[Dota 2] – Ability Draft – Phong cách One man fuck all

Tác giả: An Nguyen

Quay trở lại với series Ability Draft sau 1 thời gian vắng bóng, trong kỳ gần nhất chúng ta đã đề cập đến combo sát thủ [sk sticky-napalm] và cách phát huy sức mạnh của nó. Đến với kỳ lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ skill thuộc dòng Carry (thi thoảng là combo) có mức độ bệnh hoạn cực cao có tên: One man fuck all (Dịch: Bố mày cân tất)

Kỳ trước: Sticky Napalm: Combo hỗ trợ disconnect cho đối thủ nhanh nhất

A đù, quạt chả đã tăng thêm 1 level mới

1. One man fuck all là cái gì vậy?

Nói đơn giản, One man fuck all (viết tắt: OMFA) nó cũng tương tự như One man Army (quân đoàn 1 người), hoặc One man Wombo Combo (Wombo combo 1 người). Tất cả các thuật ngữ trên để chỉ lối pick skill theo phong cách 1 người cân tất cả, không cần phụ thuộc vào đồng đội, tự tay ta hạ sát toàn bộ team địch. Đến đây thì các bạn có thể hình dung một bộ skill phải tầm cỡ như thế nào mới có khả năng cho toàn bộ team địch đi bằng đầu gối: Sát thương cực mạnh, cực kỳ uy lực, tầm ảnh hưởng trên diện rộng, không thể tránh nổi. Tuy vậy chỉ đúng một phần thôi.

2. OMFA cần những skill nào?

Về bản chất, OMFA là những skill cân team do đó bất kỳ skill gây ra sát thương lớn trên diện rộng đều là những công cụ cần thiết cho bộ skill OMFA của bạn, và ngược lại, bạn nên tránh những skill single target trừ khi chúng cũng có khả năng ảnh hưởng trên diện rộng (ví dụ như [sk fatal-bonds]). Nói chung có những skill OMFA thông dụng như sau:

  • Các skill tạo cleave/đánh lan: [sk great-cleave], Flak cannon Flak cannon, [sk split-shot], [sk empower], Tidebringer Tidebringer,…
  • Các skill Damage over time diện rộng: [sk midnight-pulse], Static storm Static stormBlack hole Black hole, [sk epicenter], [sk death-ward]…
  • Các disable AoE: Reverse Polarity Reverse PolarityOvergrowth Overgrowth, [sk ravage]…

Thông thường để tạo thành combo OMFA, các skill gây damage thường phải đi cùng với các disable AoE nếu muốn tạo hiệu quả huỷ diệt triệt để.

3. Ví dụ cho phong cách OMFA

1. Hai tay hai chảo khuấy đảo thiên hạ (2 cái cleave)

 +  + Reverse_Polarity magnus

Lượng cleave damage (sát thương đánh lan) của [sk empower] và [sk great-cleave] lần lượt là 50% và 66%. Khác với các loại hiệu ứng trên đòn đánh khác (như crit, bash,…), các cleave cộng trực tiếp vào nhau cho phép con số cleave damage tổng có thể vượt quá 100%, tương đương với việc chém 1 thằng nhưng những thằng đằng sau còn đau hơn bị chém là chuyện bình thường. Trong trường hợp này thì tổng cleave damage lên tới 116%, tức là những thằng ở đằng sau thằng bị chém còn bị nhận thêm 16% damage nữa. Để đảm bảo cho bộ ultra cleave này hoạt động hiệu quả hơn nữa, sẽ có thêm Reverse Polarity Reverse Polarity giúp “gom chặt” toàn bộ con mồi và khi đó bạn chỉ việc đánh chay ăn tiền thôi. Skill còn lại, bạn có thể pick cho mình một cái skill tăng damage/tốc đánh khác nữa, hay thậm chí là 1 cái di chuyển cơ động (Blink, Force Movement) nếu bạn không muốn tốn tiền sắm một cái Blink dagger Blink dagger đắt đỏ.

Item kết hợp tốtDaedalus DaedalusAssault Cuirass Assault CuirassEcho Sabre Echo SabreBlink dagger Blink dagger

Hướng dẫn pick skill: [sk empower] –> [sk great-cleave] –>  Reverse Polarity Reverse Polarity

2. Khi mày nhìn thấy tao thì mày cũng đã đếm số

earthshaker enchant totem +  + 

Khỏi cần phải nói sức huỷ diệt của combo [sk enchant-totem] và Tidebringer Tidebringer khủng khiếp cỡ nào, chúng ta đã bàn về nó trong các bài về ability draft trước đây. Nhưng bạn nghĩ như vậy là đủ? Câu trả lời là không. Thậm chí nó vẫn có thể mạnh hơn với sự giúp đỡ của Flak cannon Flak cannon, điều này giúp cho lượng damage Tidebringer không những tăng thêm 5 lần mà còn thêm tận 10 lần, chém bay xác cả team địch. Flak Cannon có thể thay thế [sk jinada] rất tốt trong trường hợp không có hoặc bị tranh mất.

Item kết hợp tốtDaedalus Daedalus, [i divine-rapier]

Hướng dẫn pick skillTidebringer Tidebringer –> [sk enchant-totem] –> Flak cannon Flak cannon

3. One man wombo combo

 +  +  (hoặc ) + 

Rời xa khỏi các tuyệt kỹ cân team bằng đòn đánh tay, chúng ta sẽ đến với bộ kỹ năng có sức phối hợp bằng cả 1 team và chỉ tồn tại trong mode AD: One man wombo combo. Trong bộ kỹ năng này, [sk vacuum] sẽ được tung ra để tóm gọn hero địch vào 1 chỗ, tiếp đó là [sk kinetic-field] được thiết lập để “đóng chuồng gà” ngăn không cho “gà” chạy ra. Xong xuôi, sẽ là siêu phẩm Static storm Static storm + [sk midnight-pulse] gây damage cực mạnh, giết chết 99,9% các đối tượng kẹt lại quá lâu. Nếu dính chuẩn 5 thằng, khả năng có rampage để đưa lên X Mark Gaming là rất cao. Có thể thay thế Midnight Pulse bằng [sk fatal-bonds] cũng được, skill này gây sát thương cực lớn nếu 5 hero đều bị link với nhau.

Item kết hợp tốtBlink dagger Blink dagger, [i shadow-blade]

Hướng dẫn pick skill: [sk kinetic-field] –> [sk vacuum] –> Static storm Static storm –> [sk midnight-pulse]

4. Nightmare land (a.k.a không cho các bạn chơi game)

 +  + 

Bộ skill huyền thoại, danh tiếng với khả năng khiến cho đối phương phải disconnect trước cả khi trận đấu chưa kết thúc. Không mang sức mạnh cân team, huỷ diệt chóng vánh, thay vào đó bộ skill này giống như 1 con virus bệnh dịch, khiến cho đối phương mắc lầy và khóc ra máu vì vướng vào hàng tá zombie của Tombstone Tombstone cũng như một lần cast skill là một lần đái ra máu với hàng tá [sk nether-ward] sẵn sàng cho bạn nếm mùi điện cao thế nếu dám chơi trò “thi triển chiêu thức”. Tất cả đều được nhân lên hàng đống, hàng tá với [sk rearm], giống như sự nhân lên của tế bào ung thư vậy.

Item kết hợp tốtBloodstone Bloodstone

Hướng dẫn pick skillTombstone Tombstone –> [sk rearm] –> [sk nether-ward]

4. Hướng dẫn chơi phong cách OMFA

Đa phần các bộ skill theo phong cách OMFA chỉ phát huy hiệu quả cao trong giai đoạn Mid game và Late và yêu cầu một lượng level tương đối cao, do đó bạn hầu như chỉ ngồi farm lấy các core item hoặc là chơi như 1 con Supportive skills cho đến khi đạt đến “trình độ” nhất định. Thêm nữa, OMFA đòi hỏi bạn phải hết sức tinh tế trong việc chọn vị trí cũng như phải có tầm nhìn đủ 5 thành viên team địch để có thể ra tay, do đó OMFA có thể không hợp lắm với những người có trình độ hơi gà mờ.

Vì tính chất phụ thuộc vào level, bạn có thể đi các lane solo để thúc đẩy tiến độ “cân team”. Hoặc cũng có thể đi dual lane và sau đó bạn sẽ farm bù lại EXP sau. Khả năng giết người của bạn không được cao cho lắm trong giai đoạn này vì hoặc là thiếu damage, hoặc là thiếu disable, gì cũng thiếu cả. Việc bạn nên làm là bám “ỳ” ở lane của mình ngay cả khi thằng cùng lane của mình đã rời đi để tham gia các trận chiến nhỏ lẻ, farm đến khi đạt được một ít core item cũng như level vừa đủ cho bộ skills của mình.

 

Biết cách chọn vị trí khôn ngoan, bạn sẽ gây ra được sự huỷ dit cực lớn

“Chọn vị trí” chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt gameplay của bạn để có thể chơi tốt bộ skill OMFA. Để chọn vị trí tốt, bạn nên sắm cho mình Blink dagger Blink dagger hoặc [i shadow-blade], sau đó là xác định bán kính ảnh hưởng của skill disable của mình có thể tóm gọn được tối đa bao nhiêu hero. Có thể bạn sẽ không tóm gọn được toàn bộ đối phương đâu, nếu vậy thì game dễ quá, bạn chưa sống tốt đến mức vậy đâu :)) Thế nha!

5. ĐIỂM YẾU VÀ CÁCH COUNTER OMFA

  • Vì bản chất là bộ skill dùng để càn quét cả team đối phương, nếu không thể tóm được cả team đối phương thì bộ skill này sẽ kém hiệu quả.

=> Biết các giữ vị trí, giữ khoảng cách, OMFA sẽ bó gối. Không nên đứng quá gần nhau trong các đợt push hoặc smoke gank, nếu không đó sẽ là mồi ngon dành cho các OMFA players

  • Phạm vi ảnh hưởng của OMFA tuy lớn nhưng có giới hạn, và chỉ diễn ra rất ngắn.

=> Ngay khi thấy có dấu hiệu các OMFA hero chuẩn bị bay vào “thể hiện” (ward nhìn thấy được chẳng hạn), hãy nhanh chóng tìm vị trí an toàn để giảm thiệt hại trong team fight

  • Các OMFA dựa trên skill sau khi sử dụng toàn lực combo sẽ trở nên vô hại như 1 con creep to vì không còn gì để đánh nhau.

=> Nếu các bạn may mắn thoát được combo tử thần của OMFA, hãy dồn toàn lực tiêu diệt bằng được thanh niên này vì nếu không hậu hoạ sẽ rất to.

  • Các OMFA dựa trên cleave thường sẽ chơi kiểu one hit, tức là đánh xong phát đánh huỷ diệt thì hết trò chơi. Trường hợp ngoại lệ như của “Hai tay hai chảo khuấy đảo…” thì có độ cơ động không được cao.

=> Tương tự như trên. “Hai tay hai chảo…” có thể chơi biện pháp thả diều, chơi lầy…

 

Giftcode Guidegame
    ×