Guide Game » ESports » Liên Minh Huyền… » Guide LMHT » [Guide Zyra – AP…

[Guide Zyra – AP Mid] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Zyra ở vị trí Pháp Sư Đường Giữa

[Guide Zyra – AP Mid] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Zyra ở vị trí Pháp Sư Đường Giữa 4.67/5 (93.33%) 3 votes

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG ZYRA – GAI NỔI LOẠN:

Zyra nổi tiếng trong giai đoạn nửa sau mùa III với vị trí Hỗ Trợ khi tên tuổi của cô nàng đã gắn liền với PoohManDu để cùng với SKT T1 vô địch chung kết thế giới. Khó chịu bởi có nhiều kĩ năng khống chế, rỉa máu và sát thương duy trì nhờ sự tồn tại của các loài cây – thứ làm nên sức mạnh chính của Zyra mà không cần nhiều trang bị tăng sức mạnh phép thuật, do đó Zyra thích hợp với vị trí hỗ trợ. Tuy nhiên hôm nay chúng ta hãy cùng đến với một lối chơi Zyra mới hơn mà vẫn ”bá đạo” không kém: Zyra pháp sư đường giữa. Với sức mạnh tăng cường hơn từ các trang bị cộng sức mạnh phép thuật, liệu Zyra có trở nên mạnh mẽ hơn?

zyra-guide
Zyra – Gai nổi loạn

II. THÔNG SỐ CỦA ZYRA:

Máu: 420 (+ 74 mỗi cấp)
Tốc độ hồi Máu: 5.35 /5s (+ 0.5 mỗi cấp)

Năng lượng: 300 (+ 50 mỗi cấp)
Tốc độ hồi Năng lượng: 7.85 /5s (+ 0.75 mỗi cấp)

Sát thương Vật Lý: 53.2 (+ 3.2 mỗi cấp)
Tốc độ đánh: 0.625 (+ 2.11% mỗi cấp)

Giáp: 18.0 (+ 3.0 mỗi cấp)
Kháng phép: 30.0

Tốc độ di chuyển: 325

Tầm đánh: 575

III. HỆ THỐNG KỸ NĂNG ZYRA:

 zyra-nt Gai Nổi Loạn (Nội tại):

Khi bị tiêu diệt, Zyra trở lại hình dạng loài cây trong 8 giây. Sau 2 giây, Zyra có thể sử dụng bất kỳ kỹ năng nào ( Q, E , W , R) để bắn Gai Báo Thù về hướng con trỏ chuột gây 81 (+ 19 x level hiện tại của Zyra) sát thương chuẩn lên những kẻ địch trúng phải.

zyra-qNở Rộ (Q):

Tiêu hao: 75/80/85/90/95 Năng lượng
Khoảng cách: 800
Thời gian hồi chiêu: 7/6.5/6/5.5/5 giây

- Zyra quăng 1 bó gai vào vị trí đã chọn, 1 lúc sau, gai nhọn sẽ chồi lên mặt đất, gây 70/105/140/175/210 (+ 65% sức mạnh phép thuật) lên tất cả những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

- Nếu Zyra quăng bó gai lên các hạt giống, chúng sẽ nở thành những Cây Phun Gai tồn tại trong 10 giây hoặc đến khi bị tiêu diệt, bắn gai liên tục vào những kẻ địch ở cự li xa, gây 23 (+ 6.5 x Level hiện tại của Zyra) (+ 20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên nạn nhân.

zyra-wXum Xuê (W):

Tiêu hao: Không tốn năng lượng ( Mỗi lần kích hoạt sẽ tiêu hao 1 hạt giống)
Khoảng cách: 850
Thời gian hồi chiêu: 0.25 giây

- Nội tại: Zyra nhận giảm 2/4/6/8/10% thời gian hồi chiêu.

- Kích hoạt:

+ Zyra gieo 1 hạt giống xuống vị trí đã chọn, tồn tại và soi sáng vùng đất xung quanh nó trong vòng 30 giây. Nếu 1 trong các kỹ năng còn lại của Zyra tác động lên hạt giống đều sẽ khiến chúng nở thành cây và tự động tấn công các mục tiêu trong tầm đánh. Mỗi 1 cây tấn công thêm vào 1 kẻ địch sẽ làm giảm sát thương đi 50%.

+ Sau mỗi 16.7 / 15.4 / 14.1 / 12.9 / 11.7 giây, Zyra lại tích trữ được 1 hạt giống, tối đa cô có thể giữ 2 hạt giống và gieo xuống đất tối đa 4 hạt giống.

1.5 giây sau khi hạt giống được gieo, tướng địch có thể dẫm lên chúng để phá hủy, tuy nhiên hắn sẽ bị lộ diện trong 2 giây.

zyra-eRễ Cây (E):

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 1100
Thời gian hồi chiêu: 12 giây

- Zyra triệu hồi Rễ Cây trồi lên từ mặt đất, phóng ra theo 1 đường thẳng, trói tất cả kẻ địch cản đường đi của nó trong 0.75/1/1.25/1.50/1.75 giây và gây 60/95/130/165/200 (+ 50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả các nạn nhân.

- Nếu Rễ Cây tác động lên bất kỳ hạt giống nào, chúng sẽ hóa thành Dây Leo tồn tại trong 10 giây. Dây Leo có tầm đánh tương đối ngắn, gây 23 (+ 6.5 × Level hiện tại của Zyra) (+ 20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên kẻ địch và làm chậm nạn nhân đi 30% trong vòng 2 giây.

zyra-rDây Gai (R):

Tiêu hao: 100/120/140 Năng lượng
Khoảng cách: 700
Thời gian hồi chiêu: 130/120/110 giây

- Zyra gọi ra 1 bụi Dây Gai kỳ dị, gây 180/265/350 (+ 70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả các nạn nhân đứng trong phạm vi bành trướng của nó. Sau 2 giây, bụi Dây Gai này thu nhỏ lại và hất tung các nạn nhân lên không trung trong 1 giây.

- Tất cả các cây trong tầm ảnh hưởng của Dây Gai, hoặc những hạt giống gieo trong đó sẽ nở thành cây, đều được tăng thêm 50% tốc độ đánh.

IV. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ ZYRA Ở VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Zyra:

(9)  Lối mua ngọc vàng phổ thông cho hầu hết các dạng tướng.
(9)  Giúp Zyra mạnh mẽ hơn trong giai đoạn trao đổi chiêu thức đầu trận.
(9)  Ngọc xanh kháng phép phổ thông khi đối đầu với các pháp sư.
(9)  Tăng tiến sức mạnh về sau trận đấu cho Zyra
(5)  Giúp Zyra có thể thoải mái spam kỹ năng mà không quá lo lắng về vấn đề năng lượng.
(4)
(1)  Gia tăng khả năng gây sát thương phép cho Zyra.
(8)
(3)  Tăng thêm sức mạnh phép thuật khởi điểm cho Zyra.

2. Bảng Bổ Trợ cho Zyra:

21 – 0 – 9: Bảng bổ trợ tốt nhất và nên là duy nhất cho Zyra ở vị trí pháp sư đường giữa. Lưu ý bảng ở dưới chú trọng 3 điểm vào Bước Chân Thần Tốc giúp Zyra thêm cơ động hơn. Tuy nhiên ta có thể linh hoạt chuyển đổi thành 3 điểm ở Sáng Suốt giúp các phép bổ trợ của Zyra hồi nhanh hơn và khiến cô nàng này chủ động hơn khi tấn công.

zyra-bbt

3. Cách tăng kỹ năng cho Zyra:

Ở giai đoạn level 1, nếu như team bạn tổ chức tấn công cướp rừng hay làm điều gì đó tương tự thì hãy nâng 1 điểm đầu tiên vào kĩ năng Rễ Cây (E), còn không thì hãy cứ nâng vào Nở Rộ (Q) để có thể cấu rỉa máu trong giai đoạn đầu trận được tốt hơn. Level 2 rõ ràng cần phải nâng vào Xum Xuê (W) để có thể tạo hạt giống combo. Nâng tối đa Nở Rộ (Q) trước vì đây là kĩ năng gây sát thương chính và ổn định của Zyra, tiếp theo là Rễ Cây (E). Xum Xuê (W) chỉ nâng một điểm ở level 2 và nâng tối đa sau cùng. Ultimate Dây Gai (R) lấy đúng level.

zyra-tkn

4. Phép Bổ Trợ cho Zyra Pháp Sư Đường Giữa:

hoi maudau-congflash
Hồi Máu
+ Tốc Biến: Lối chơi phổ thông cho các pháp sư xu hướng harass ở đường giữa nói chung.

thieu dot phep bo tro loldau-congflash
Thiêu Đốt
+ Tốc Biến: Lối chơi theo xu hướng hổ báo dồn sát thương.

5. Cách lên đồ cho Zyra Pháp Sư Đường Giữa:

a. Trang bị khởi đầu của Zyra:

 nhan doran-TBLMHTmaudau-congmat vat to TBLMHT
Nhẫn Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ: Lối mua trang bị khởi đầu cho các pháp sư ở đường giữa nói chung và Zyra nói riêng.

b. Trang bị trấn phái cho Zyra:

Sau đây là một số trang bị trấn pháp mà bạn cần phải lên cho Zyra ở vị trí pháp sư đường giữa:

quy coc athena-TBLMHT
Cốc Quỷ Athene: Mặc dù đã có một đợt giảm sức mạnh cho trang bị này tuy nhiên nó vẫn rất tốt cho Zyra nếu đặt lên bàn cân so sánh với Quỷ Thư Morello hay thậm chí là Di Thư Cổ vì những lợi ích mà nó mang lại như hồi năng lượng, kháng phép, giảm khả năng hồi chiêu và đặc biệt là giờ đây nếu kết liễu hay hỗ trợ kết liễu mục tiêu thì khả năng hồi phục đã tăng hơn nhiều so với trước.

mat na doa day-TBLMHT
Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry: Rõ ràng đây là một trang bị gia tăng sát thương cực kì tốt cho những kiểu pháp sư gây sát thương dai dẳng như Zyra. Mặt khác Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry còn gia tăng sát thương lên những mục tiêu đang bị trạng thái khống chế – điều mà Zyra có thừa.

c. Giày cho Zyra:

giay phap su-TBLMHT
Giày Pháp Sư: Chiếc giày hiệu quả cho các pháp sư nói chung.

giay thuy ngan-TBLMHT
Giày Thủy Ngân: Chiếc giày nên lên khi đối phương có những pháp sư có khả năng khống chế cao như Syndra, TF…nhằm tránh cho tấm thân mỏng manh của cô nàng bị shock chết trong vài nốt nhạc.

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Zyra Pháp Sư Đường Giữa:

Sau đây là một số thiên hướng xây dựng trang bị cho Zyra pháp sư đường giữa:

 giay phap su-TBLMHTquy coc athena-TBLMHTmat na doa day-TBLMHTmu phu thuy baradon-TBLMHTdong ho cat zhonya-TBLMHTday chuyen chu thap-TBLMHT
Bộ trang bị phổ thông và hiệu quả cho Zyra.

 giay phap su-TBLMHTquy coc athena-TBLMHTmat na doa day-TBLMHTgay dau lau TBLMHTtruong pha le rylai-TBLMHTmu phu thuy baradon-TBLMHT
Bộ trang bị tăng khả năng gây sát thương diện rộng và khả năng làm chậm cho Zyra.

 giay phap su-TBLMHTquy coc athena-TBLMHTmat na doa day-TBLMHTdong ho cat zhonya-TBLMHTtruong hu vo-TBLMHTbua dau lau - TB LMHT
Phong cách dồn sát thương đơn mục tiêu.

 giay phap su-TBLMHTquy coc athena-TBLMHTmat na doa day-TBLMHTsong sinh ma quai-TBLMHTtruong truong sinh-TBLMHTmu phu thuy baradon-TBLMHT
Với lối lên này thì bạn cần lên Trượng Trường Sinh sớm để phát huy sức mạnh tốt.

 giay phap su-TBLMHTquy coc athena-TBLMHTmat na doa day-TBLMHTquyen truong dong ho cat zhonya-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHT
Bộ trang bị đối đầu với đội hình gây sát thương vật lí.

V. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CHƠI ZYRA MỘT CÁCH HIỆU QUẢ Ở VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA:

1. Đồng đội và kẻ thù của Zyra:

a. Đồng đội của Zyra:

Zyra là một vị tướng có thể kiểm soát bản đồ tốt nhờ các mầm cây, rỉa máu nhờ bộ kĩ năng và combat tổng với Ultimate diện rộng nên thích hợp với những vị tướng có những khả năng tương tự, điển hình như: Yasuo, Maokai, Ziggs, Malphite, Jinx, Leona

1389848126_Yasuo_Square_0Maokai-LMHT-120-120ziggs-LMHT-120-120MalphiteJinx-LMHT-120-120leona-LMHT-120-120

b. Kẻ thù của Zyra:

Zyra tốt khi giữ được khoảng cách để bảo vệ bản thân bằng cách kĩ năng của mình, nhưng một khi đối phương đã vượt qua được lớp phòng thủ là những kĩ năng khống chế và những cái cây của Zyra thì đó thực sự là một điều nguy hiểm. Sau đây là một số ví dụ điển hình: Yasuo, Kassadin, Syndra, Fizz, Malphite, Zed…

1389848126_Yasuo_Square_0kassadin-LMHT-120-120Syndra-LMHT-120-120fizz-LMHT-120-120MalphiteZed-LMHT-120-120

2. Cách chơi Zyra như thế nào cho hiệu quả:

a. Cách chơi Zyra giai đoạn đầu trận:

Chủ động trao đổi chiêu thức từ level 1 do thời gian hồi chiêu cũng như năng lượng thấp là điểm lợi của Zyra.

– Bắt đầu gây sức ép từ level 2 với bộ combo Xum Xuê (W) -> Nở Rộ (Q) hoặc Rễ Cây (E), sau đó bồi tiếp các kĩ năng lên tướng.

– Nên liên tục đặt các chồi xuống để trồng nó thành cây, kể cả việc chỉ có 1 cây. Cái bạn cần là gây sức ép chứ không phải ở số lượng.

– Trong những tình huống thất thế hay nắm chắc cái chết trong tay mình thì đừng cố bỏ chạy mà thay vào đó hay chơi ”khô máu” với đối phương. Nội tại sau khi chết của bạn có thể giúp bạn không bị lỗ trong cuộc tay đôi này.

b. Cách chơi Zyra giai đoạn giữa trận:

– Bộ combo của bạn lúc này sẽ là Rễ Cây (E) -> Xum Xuê (W) -> Nở Rộ (Q). Nếu đã có Ultimate Dây Gai (R) thì hãy chèn nó ngay sau Rễ Cây (E) để ngay sau khi hết thời gian choáng thì đồng thời đối phương cũng bị hất tung.

– Nên tích khoảng 2 mầm cây khi chuẩn bị combo lấy mạng đối phương.

– Các mầm cây từ kĩ năng Xum Xuê (W) có thể dùng để kiểm soát tầm nhìn, hãy tận dụng điều này.

c. Cách chơi Zyra giai đoạn cuối trận:

– Nhiệm vụ của bạn lúc này là hãy tung Rễ Cây (E) để cầm chân đối phương rồi hãy dùng Dây Gai (R) để đạt hiệu quả tốt nhất, hoặc sử dụng Dây Gai (R) ngay sau khi đồng minh vừa có kĩ năng khống chế nhiều mục tiêu tốt.

– Khi chưa có Ultimate, combo Xum Xuê (W) -> Rễ Cây(E) là bộ combo tốt để khống chế đối phương cũng như làm một lớp phòng ngự để bảo vệ đồng minh.

– Hãy cẩn thận ngắm bắn khi đang trong trạng thái của nội tại. Thường thì bạn nên quan sát tầm 1s để ngắm bắn cho chuẩn xác phòng đối phương lạng lách hay tốc biến.

VI. CÁCH KHẮC CHẾ ZYRA:

– Đa phần các kỹ năng của Zyra đều là kỹ năng định hướng nên bạn có thể dễ dàng né tránh nếu tập trung quan sát.

– Không nên đứng ở một vị trí để tấn công Zyra quá lâu vì các bụi cây của cô ả sẽ phát huy lợi thế.

– Sau khi hạ gục Zyra, hãy ”lạng lách đánh võng” để né đi cú phóng gai từ nội ta của Zyra.

Sau đây là video về cách chơi Zyra pháp sư đường giữa:

http://www.youtube.com/watch?v=tQ4ktKGzLqE

10/ 07 / 2014

- Xavier – Tít -

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết và cụ thể để giúp các bạn xây dựng 1 lối chơi mới và hiệu quả hơn cho Zyra ở vị trí Pháp Sư Đường Giữa. Với lối lên đồ còn nhiều thiên hướng như vậy, hẳn sẽ không tránh khỏi những phản hồi . GuideGame.vn rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn để cùng nhau xây dựng hệ thống Guide tốt hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!