Vayne

Vayne

Thợ Săn Bóng Đêm

Vị trí :Cận chiến

Vai trò :Xạ Thủ, Sát Thủ

[Vayne Guide ADC – Season 6] Hướng dẫn chơi – Cách Build đồ Vayne Xạ thủ

Tác giả: Guide Game

Giới thiệu về Vayne

Mục lục

Ưu điểm/ Nhược điểm Vayne

Mục lục
Pros

- Sát thương cao, có thể gánh đội tốt về cuối trận.
- Khắc tinh của những tướng trâu bò nhờ khả năng gây sát thương chuẩn theo % máu.
- Rất ''kinh khủng'' nếu rơi vào tay những người chơi có khả năng luồn lách tốt.

Cons

- Tầm bắn ngắn, đầu trận khá yếu.
- Cần thời gian farm để đạt một ngưỡng trang bị cho bản thân.
- Phụ thuộc vào kỹ năng người chơi khá lớn.

Ngọc bổ trợ cho Vayne

Với Vayne Vayne thì việc bổ sung thêm tốc độ đánh từ Ngọc tím Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc tím Bậc III: Tốc độ đánh là rất cần thiết. Không chỉ giúp Vayne Vayne gia tăng thêm số lần tấn công mà Ngọc tím Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc tím Bậc III: Tốc độ đánh còn giúp Vayne Vayne nhanh chóng bồi thêm sát thương để kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) sớm hơn, giúp gây một lượng sát thương chuẩn không nhỏ lên đối phương.
Xạ thủ thì việc bổ sung thêm sát thương vật lý là điều cần thiết nên việc sử dụng Ngọc đỏ Bậc III: Sát thương vật lý Ngọc đỏ Bậc III: Sát thương vật lý cũng là sự lựa chọn hợp lí dành cho Vayne Vayne. Với Vayne Vayne nói riêng cũng như các xạ thủ các nói chung thì sau này họ cũng sẽ có các trang bị tăng tỉ lệ chí mạng nên ta sẽ không cần tới 1 viên ngọc đỏ tỉ lệ chí mạng như những tướng khác.
Ngọc vàng Bậc III: Giáp Ngọc vàng Bậc III: Giáp giúp tăng thêm một phần giáp cho Vayne Vayne, hỗ trợ Vayne Vayne tốt hơn trong việc giảm thiểu sát thương từ những đòn đánh thường, nhất là của xạ thủ đối phương trong giai đoạn đi đường cũng như giao tranh.
Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh
Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh
Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh
Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép
Bổ sung thêm 3 viên Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép nhằm giảm thiểu đi phần nào sát thương phép của tướng hỗ trợ đối thủ trong giai đoạn đi đường cũng như các pháp sư trong các giao tranh sau này, 6 viên ngọc còn lại mình tiếp tục chọn Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh Ngọc xanh Bậc III: Tốc độ đánh để gia tăng nhiều nhất lượng tốc độ đánh cho Vayne Vayne.

Bảng bổ trợ cho Vayne

5 / 5
Ma Thuật
0 / 5
5 / 5
Tài Năng Thiên Bẩm
0 / 5
5 / 5
Tia Chớp Xuyên Thấu
0 / 5

- Rõ ràng là Xạ thủ thì không gì cần thiết hơn Nộ Nộ giúp Vayne Vayne có thêm tốc độ đánh để có thể tung ra nhiều đòn đánh hơn.

- Với lượng máu mỏng manh và không có kỹ năng bảo vệ bản thân thực sự hiệu quả, Vayne Vayne khá cần cộng điểm vào Nuốt Chửng Nuốt Chửng trong giai đoạn đi đường để có thêm khả năng hồi phục máu mỗi 20 giây.

- Hấp Huyết Hấp Huyết bổ trợ thêm khả năng hút máu cho Vayne Vayne ngoài các trang bị hút máu được thêm vào trong trận đấu, giúp Vayne Vayne trụ lại lâu hơn trong giao tranh.

- Cộng điểm vào Thợ Săn Tiền Thưởng Thợ Săn Tiền Thưởng để gia tăng thêm cho Vayne Vayne 1% sát thương mỗi khi tham gia hạ gục một tướng khác nhau (tối đa 5%)

- Vì Xạ thủ thì gây sát thương vật lý nên Đập Liên Hồi Đập Liên Hồi sẽ là ô điểm cộng phù hợp cho Vayne Vayne nhằm gia tăng thêm khả năng xuyên giáp để tối đa hóa sát thương gây ra.

- Bởi sẽ lên nhiều trang bị tăng khả năng chí mạng nên Cuồng Huyết Chiến Tướng Cuồng Huyết Chiến Tướng sẽ là ô điểm phù hợp nhất dành cho Vayne Vayne giúp cô ta có khả năng hồi phục lại sau mỗi đòn bắn chí mạng (do bắn nhanh nên tỉ lệ chí mạng có được khá cao) đồng thời có thêm lượng tốc độ bắn không nhỏ sau đó.

- Một chút khả năng hồi máu từ Phục Hồi Phục Hồi sẽ hỗ trợ thêm cho Vayne Vayne trong vấn đề trụ đường tốt hơn, tạo đà cho việc farm và nhanh chóng lên được các trang bị cần thiết.

- Dẻo Dai Dẻo Dai là một ô điểm khá lợi ích cho Vayne Vayne bởi Xạ thủ thì thường là mục tiêu bị nhắm tới trong giao tranh cũng như giai đoạn đi đường nên việc giảm đi 2 sát thương từ đòn đánh hay kỹ năng của tướng và quái là thực sự cần thiết.

- Giáp Cổ Ngữ Giáp Cổ Ngữ giúp gia tăng tới 8% khả năng hồi máu

và lá chắn cho bản thân, khiến các buff của hỗ trợ (thường là hồi máu và tạo khiên) trở nên mạnh mẽ hơn, góp phần không nhỏ cho việc sống sót để duy trì sát thương của bản thân bạn.

- Cuối cùng là việc giảm thời gian hồi phép bổ trợ của Sáng Suốt Sáng Suốt bởi với mọi Xạ thủ thì phép bổ trợ Tốc Biến Tốc Biến hồi lại nhanh chóng là vô cùng cần thiết, đó không chỉ là phương án tạo đột biến mà còn là con đường máu cứu Vayne Vayne khỏi những tình huống nguy hiểm.

Bảng bổ trợ Kiên định
Phục Hồi
5 / 5
Bất Khuất
0 / 5
5 / 5
Sẹo Chiến Tranh
0 / 5
0 / 5
Thần Hộ Mệnh Huyền Thoại
0 / 5
Quyền Năng Bất Diệt
Chiến Đấu Lão Luyện
Liên Kết Sắt Đá
Kiên định: 12

Bảng kỹ năng cho Vayne

Mục lục
Thợ Săn Bóng Đêm (Nội Tại) Nhào Lộn (Q) Mũi Tên Bạc (W) Kết Án (E) Giờ Khắc Cuối Cùng (R)
Thợ Săn Bóng Đêm (Nội Tại) Nội tại
Nhào Lộn (Q) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Q
Mũi Tên Bạc (W) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 W
Kết Án (E) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 E
Giờ Khắc Cuối Cùng (R) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 R

- Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) giúp Vayne Vayne gia tăng thêm khả năng cơ động của mình, né tránh các chiêu thức định hướng cũng như bồi thêm sát thương trong đòn đánh thường sau đó nên cần được nâng tối đa đầu tiên cho cô ta.

- Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) - kỹ năng làm nên thương hiệu của Vayne Vayne giúp Vayne Vayne gây sát thương chuẩn theo % máu lên đối phương mỗi 3 đòn bắn nên cần được nâng tối đa thứ 2 sau Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q).

- Kết Án (E) Kết Án (E) đơn giản là bắn một mũi tên đẩy lùi đối thủ và làm choáng chúng nếu va phải địa hình nên bạn chỉ cần nâng 1 điểm trước cấp độ 6 và nâng tối đa sau cùng.

- Ultimate Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) giúp Vayne Vayne tăng thêm sát thương vật lý, hiệu lực của nội tại cùng với đó là khả năng tàng hình khi sử dụng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) nên tất nhiên cần được cộng đúng cấp độ (6/11/16).

Phép bổ trợ cho Vayne

Mục lục
Hồi Máu Tốc Biến
Hồi Máu
Hồi Máu Hồi Máu là phép bổ trợ mà hầu hết các xạ thủ thường sử dụng và Vayne Vayne cũng không phải ngoại lệ. Khả năng hồi máu cho cả thêm một đồng minh nữa giúp cho giai đoạn đi đường dưới cùng tướng hỗ trợ tăng thêm khả năng trao đổi chiêu thức tốt hơn. Ngoài ra lượng tốc độ di chuyển cộng thêm cũng giúp Vayne Vayne có thêm một chút độ cơ động trong các tình huống truy đuổi hay tẩu thoát cũng như giữ vị trí trong giao tranh.
Tốc Biến
Tốc Biến Tốc Biến vẫn luôn là phép bổ trợ bắt buộc phải có với bất kỳ những xạ thủ nào mà Vayne Vayne càng không phải ngoại lệ bởi độ cơ động của Vayne Vayne là rất kém do ngoài Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) có khả năng di chuyển một khoảng ngắn ra thì cô ta có tầm bắn khá thấp và dễ bị ép góc trong giao tranh.

Cách lên đồ cho Vayne

Mục lục

Trang bị khởi đầu cho Vayne

Kiếm Doran
Kiếm Doran
Khởi đầu tương tự như những Xạ thủ khác, Kiếm Doran Kiếm Doran là món trang bị phù hợp cho Vayne Vayne khi tăng thêm cho Vayne Vayne một chút máu, khả năng gây sát thương vật lý cũng như việc hút 3% máu để Vayne Vayne có thể hồi phục lại được lượng máu cần thiết qua mỗi đòn đánh thường (trung bình cứ có 100 damage tay bạn sẽ hồi lại được 3 máu mỗi phát đánh), giúp cho Vayne Vayne có thể hồi phục lại tốt hơn khi đi đường.
Lưỡi Hái
Lưỡi Hái
Một lựa chọn khác cũng khá ổn cho Vayne Vayne đó là Lưỡi Hái Lưỡi Hái bởi Vayne Vayne không phải là mẫu xạ thủ có khả năng tấn công tốt trong giai đoạn đầu trận và thường bộc phát sức mạnh khá lớn khi có vài trang bị trấn phái nên khả năng kiếm thêm vàng từ Lưỡi Hái Lưỡi Hái là một sự bổ trợ rất ổn cho Vayne Vayne. Tuy nhiên cũng nên cẩn trọng bởi Lưỡi Hái Lưỡi Hái không cho bạn lượng máu khởi điểm nên nếu bị ép giao tranh sớm thì Vayne Vayne sẽ chịu nhiều thua thiệt hơn.
Bình Máu
Bình Máu
Sau khi mua Kiếm Doran Kiếm Doran hay Lưỡi Hái Lưỡi Hái thì lượng tiền còn lại chỉ giúp bạn mua thêm được 1 Bình Máu Bình Máu nữa để gia tăng thêm một chút khả năng hồi phục sau mỗi lần trao đổi chiêu thức hay cấu máu từ đối thủ.
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện) Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện) giúp Vayne Vayne kiểm soát khu vực tầm nhìn được cắm xuống trong vòng 60 giây với 2 điểm sạc, hỗ trợ một phần trong việc chống bị gank trong giai đoạn đầu trận đấu bởi với lối chơi hổ báo ban đầu, Vayne Vayne khá dễ trở thành mục tiêu bị gank.

Trang bị ở lần về đầu tiên

Kiếm Hải Tặc
Kiếm Hải Tặc
Nếu trở về với lượng tiền trên 1600 vàng trở lên thì Kiếm Hải Tặc Kiếm Hải Tặc sẽ là trang bị cần thiết cho Vayne Vayne trong lần trở về nhà đầu tiên này. Nhìn chung thì khi chơi Vayne Vayne dù có như thế nào thì món trang bị đầu tiên bạn cần phải có vẫn sẽ là Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh, chỉ là trong lần về nhà đầu tiên số tiền như thế nào để mua trang bị cho phù hợp mà thôi. Và với số tiền nhiều nhất có thể như đã nói thì Kiếm Hải Tặc Kiếm Hải Tặc sẽ gia tăng thêm sát thương, khả năng hút máu cũng như kích hoạt làm chậm mục tiêu giúp Vayne Vayne có thể dễ dàng nhồi thêm nhiều đòn đánh hơn.
Cung Gỗ
Cung Gỗ
Ngoài ra thì bạn cũng có thể bổ sung thêm Cung Gỗ Cung Gỗ cho Vayne Vayne giúp cô ả có thêm lượng tốc độ bắn đáng kể nhằm kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) một cách nhanh nhất lên mục tiêu.
Mắt Tím
Mắt Tím
Một con Mắt Tím Mắt Tím với Vayne Vayne không bao giờ là dư thừa khi hỗ trợ thêm cho cô ta khả năng cung cấp tầm nhìn tại một khu vực trọng yếu trong thời gian dài - ít nhất là cho đến khi nó bị phá hủy, hỗ trợ cho Vayne Vayne tốt hơn trong khả năng đi đường khi giảm thiểu tỉ lệ bị hỏi thăm từ tướng đi rừng đối phương.

Trang bị trấn phái cho Vayne

Gươm Của Vua Vô Danh
Gươm Của Vua Vô Danh
Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh - trang bị trấn phái làm nên thương hiệu Xạ thủ của Vayne Vayne sẽ là món mà bạn cần phải hoàn thiện đầu tiên cho cô ta bởi những lợi ích nó mang lại cho Vayne Vayne là rất lớn. Là một vị tướng phụ thuộc nhiều vào đòn tấn công cơ bản nên sát thương và tốc độ đánh từ Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh là những yếu tố rất cần thiết cho Vayne Vayne. Hơn nữa khả năng kích hoạt làm chậm đối thủ rất đa dạng trong cách sử dụng: Khi tấn công nó giúp Vayne Vayne giữ chân đối phương lâu hơn cho Vayne Vayne tấn công bởi Vayne Vayne gần như không có kỹ năng khống chế nào (Kết Án (E) Kết Án (E) cần có điều kiện để làm choáng) còn trong những tình huống rút lui, đào thoát thì khả năng làm chậm cũng giúp Vayne Vayne câu kéo thời gian và giữ vị trí tốt hơn.
Dao Điện Statikk
Dao Điện Statikk
Vayne Vayne với khả năng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) và tốc độ di chuyển cao khi di chuyển về phía đối phương cũng là một trong số những xạ thủ tích điểm cộng dồn của Dao Điện Statikk Dao Điện Statikk rất nhanh, giúp Vayne Vayne bổ sung thêm sát thương và khả năng gây sát thương phép lan lên nhiều mục tiêu, khắc phục phần nào nhược điểm farm chậm của cô ta.
Vô Cực Kiếm
Vô Cực Kiếm
Không chỉ riêng Vayne Vayne mà hầu hết các tướng xạ thủ khác đều nên có trang bị đắt tiền tăng nhiều sát thương cũng như tỉ lệ chí mạng trong đòn đánh cho bản thân và đó là lúc mà bạn cần tới Vô Cực Kiếm Vô Cực Kiếm.

Giày cho Vayne

Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt
Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt
Xạ thủ không có nhiều sự lựa chọn về giày và bạn cần phải lên Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt cho Vayne Vayne, ngoài việc tăng thêm tốc độ di chuyển thì Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt Giày Cuồng Nộ - Cuồng Nhiệt còn bổ trợ cho Vayne Vayne khá nhiều tốc độ đánh cần thiết để có thể tung ra nhiều đòn đánh hơn. Phù phép Cuồng Nhiệt cũng giúp Vayne Vayne có thêm tốc độ di chuyển mỗi khi tấn công, giảm bớt nhược điểm dễ bị ép góc của Vayne Vayne.

Những trang bị phù hợp cho Vayne

Ma Vũ Song Kiếm
Ma Vũ Song Kiếm
Như đã nói thì tốc độ đánh là vấn dề rất cần thiết với các xạ thủ thiên về khả năng tấn công cơ bản nói chung cũng như Vayne Vayne nói riêng nên việc bổ sung thêm nhiều tốc độ đánh cũng như tỉ lệ chí mạng từ Ma Vũ Song Kiếm Ma Vũ Song Kiếm là cần thiết cho Vayne Vayne. Khả năng chạy xuyên vật thể cũng hỗ trợ Vayne Vayne tốt hơn trong việc di chuyển, bù đắp phần nào đó việc có tầm bắn khá ngắn của Vayne Vayne và giúp cô ta trở nên ''ảo diệu'' hơn khi kích hoạt Ultimate Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R).
Đao Thuỷ Ngân
Đao Thuỷ Ngân
Nếu bạn muốn gia tăng thêm khả năng gây sát thương nhưng đồng thời vẫn có khả năng phòng thủ qua việc giải đi các hiệu ứng bất lợi từ đối phương thì việc trang bị cho mình Đao Thuỷ Ngân Đao Thuỷ Ngân sẽ đáp ứng lại những nhu cầu đó của bạn. Đây là món trang bị bạn cần hướng tới nhất là khi đội của bạn không có khả năng cover (bảo vệ) bạn tốt.
Lời Nhắc Tử Vong
Lời Nhắc Tử Vong
Nếu đối thủ có nhiều tướng có khả năng hồi phục máu tốt thì lúc này việc gây nên hiệu ứng vết thương sâu, giúp giảm đi rất nhiều khả năng hồi máu của chúng là rất cần thiết với Vayne Vayne. Ngoài ra khả năng xuyên giáp của Lời Nhắc Tử Vong Lời Nhắc Tử Vong hỗ trợ cho Vayne Vayne gia tăng thêm nhiều sát thương gây ra hơn.
Nỏ Thần Dominik
Nỏ Thần Dominik
Còn nếu như bạn đang đối đầu với quá nhiều tướng có lượng máu cao, trâu bò và thường xuyên ép góc bạn trong giao tranh thì việc lên Nỏ Thần Dominik Nỏ Thần Dominik lúc này lại tốt hơn khi gây thêm sát thương lên mục tiêu dựa trên việc chênh lệch máu giữa bạn và chúng. Chúng càng nhiều máu hơn, sát thương càng nhận nhiều hơn và đặc biệt với Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W), Vayne Vayne gần như không ngán bất kỳ vị tướng đỡ đòn nào.
Dây Chuyền Chữ Thập
Dây Chuyền Chữ Thập
Dây Chuyền Chữ Thập Dây Chuyền Chữ Thập cũng là một chọn lựa rất tốt để lên cho Vayne Vayne bởi với lượng máu mỏng manh và tầm bắn ngắn, chỉ cần Vayne Vayne bị bắt lẻ bởi một chiêu thức khống chế từ xa nào đó là khả năng lên bảng đếm số rất cao. Do đó việc tăng thêm một chút máu kèm theo đó là việc có thêm lớp khiên bảo hộ giúp chặn được một kỹ năng bất kỳ từ đối thủ sẽ giảm thiểu đi rất lớn việc bị sock chết của Vayne Vayne. Tất nhiên bạn cũng cần cố gắng giữ lớp khiên này, đừng để nó mất một cách vô ích trước khi giao tranh xảy ra.
Giáp Thiên Thần
Giáp Thiên Thần
Nếu chẳng may bạn bị nhắm tới quá nhiều trong giao tranh mà không thể làm gì hơn ngoài việc ''gặp ai bắn đó'' thì việc kéo dài thời gian sống sót cho bản thân là cần thiết và do đó lợi ích mang lại từ Giáp Thiên Thần Giáp Thiên Thần sẽ là thứ mà bạn sẽ cần cân nhắc cho Vayne Vayne. Ít nhất thì nó cũng cung cấp thêm cho Vayne Vayne khả năng phòng thủ nhờ việc tăng thêm một chút giáp, kháng phép và hơn hết là khả năng hồi sinh sau khi chết giúp Vayne Vayne kéo dài thời gian sống sót nhằm tiếp tục gây thêm sát thương hoặc đào thoát trong giao tranh.

Là một xạ thủ thì việc cung cấp tầm nhìn tạm thời cho đội ở một khoảng cách xa vào những lúc cần thiết là cực kỳ quan trọng, nhất là khi lúc đó các con mắt vẫn chưa được cắm xuống nên mình lựa chọn Thấu Kính Biến Đổi Thấu Kính Biến Đổi làm trang bị phụ kiện hoàn chỉnh cho Vayne Vayne.
Dược Phẩm Phẫn Nộ
Dược Phẩm Phẫn Nộ
Dược Phẩm Phẫn Nộ Dược Phẩm Phẫn Nộ là loại thuốc cường lực phù hợp cho Vayne Vayne giúp gia tăng thêm lượng sát thương vật lý đồng thời tăng thêm khả năng hút máu cho bản thân được tốt hơn. Ngoài ra hỗ trợ hay hạ gục tướng sẽ gia tăng thêm thời gian hiệu lực của thuốc này thêm 30 giây, giúp bạn duy trì sát thương và khả năng hút máu trong giao tranh lâu dài hơn.

Cách chơi Vayne

Mục lục

Giai đoạn đầu game

- Nhìn chung thì Vayne Vayne khá yếu trong giai đoạn đầu trận (nhiều người còn ví von Vayne Vayne là con creep damage to biết lộn đầu game) nên bạn cần xác định tư tưởng thiên về farm và hạn chế giao chiến với đối thủ nếu cảm thấy không cần thiết. Sức mạnh của bạn nằm ở giai đoạn sau của trận đấu.

- Tất nhiên là yếu, tuy nhiên ở cấp độ 1 trong một vài kèo đấu bạn có thể lợi dụng khả năng né tránh chiêu thức định hướng của Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) để outplay một kỹ năng của đối phương rồi lao lên bắn thường vào đối phương (cú đánh này được gia tăng thêm sát thương từ Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q)) rồi sau đó rút lui an toàn. Nên tận dụng khả năng này khi đối thủ tập trung last hit, đó là lúc cơ hội đáp trả của đối thủ thấp hơn.

- Khi đã có đủ 3 kỹ năng thì bạn đã có thể tạm gọi là đánh nhau được với đối phương: Tuy nhiên nên nhờ người chơi hỗ trợ ''tạo thế'' trước khi đánh nhau, ''thế'' ở đây tức là thiết lập một cuộc giao tranh sao cho bạn có thể ghim đối phương vào tường làm choáng bằng Kết Án (E) Kết Án (E) được bởi thời gian khống chế sẽ giúp bạn gia tăng sát thương lên đối phương hiệu quả hơn.

- Có nhiều cách để tạo được 3 đòn bắn nhằm kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) lên đối phương, sau đây là một vài cách như vậy:

+ Bắn thường để tạo 3 điểm (tất nhiên rồi!)

+ Bắn thường -> Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) ngay lập tức rồi bắn thường -> bắn thường thêm một đòn nữa để kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W).

+ Bắn thường -> Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) bắn thường -> Kết Án (E) Kết Án (E) đẩy lùi đối phương để kích hoạt Mũi Tên Bạc (W) Mũi Tên Bạc (W) và tránh bị chúng trả sát thương (làm choáng được thì càng tốt).

- Lưu ý cắm mắt vào những thời điểm cần thiết để giảm thiểu đi việc bị gank từ tướng đi rừng đối phương.

Giai đoạn giữa game

- Đảm bảo rằng bạn phải lên được Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh.

- Sau khi có được trang bị này thì Vayne Vayne tăng tiến khá nhiều sức mạnh và thậm chí trong một số kèo đấu, bạn có thể 1 vs 1 với đối thủ rất tốt - nhất là những đối thủ sử dụng kỹ năng định hướng làm sát thương chính bởi khả năng tàng hình khi Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) lúc bạn bật Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) có thể né tránh rất tốt.

- Vẫn cần chú trọng về việc farm nhiều hơn là tham gia đánh nhau quá nhiều bởi sức mạnh thực sự của bạn là nằm ở cuối trận đấu.

- Trong mọi tình huống tham gia tấn công, nên bật trước Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) rồi sau đó Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) vào trong cuộc giao tranh để tận dụng khả năng tàng hình gây bất ngờ cho đối thủ. Thường thì bạn nên đứng trong bụi cỏ hay nơi khuất tầm nhìn để bật Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) rồi lao ra bằng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q), đó là lúc đối thủ không thể trở tay kịp.

- Tận dụng khả năng tàng hình của Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) khi bật Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) nhằm di chuyển vào những vị trí đối thủ không thể ngờ tới, nhất là những vị trí phía sau lưng chúng. Đây cũng là cách để bạn chọn lựa góc độ nhằm thực hiện một cú ghim đối phương vào tường làm choáng bằng Kết Án (E) Kết Án (E) chuẩn xác hơn.

- Đôi khi để tăng tính bất ngờ bạn hoàn toàn có thể thực hiện một pha Tốc Biến Tốc Biến để chọn góc và Kết Án (E) Kết Án (E) làm choáng đối thủ nhằm đảm bảo khả năng lấy mạng cao hơn.

Giai đoạn cuối game

- Đây là giai đoạn mà sức mạnh của Vayne Vayne thể hiện một cách vượt trội, tuy nhiên nhược điểm cố hữu là tầm bắn ngắn của Vayne Vayne thì vẫn còn đó nên hãy cẩn thận khi đối phương có những khả năng tiếp cận mạnh và nên đứng sau các hàng chắn của đội bạn trước mỗi cuộc giao tranh.

- Có hai cách để bạn tham gia giao tranh với Vayne Vayne trong những combat lớn:

+ Lợi dụng khả năng tàng hình của Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) trong thời gian hiệu lực của Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Giờ Khắc Cuối Cùng (R) để nhân lúc giao tranh hỗn loạn, tàng hình luồn ra tiếp cận chủ lực đối thủ và hạ chúng nhanh nhất có thể. Sau đó có thể dùng Kết Án (E) Kết Án (E) bảo vệ bản thân rồi tiếp tục dùng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) để chọn vị trí an toàn hơn.

+ Sử dụng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q)Kết Án (E) Kết Án (E) để thả diều bất kỳ kẻ đỡ đòn, đấu sĩ nào lao vào gây sát thương bạn. Với khả năng gây sát thương chuẩn theo % máu thì việc tiễn mục tiêu lên bảng không mấy khó khăn với Vayne Vayne.

Video

Mối đe dọa Vayne với cách lên đồ này

Ezreal
Varus
Caitlyn
Lucian
Graves
Tristana
Mức độ Tướng Ghi chú
3
Ezreal Ezreal Với việc các kỹ năng thiên về thi triển định hướng và có giai đoạn đi đường ban đầu cũng không thực sự nổi bật thì Ezreal Ezreal là một kèo đối đầu khá dễ cho Vayne Vayne khi Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) của cô ta có tiềm năng né tránh các kỹ năng của Ezreal Ezreal rất tốt. Sức mạnh cuối trận thì mình vẫn thiên về Vayne Vayne hơn dù cho Ezreal Ezreal có khả năng cấu rỉa và gây sát thương cũng rất ổn.
4
Varus Varus Kém cơ động và các kỹ năng định hướng dễ đoán, Varus Varus không có nhiều lợi thế trong kèo đi đường với Vayne Vayne. Bạn cũng nên trang bị Đao Thuỷ Ngân Đao Thuỷ Ngân bởi nếu không may trúng phải khả năng làm choáng của Ultimate Varus Varus vẫn còn có thể kích hoạt để đảm bảo bản thân được an toàn.
5
Caitlyn Caitlyn Tầm bắn xa tốt hơn, kỹ năng rỉa máu ban đầu khó chịu hơn thì Caitlyn Caitlyn là một cái gai trong mắt Vayne Vayne ở giai đoạn early game. Tuy nhiên Vayne Vayne có 2 điểm cộng để thắng được Caitlyn Caitlyn: Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) có tiềm năng né được Bắn Xuyên Táo (Q) Bắn Xuyên Táo (Q) cũng như khi Vayne Vayne có được Gươm Của Vua Vô Danh Gươm Của Vua Vô Danh thì ở giữa trận Caitlyn Caitlyn khá yếu và nếu quyết đoán và xử lý chính xác, Vayne Vayne hoàn toàn có thể làm gỏi Caitlyn Caitlyn ở thời điểm này, tạo một lợi thế không nhỏ khi trận đấu bước vào giai đoạn về sau.
5
Lucian Lucian Tương tự như Caitlyn Caitlyn khi lượng sát thương đầu trận của Lucian Lucian khá lớn nên rất khó để Vayne Vayne có thể đấu sòng phẳng với hắn ta trong giai đoạn này. Một điểm bất lợi khác là bước vào giai đoạn giữa trận, Lucian Lucian lại càng mạnh nên Vayne Vayne cần hết sức cẩn thận và chủ động đánh an toàn, đợi late game - thời điểm Lucian Lucian yếu đi khá nhiều nhằm lật kèo trận đấu.
7
Graves Graves Graves Graves quá mạnh ở thời điểm hiện tại và ở gần như mọi thời điểm thì hắn ta luôn có thể trên cơ Vayne Vayne bởi lượng sát thương lớn từ đòn đánh thường hay kỹ năng mang lại. Chỉ có thật bình tĩnh xử lý và sử dụng Nhào Lộn (Q) Nhào Lộn (Q) né tránh được khả năng gây sát thương của Graves Graves, Vayne Vayne mới có cửa đấu lại hắn ta.
8
Tristana Tristana Kẻ thù của Vayne Vayne lớn nhất theo mình nghĩ là Tristana Tristana bởi ban đầu với Bọc Thuốc Súng (E) Bọc Thuốc Súng (E) cùng khả năng đẩy đường tốt, Tristana Tristana có thể gây áp lực rất lớn lên Vayne Vayne. Về cuối trận sức mạnh của Tristana Tristana không hề thuyên giảm, hơn nữa với tầm bắn xa và kỹ năng đào thoát tốt hơn thì chỉ cần được bọc lót tốt, Tristana Tristana sẽ bắn nát tất cả chứ đừng nói là Vayne Vayne.