề sống còn trong các lượt draft. Thời thế thay đổi, cục diện meta cũng đổi thay, có những gương mặt đã phải chìm xuống trong khi số khác nổi lên sau 1 thời gian dài vắng bóng.

1. LINA

Linadota-4-4

“Ngọn lửa vừa là một người đầy tớ trung thành, vừa là người chủ nhân khó tính”

Ngọn lửa Lina Lina đã hồi sinh mới đây không lâu, cũng là lúc các giải đấu trước thềm Kiev Major khởi tranh nhằm “khởi động chân tay nắn gân nắn cốt” cho các đội trước khi bước vào đấu trường lớn. Có thể nói, rất nhiều gương mặt xưa đã trở lại trên đấu trường chuyên nghiệp nhờ có sự xuất hiện của Talent và Lina cũng không ngoại lệ. Với Talent giảm thời gian hồi sinh đi cộng thêm việc Bloodstone Bloodstone là Core item của hot girl bốc lửa này khiến cho Lina có thể liên tục tham chiến, stick push không sợ chết nhờ thời gian hồi sinh cực kỳ nhanh. Các Talent phụ trợ cho Lina cũng hầu hết là phục vụ cho việc gia tăng damage output (tăng damage cho Light strike array Light strike array, tăng damage tay, tăng AS/MS cho Fiery soul Fiery soul) đã khiến cho sát thương của Lina trở nên cực kỳ đáng kể trong bất cứ giai đoạn nào trong game. Chất tướng trở nên thiện chiến hơn bao giờ hết, Lina đã có cơ hội trở lại, toả sáng trong bàn tay của những SumaiL, MidOne, Dendi,… (và cả Miracle, lul).

Valve đã có động thái nerf hero này tại patch 7.05 nhằm làm giảm độ broken của cô nàng “Nổi lửa lên em” nhưng tất nhiên vẫn cần có thời gian để cho Lina ngưng hoành hành trên các chiến trường competitive và public game.

2. STORM SPIRIT

guide-storm spirit

“Ta đã bảo ngươi là cơn bão sẽ đến rồi mà!”

Tia sét xanh mang tên Storm Spirit Storm Spirit cũng đã từng hoành hành ác liệt trong tay SumaiL trong khuôn khổ The International 5, và đương nhiên cũng đã phải hứng chịu một cú nerf không nhỏ bởi Valve (gia tăng mana cost cho Ball lightning Ball lightning). Tuy vậy cũng chỉ im lặng một thời gian, Storm Spirit cũng đã nhanh chóng tái xuất giang hồ và tìm cho mình một vị trí xứng đáng. Với độ cơ động cực kỳ cao, sẵn sàng bắt lẻ các mục tiêu địch/mở combat ở khoảng cách không thể lường trước, cộng với tốc độ farm nhanh chóng, Storm Spirit là một trong những nước pick then chốt tạo ra bước ngoặt cho các cuộc chiến. Storm Spirit thích hợp cho các đội hình giao tranh chớp nhoáng/global, tuy vậy cần một lượng item không hề nhỏ để có thể quẩy hết mình.

Góp phần làm nên sự trở lại của Storm cũng có thể kể đến Talent +mana regen từ sớm giúp gánh lượng mana của Storm trước khi có Bloodstone Bloodstone để có thể combat nhiều hơn tại Early game. Late game, Talent +10% sát thương spells trở nên cực kỳ đáng gờm với một khẩu đại pháo sát thương phép như Storm Spirit.

3. TEMPLAR ASSASSIN

guide templar assassin

“Lưỡi đao và tâm trí của ta như thể là một”

Một trong những midlaner rất ổn định trải qua hàng loạt các Meta, cũng như là một lựa chọn đi mid an toàn trong các lượt draft. Templar Assassin Templar Assassin là một tướng đánh tay dài có lượng sát thương rất đáng kể trong giai đoạn đầu, có thể đì lane mạnh với Psi blades Psi blades và Refraction Refraction giúp cô ta lasthit/deny rất dễ dàng kèm theo thông ass đối phương trong quá trình chọn vị trí bắn. Đối phương đi mid với TA phải hết sức cẩn thận thay đổi vị trí liên tục nếu không muốn thọt quá nhiều máu do Psi blades Psi blades, cũng như cẩn thận trước độ hổ báo của cô ta nếu chẳng may cô ta chụp được rune haste.

Điểm yếu đáng kể của TA là sát thương bị giảm khá nhiều về giai đoạn Late game, cũng như dị ứng với các sát thương dạng DPS. Tuy vậy điều này có thể khắc phục dễ dàng nhờ khả năng farm bù của TA khá nhanh, giúp cô ta bổ sung dần các trang bị sát thương cũng như Black King Bar Black King Bar để tránh hầu hết các sát thương dạng DPS, duy trì được giáp Refraction Refraction trong thời gian dài.

4. EMBER SPIRIT

guide-ember spirit

“Ngọn lửa cuộc chiến lại bùng lên một lần nữa!”

Ember Spirit Ember Spirit đã trở lại và thậm chí còn lợi hại hơn xưa: Sử dụng tối đa sát thương phép thay vì sát thương vật lý như trước. Vô cùng thiện chiến, cơ động, áp sát mạnh, sát thương cao khi rush thêm cho mình Veil of Discord Veil of Discord, kiểu build mới này đã ban cho Ember Spirit một lối chơi hoàn toàn khác so với một lối chơi ra vào khiêm nhường như kiểu build damage vật lý. Talent +% sát thương từ spells cũng như các Talent phụ trợ cho skills khác (+giây trói Searing Chains Searing Chains, +damage phép block từ Flame Guard Flame Guard,…) giúp thay đổi toàn diện bộ mặt của hero này tại phiên bản đầu 7. Và cũng không ngạc nhiên khi Ember Spirit cũng là một trong những hero ăn nhiều nerf nhất trong giai đoạn gần đây.

Điểm yếu của Ember Spirit damage phép là phụ thuộc nhiều vào level, cần owning từ sớm, khó thoát khỏi combat (một khi đã dồn hết charge Fire Remnant Fire Remnant), và không thể kéo late nếu như đối phương có cho mình nhiều đồ đạc (nhất là Black King Bar Black King BarPipe of Insight Pipe of Insight,…) do đó cần stick để có thể end càng sớm càng tốt.

5. TINKER

tinker

“Ngươi có thể giữ cho mình phép thuật, ta có Tia laser!”

Tinker có thể hành lane khá tốt khi đối đầu với các hero sử dụng sát thương vật lý tại mid lane (Dragon Knight Dragon KnightPhantom Assassin Phantom AssassinJuggernaut Juggernaut,…) giúp anh ta có lượng last hit/deny nhỉnh hơn đối thủ một chút. March of the Machines March of the Machines vừa giúp push các lane, hành lane, farm lên core item/luxury item rất nhanh chóng. Kỹ năng này kết hợp với Heat-seeking missile Heat-seeking missile phiên bản upgrade Aghanims Scepter Aghanims Scepter biến Tinker trở thành một trong những hero def high ground cực kỳ khủng khiếp, ngăn cản các chiến thuật stick push, death ball đang lên mạnh như hiện nay. Cũng tương tự như Templar Assassin Templar Assassin, Tinker là một hero midlaner rất ổn định trải qua các meta lớn.

Ngoài ra Tinker khi kết hợp với các hero có khả năng global push (Natures Prophet Natures ProphetIo Io với Relocate Relocate, hoặc bất cứ hero nào có Building Damage lớn và lên cho mình Boots of Travel Boots of Travel) thì đối phương hầu như luôn trong tình trạng bị áp lực cao do nhà cửa bị tàn phá liên tục.

6. SHADOW FIEND

“Ngươi tò mò ta từ đâu đến? Chỉ có một cách để biết thôi cưng ạ”

Gương mặt solo mid gạo cội có từ thời Ice Frog cởi truồng và lẽ dĩ nhiên Shadow Fiend Shadow Fiend sinh ra là để dành cho đường mid rồi. Necromastery Necromastery cho SF soul và quy thành damage với mỗi last hit của mình, giúp anh ta càng ngày càng last hit/deny vượt trội hơn so với đối thủ và tất nhiên là chẳng ai dám đọ sát thương tay với một con SF max soul cả. Shadowraze Shadowraze là skill giúp SF kiếm soul cũng như đè đường khá tởm lợm, cũng như là công cụ giúp con quỷ này farm bù lại NW nếu chẳng may bị thọt. Trong meta mới, SF khẳng định vị trí của mình trong các chiến thuật stick push để tạo lợi thế về trụ nhờ có sát thương rất cao.

7. SNIPER

guide sniper huong dan cach choi sniper dota2

“Ngươi tự biến mình thành một cái bia đỡ đạn tốt đấy”

Xạ thủ Sniper Sniper từ lâu cũng đã xuất hiện tại mid lane nhưng phải đến gần đây khi Valve có động thái buff Shrapnel Shrapnel trở nên mạnh hơn nhiều thì Sniper cuối cùng cũng có thể đôi co lại với các midlaner trứ danh trong phiên bản hiện tại. Được sử dụng để kéo late game, Sniper có khá ít giá trị trong giai đoạn Early game do có quá nhiều khiếm khuyết (thiếu damage lên trụ, thiếu damage trong combat, farm chậm, dễ bị bắt lẻ…). Sniper có lẽ là một lựa chọn khá mạo hiểm trong các trận đấu competitive nhưng public game thì thằng lùn này lại rất được ưa chuộng (có lẽ nhờ khả năng đè đường bằng Shrapnel Shrapnel cũng như KS dễ dàng thông qua Assassinate Assassinate, tầm bắn xa rỉa máu sướng).

8. ALCHEMIST

guide alchemist

“Ta là bộ não/CÒN TA LÀ CƠ BẮP!”

Nổi danh với khả năng farm thần tốc của mình, Alchemist Alchemist thường được ưu ái dành tặng lane mid để có thể tối đa lượng farm cũng như EXP, đến mid và late game hoàn toàn có thể chơi kinh tế đè người. Nhưng từng đó vẫn chưa đủ. Với khả năng buff cho đồng đội Aghanims Scepter Aghanims Scepter cũng như là Moon shard Moon shard (cái này thì ai cũng có thể buff) thì hiện tại Alchemist sẽ đóng vai là một cỗ máy in tiền không ngừng nghỉ, trước tiên là sẽ max out hết các trang bị cho bản thân và rồi cuộc vui sẽ đến một khi anh ta làm từ thiện xong xuôi tất cả nhu cầu về Aghanims Scepter Aghanims Scepter cũng như Moon shard Moon shard trong team. Một mẫu hero đem lại cả lợi ích vô hình cũng như hữu hình cho cả đội.

Giftcode Guidegame
  • Kiếm Vũ Mobile
    16 / 200
  • Kiếm Đạo Phong Vân
    12 / 200
×