Cẩm nang

[Season 6 – Mùa 6] Chuyên sâu về Jhin – Nghệ Sĩ Tử Thần

Tác giả: Guide Game

I. LỜI NÓI ĐẦU:

Xuất hiện trong Đấu Trường Công Lý một thời gian khá dài, thế nhưng Jhin vẫn đang cho thấy độ ”kén chọn” của bản thân với đa phần người chơi Xạ thủ nói chung bởi hắn ta đi ngược lại khá nhiều so với cái gọi là ”logic xạ thủ” mà các xạ thủ khác đang hiện có. Ẩn sau cái mặt nạ cười và dáng đi dị hợm là lối chơi và bộ kỹ năng vô cùng hoa mỹ và độc đáo nhưng không hề dễ dàng để làm chủ. Đến tận hôm nay, luồng đánh giá về sức mạnh thật sự của Jhin vẫn chia làm 2 phe rõ rệt: Rất yếu hoặc rất mạnh. Vậy sự thực Jhin như thế nào? Và làm sao để làm chủ được sức mạnh của Jhin? Hãy cùng đến với nội dung của bài viết dưới đây.

jhin-1

II. CHUYÊN SÂU VỀ JHIN:

1. Cơ chế bắn nạp đạn của Jhin là tốt hay xấu?

Đã có rất nhiều những ý kiến bàn luận về khẩu súng mang tên Lời Thì Thầm của Jhin bởi với khẩu súng đặc biệt này, Jhin sẽ chỉ có một lượng tốc độ bắn cố định chứ không thể bắn nhanh hơn như những xạ thủ khác. Hết 4 viên Jhin cần kha khá thời gian để nạp đạn (2.5 giây) và đặc biệt hơn, tốc độ đánh cộng thêm trong trò chơi chuyển hóa cho Jhin thành tốc độ di chuyển khi bắn chí mạng và tỉ lệ chí mạng cũng như tốc độ đánh sẽ chuyển thành sát thương trong đòn bắn của Jhin. Nói một cách khác dễ hiểu hơn là Jhin bắn chậm, cần reload sau 4 viên nhưng sát thương tay lớn và có một chút tốc độ di chuyển khi bắn chí mạng. Phần đông cho rằng với cách bắn này, Jhin sẽ càng yếu khi trận đấu kéo dài bởi DPS (damage per second) sẽ không được nhiều bằng các xạ thủ khác do lúc này chúng đã có lượng tốc độ đánh (AS) cao. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của mình thì việc bắn chậm lại giúp cho Jhin làm được nhiều thứ hơn trong thời gian chờ đến phát bắn kế tiếp, hay nói cách khác là khả năng hit & run của Jhin sẽ được thực hiện triệt để hơn. Bởi sát thương tay của Jhin trong từng phát bắn rất cao nên nếu di chuyển và chọn mục tiêu tốt, Jhin sẽ hướng lượng sát thương của bản thân vào chính xác mục tiêu cần nhắm tới. Ngoài ra để giảm thiểu bớt việc không thể bắn thường trong thời gian nạp đạn sau khi hết 4 viên của Jhin thì mình thường sẽ để lại 2 kỹ năng như Lựu Đạn Nhảy Múa (Q) hay Nét Vẽ Chết Chóc (W) mà sử dụng trong khoảng thời gian này, đảm bảo vẫn có đầu ra sát thương cho đội.

jhin-7

Chốt lại: Nếu bạn tận dụng được tốt khoảng thời gian chờ giữa các đòn bắn hay trong thời gian nạp đạn của Jhin thì lợi ích mang lại sẽ rất lớn, còn không thì Jhin sẽ tất nhiên yếu thế hơn so với các Xạ thủ khác trong khoảng sát thương gây ra.

2. Làm chủ được khả năng farm lính và tấn công của Jhin khi đi đường:

Bởi với cơ chế bắn 4 phát phải nạp đạn và tốc độ bắn không nhanh nên thường Jhin sẽ rất đắn đo trong từng phát đạn của bản thân bởi nếu không bạn rất dễ rơi vào tình huống phải last hit lính nhưng hết đạn hay lúc cần để đánh nhau thì lại không đánh được do đang nạp đạn. Tuy nhiên cũng lí do vậy nếu bạn chỉ bắn quá ít vào lính nhằm hạn chế việc hụt last hit thì cũng dễ bị đối thủ đẩy cao lính và việc farm trong trụ của Jhin cũng không phải đơn giản nếu không tính phát thứ 4 chí mạng. Vậy làm sao để có thể cân bằng giữa việc farm lính lẫn trao đổi chiêu thức khi đi đường với Jhin?

  • Nếu gặp kèo đấu mà đối thủ có khả năng đẩy đường tốt, đừng ngại sử dụng Lựu Đạn Nhảy Múa (Q) hay Cạm Bẫy Nghệ Thuật (E) để cân bằng lại thế lính.
  • Giảm máu nhiều con lính xuống mức thấp để có thể sử dụng Lựu Đạn Nhảy Múa (Q) last hit là một cách hay để vừa dọn dẹp lính, vừa gây sát thương lên đối phương và nên thực hiện khi chúng đang chuẩn bị last hit lính nhằm để cho lựu đạn có tầm nảy trúng dễ hơn.
  • Tất nhiên nếu có thể hãy ưu tiên phát bắn thứ 4 chí mạng vào tướng, nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ đi chỉ số lính nếu không cần thiết.
  • Thông báo trước cho đồng đội của bạn thời điểm có thể tấn công được hay cấu máu, tránh việc hỗ trợ lao lên tấn công nhưng bạn lại đang trong quá trình nạp đạn.
  • Đừng tiếc việc sử dụng Lựu Đạn Nhảy Múa (Q) để last hit lính khi mà lúc đó đạn của bạn vẫn chưa nạp lại xong. Lượng mana cost của kỹ năng này không quá cao.

jhin-4

3. Lưu ý khi sử dụng Ultimate Sân Khấu Tử Thần (R):

Ultimae Sân Khấu Tử Thần (R) là một kỹ năng tối thượng khá độc đáo của Jhin khi bạn sẽ phải bất động tại chỗ, màn hình sẽ được tăng phạm vi tầm nhìn bản đồ và trong thời gian này bạn có thể bắn 4 phát súng theo đường thẳng để gây sát thương lên kẻ địch đầu tiên trúng phải. Thông tin kỹ năng là thế, tuy nhiên bạn đã biết cách, thời điểm để sử dụng Ultimate này đúng chưa?

  • Sân Khấu Tử Thần  (R) có thể sử dụng như một công cụ mở màn giao tranh nếu đội bạn có khả năng cấu rỉa từ xa tốt. Tuy nhiên vì khả năng gây thêm sát thương dựa trên máu đã mất của mục tiêu nên đa phần kỹ năng này được xem như đòn ”dọn dẹp” combat hơn.

Bộ đôi Ultimate Vel’Koz + Jhin gây rất nhiều hỗn loạn và sát thương tiền giao tranh.

  • Uư tiên bắn vào các mục tiêu đã bị khống chế hoặc chờ cho đến khi đồng đội của bạn khống chế được rồi hãy tung phát bắn để đảm bảo tỉ lệ chính xác cao hơn.
  • Đừng nghĩ rằng những phát bắn của Ultimate chỉ nên nhắm vào các mục tiêu yếu sinh lý. Các tướng đỡ đòn, tanker máu trâu cũng có thể nhận rất nhiều sát thương nếu họ đã mất nhiều máu trước đó do phát đạn gây thêm sát thương dựa trên lượng máu đã mất của mục tiêu.
  • Bởi khi thi triển Ultimate Jhin phải đứng yên nên hãy cẩn thận nếu đội của đối phương có những sát thủ có khả năng lao vào ám sát tốt (như Pantheon, Zed, Rengar, Kha’Zix…) Tốt nhất rằng bạn nên có được thông tin chúng đang ở đâu trước khi sử dụng Ultimate.
  • Khi kết thúc chiêu thức bạn sẽ hơi bị giật chút do phải thu nhỏ màn hình về lại ban đầu nên nếu chưa quen, cẩn thận bị mất khả năng điều khiển trong thoáng chốc.

jhin-3

4. Lựa chọn  trang bị cho Jhin:

Bởi là một xạ thủ đặc biệt nên cách lên đồ của Jhin cũng có vài điểm cần lưu ý so với những xạ thủ khác. Sau đây là một số hướng dẫn cách lên đồ cho Jhin:

  • Khởi đầu tương tự như các AD khác với Kiếm Doran và Bình Máu.
  • Nếu phải về nhà từ rất sớm thì bạn có thể lên thêm Lưỡi Hái để tăng khả năng farm tiền cho Jhin.
  • Hãy cố gắng có được Kiếm B.F sớm bởi nó là thành phần nhiều sát thương nhất trong trang bị quan trọng đầu tiên của Jhin.
  • Bằng mọi giá hoàn thành Lưỡi Hái Linh Hồn nhanh nhất có thể.
  • Nếu đối phương có nhiều tướng tầm xa thì Đại Bác Liên Thanh sẽ là trang bị thích hợp, còn đối thủ có nhiều tướng cận chiến áp sát tốt thì Ma Vũ Song Kiếm lại là ý tưởng hay hơn. Không lên cả 2 một lúc.
  • Nếu muốn gia tăng khoản sát thương tay vì xanh xao sớm thì có thể lên Vô Cực Kiếm luôn ngay sau khi có Lưỡi Hái Linh Hồn.
  • Mua giày cho Jhin sớm được lúc nào hay lúc đó vì Jhin khá kém cơ động do không có kỹ năng đào thoát. Và cũng khác với những Xạ thủ khác khi giày bạc là trang bị giày tốt nhất cho Jhin.
  • Jhin không cần tới giáp thiên thần vì khi đã bị ám để chết phải sống dậy thì kết cục sau đó cho Jhin cũng chẳng khác gì. Móng Vuốt Sterak, Dây Chuyền Chữ Thập hay Đao Thủy Ngân sẽ tốt hơn.

Trên đây là những nhận xét và lời khuyên dành cho các bạn khi chơi Jhin, hy vọng bạn có được thêm một vài kinh nghiệm hơn khi xử lí Nghệ Sĩ Tử Thần.

jhin-6

×