Guide Game » ESports » Liên Minh Huyền… » Guide LMHT » [Guide Ziggs AP –…

[Guide Ziggs AP – Season 5] Hướng dẫn chơi – Build đồ Ziggs vị trí pháp sư đường giữa ở mùa 5

[kkratings]

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG ZIGGS – CHUYÊN GIA BOM MÌN:

Ziggs là một tướng phép khá thú vị trong Liên Minh Huyền Thoại, với bộ kĩ năng sử dụng bom mìn nên hắn được mệnh danh là chuyên gia chất nổ. Nếu bạn thuần thục cách chơi với hắn thì Ziggs khá cơ động với kĩ năng Bãi Mìn có thể làm chậm đối thủ và kĩ năng Gói Chất Nổ có thể hất tung bản thân hoặc đối thủ qua tường, với kĩ năng này Ziggs có thể chạy trốn hoặc truy đuổi kẻ thù rất hiệu quả.

Ngoài ra với lượng sát thương cao cùng kĩ năng cuối Siêu Bom Địa Ngục có khoảng cách thi triển từ rất xa giúp Ziggs hỗ trợ đồng đội hoặc ăn mạng rất tốt.

Sau khi được Riot gia tăng thêm sức mạnh cho các kĩ năng, Ziggs nổi lên là một pháp sư khá hot giai đoạn cuối mùa III tiền mùa IV. Và cho tới tận hôm nay, Ziggs vẫn đang nằm trong danh sách các vị tướng thống trị đường giữa với bộ kĩ năng đa dạng và đảm nhiệm được nhiều vai trò: Cấu rỉa máu, khả năng duy trì sát thương và ép góc liên tục trong giao tranh, khả năng counter push/ def cực kì tốt… Với bộ kĩ năng mang đậm chất ”hủy diệt” cùng điệu cười lố lăng của mình, Ziggs có lẽ vẫn sẽ còn thống trị một thời gian dài. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu được cũng như nắm được sức mạnh của ”Chuyên gia chất nổ” – Ziggs.

guide-ziggs
Ziggs – Chuyên Gia Bom Mìn

 II. HỆ THỐNG KĨ NĂNG ZIGGS:

 ki nang noi tai de noi dien ziggs Dễ Nổi Điên (Nội Tại)

Mỗi 12 giây đòn đánh thường kế tiếp của Ziggs sẽ gây thêm sát thương phép. Thời gian tái sử dụng sẽ được giảm đi 4 giâybất cứ khi nào Ziggs sử dụng một kĩ năng

Q ki nang bom nay ziggs Bom Nảy (Q)

Tiêu hao: 50/60/70/80/90 Năng lượng
Khoảng cách: 1400

Ziggs quẳng ra một quả bom nảy gây 75/120/165/210/255 (+65% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

W ki nang goi chat no ziggs Gói Chất Nổ (W):

Tiêu hao: 65/65/65/65/65 Năng lượng
Khoảng cách: 1000

Ziggs quẳng ra một khối chất nổ sẽ tự nổ sau 4 giây, hoặc khi kĩ năng được tái kích hoạt. Vụ nổ gây 70/105/140/175/210 (+35% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hất văng chúng đi. Nếu Ziggs đứng gần vụ nổ, hắn cũng bị hất văng đi rất xa, nhưng không bị thương gì cả.

E ki nang bai min ziggs Bãi Mìn (E):

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 900

Ziggs rải những quả mìn dễ nổ khi tiếp xúc với kẻ địch, gây 40/65/90/115/140 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Những kẻ địch trúng phải sẽ bị làm chậm đi 20/25/30/35/40% trong 1.5 giây.

Những kẻ địch kích nổ một quả mìn chỉ nhận 40% sát thương từ các quả mìn khác. Mìn tự biến mất sau 10 giây.

R ki nang sieu bom dia nguc ziggs Siêu Bom Địa Ngục (R)

Tiêu hao: 100/100/100 Năng lượng
Khoảng cách: 5300

Ziggs lấy ra vũ khí tối thượng của hắn, Siêu bom địa ngục, rồi quẳng nó đi một khoảng cách cực xa. Kẻ địch trong phạm vi vụ nổ nhận 250/375/500 (+90% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Kẻ địch ở khoảng cách xa hơn nhận 80% sát thương. Gấp đôi sát thương lên lính và quái.

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ ZIGGS Ở VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Ziggs:

ngoc vang giap (9)  Ngọc vàng giáp phổ thông cho hầu hết các tướng.
ngoc xanh suc manh phep thuat (9)  Giảm thiểu sát thương phép Ziggs nhận phải.
ngoc do - sat thuong (1)  Gia tăng khả năng gây sát thương phép cho Ziggs.
ngoc do - sat thuong (8)
ngoc tim - xuyen giap (3)  Bổ sung sức mạnh phép thuật cho Ziggs.

2. Bảng Bổ Trợ cho Ziggs:

Ziggs có thể sử dụng bảng bổ trợ cơ bản dành cho các pháp sư thông thường ở đường giữa21-0-9.

bang bo tro xerath

3. Bảng Kĩ Năng – Cách Tăng Skill Ziggs:

Bom Nảy (Q) là kỹ năng gây sát thương chính nên cần được nâng tối đa đầu tiên, tiếp theo đó là Bãi Mìn (E) giúp Ziggs gia tăng thêm sát thương và khả năng khống chế đối phương. Gói Chất Nổ (W) lấy 1 điểm trước level 6 và nâng tối đa sau cùng, Ultimate Siêu Bom Địa Ngục (R) lấy đúng level.

bang ki nang cach tang ki nang ziggs

4. Phép Bổ Trợ cho Ziggs

 dau-cong 
Ngoài phép Tốc biến là bắt buộc phải có với Ziggs, phép bổ trợ còn lại là sự cân nhắc giữa Thiêu đốt và Lá chắn.

Thiêu đốt: Thích hợp cho những người chơi có lối chơi hổ báo, tăng thêm khả năng dồn sát thương cho Ziggs.

Lá chắn: Lại là lựa chọn đại trà hơn, tăng cho Ziggs khả năng ”lừa tình” và chống dồn sát thương khá tốt khi mà vị tướng mỏng manh này chỉ có một kĩ năng Gói chất nổ để chạy thoát.

5. Cách Lên Đồ cho Ziggs:

a. Trang bị khởi đầu cho Ziggs:

 dau-cong 
Nhẫn Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ: Bộ trang bị khởi đầu quen thuộc cho các pháp sư và Ziggs cũng không phải ngoại lệ.

Về trang bị phụ kiện của Ziggs sẽ có 2 chọn lựa :

Mắt vật tổ: Lối trang bị phụ kiện phổ thông cho Ziggs, tăng thêm việc kiểm soát tầm nhìn ở một số trường hợp nhạy cảm.

mat vat to TBLMHT

Thấu kính: Khá hiếm thấy người chọn, tuy nhiên đây là một sự lựa chọn thú vị khi với Thấu kính. Ziggs sẽ trở nên nguy hiểm trong các tình huống đoạt bùa Xanh đối phương hay chiếm các mục tiêu quan trong như Rồng hay Baron mà lúc đó đội của Ziggs không thể giao tranh được.

thau kinh phu kien TBLMHT

Thấu kinh kết hợp bom địa ngục giúp Zigg cuop bua xanhThấu kính kết hợp rất tốt với Siêu bom Địa Ngục trong những tình huống như thế này.

b. Trang bị trấn phái cho Ziggs:

Cốc Quỷ Athenne: Trang bị cần cho những pháp sư thường xuyên thi triển kỹ năng mà Ziggs là tiêu biểu trong số đó. Với lượng năng lượng và giảm thời gian hồi chiêu tốt, Ziggs sẽ thoải mái đẩy đường và gây áp lực lên các đường khác bằng Ultimate của mình.

Mũ Phù Thuỷ: Tăng nhiều sức mạnh phép thuật cho Ziggs.

Đồng Hồ Cát: Ziggs khá yếu ớt khi bị áp sát nên đây sẽ là trang bị bảo toàn mạng sồng của Bin Laden!

c. Giày cho Ziggs:

Giày Pháp Sư: Trang bị cho các pháp sư nói chung và Ziggs nói riêng.

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Ziggs:

Sau đây là những hướng lên trang bị hoàn chỉnh cho Ziggs:

Bộ trang bị phổ thông cho Ziggs.

Gia tăng khả năng khống chế cho các kỹ năng của Ziggs.

Nếu đối phương có những kỹ năng mở giao tranh mạnh thì hãy cân nhắc.

Qủa bom của bạn sẽ có rất nhiều hiệu ứng.

IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI ZIGGS Ở VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA HIỆU QUẢ:

1. Đồng đội và Kẻ thù của Ziggs:

Đồng đội của Ziggs:

Ziggs khá thích hợp khi được sử dụng trong đội hình thiên về giao tranh tổng hoặc đội hình cấu máu từ xa. Theo đó nếu trong đội hình giao tranh tổng, Ziggs sẽ mang lại nguồn sát thương đột biến diện rộng với tất cả bộ kĩ năng của mình. Tuy nhiên Ziggs lại có vẻ hợp với đội hình cấu máu từ xa hơn với khả năng xả Bom Nảy (Q) liên tục và khả năng ngăn chặn việc đối phương lao vào với Gói Chất Nổ (W) Bãi Mìn (E) – vốn là khắc tinh của đội hình cấu máu.

Với đội hình thiên về giao tranh tổng: Javan, Malphite, Leona, Annie,…

 jarvan-iv-LMHT-120-120Tướng-Malphite-LMHT-120-120leona-LMHT-120-120Tướng-Annie-LMHT-120-120

Với đội hình thiên về cấu máu từ xa: Rumble, Marma, Elise, Sivir, …

 rumble-LMHT-120-120Karma-LMHT-120-120Elise-LMHTTướn-gSivir-LMHT-120-120

Ziggs khá áp đảo với những tướng cận chiến khi đi cùng đường ở giai đoạn đầu nhờ tầm đánh xa, nội tại cùng bộ kĩ năng của mình và có thể đi hòa đường với các pháp sư khác nếu trình độ không quá chênh lệch. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa Ziggs vô đối, sau đây có thể sẽ là một số khắc chế của anh chàng khủng bố này:

Kẻ thù của Ziggs:

Yasuo: Nổi lên trong giai đoạn gần đây vì sự khó chịu của mình khi đi đường giữa. Tường gió của Yasuo có thể chặn hầu hết các kĩ năng của Ziggs. Ngoài ra khả năng lướt đi liên tục của mình sẽ khiến cho các kĩ năng định hướng của Ziggs khá khó để trúng. Thêm vào đó, lượng máu ảo có được từ nội tại cũng khiến cho việc cấu rỉa máu của Ziggs đã khó nay lại càng khó hơn.

1389848126_Yasuo_Square_0

Kassadin: Không phải chỉ với riêng Ziggs – Kassadin là kẻ thù của tất cả các pháp sư đường giữa nói chung. Có thể ở thời gian đầu Ziggs sẽ có được lợi thế, tuy nhiên khi Kassadin đã đạt level 6 cùng với một lượng đồ đạc, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

kassadin-LMHT-120-120

Lulu: Pháp sư mới nổi thời gian gần đây. Với bộ kĩ năng tỏ ra không kém cạnh Ziggs ở việc cấu rỉa máu. Lulu lợi thế hơn Ziggs ở khả năng tạo máu ảo và Khổng lồ hóa khiến Ziggs có thể bất lực trong các tình huống dồn sát thương.

Lulu

2. Cách chơi Ziggs như thế nào cho hiệu quả:

4 kĩ năng của Ziggs đều là kĩ năng gây sát thương phép diện rộng thuộc dạng định hướng và có tầm thi triển khá xa, nhất là với Siêu bom Địa Ngục (R). Tuy nhiên để tung ra được bộ kĩ năng của Ziggs một cách chuẩn xác và hiệu quả, bắt buộc bạn phải có sự tập luyện – nhất là với 2 kĩ năng Bom Nảy (Q)Gói Chất Nổ (W).

Ziggs khá mỏng manh và chỉ có kĩ năng Bãi Mìn (E) để cầm chân đối thủ và Gói Chất Nổ (W) để chạy thoát, tuy nhiên cũng không dễ để sử dụng. Do đó bạn cần có một sự phán đoán tốt và khả năng đọc bản đồ trận đấu.

Như đã nói, Ziggs là một vị tướng khá dễ để làm quen tuy nhiên để sử dụng thực sự hiệu quả thì bạn cần phải tập luyện rất nhiều. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn rất hữu ích giúp bạn có thể nắm được sức mạnh của kẻ đánh bom liều chết này.

+ Phải biết rõ được phạm vi gây sát thương cũng như tầm thi triển của các kĩ năng:

Đây là một điều cực kì quan trọng. Chính vì thế mà mình đã ghi rõ phạm vi thi triển của các chiêu thức trong phần giới thiệu kĩ năng. Bom nảy của Ziggs có tầm thi triển ở cự li trung bình, tuy nhiên nếu không có mục tiêu bị tác động, nó sẽ còn nảy tiếp 2 lần nữa trước khi phát nổ, do đó có thể gây sát thương ở tầm khá xa nên cũng dễ né.

Ở giai đoạn đi đường, bạn nên canh lúc đối phương chuẩn bị thao tác last hit vào lính mà tung bom vì đó là lúc đối thủ tập trung vào việc ăn lính hơn là việc né tránh kĩ năng của bạn. Chỉ cần vài lần Bom Nảy (Q) chính xác như vậy, bạn sẽ có lợi thế trước đối phương. Trong khi đó Siêu Bom Địa Ngục (R) của Ziggs lại có tầm thi triển cực xa, thế nhưng nếu như Ziggs thi triển càng xa thì thời gian bom rơi đến vị trí đã định càng lâu (vì thời gian bom ở trên không càng cao). Các bạn phải hết sức chú ý điều này nhằm tránh những trường hợp lãng phí Siêu bom một cách vô ích.

+ Sử dụng nội tại của Ziggs một cách hiệu quả:

Cứ mỗi 12 giây, Ziggs lại có một lầy gây sát thương mạnh bằng đòn đánh thường và cứ mỗi lần xài một kĩ năng thì nó lại giảm thời gian hồi 4 giây. Vậy nên để sử dụng hiệu quả nội tại này bạn nên sử dụng các kĩ năng một cách hợp lí.

Thường thì khi đã đủ 3 chiêu thức ở giai đoạn đi đường, combo của bạn sẽ là Bom Nảy (Q)  -> Dễ nổi điên (nội tại) -> Bãi Mìn (E) -> Gói Chất Nổ (W) -> Bom nảy (Q) -> Dễ nổi điên (nội tại). Như vậy thì bạn sẽ có 2 lần đánh thường khá đau lên người đối thủ và nếu đã được trang bị Thủy kiếm hay Song Kiếm Tai Ương thì thật tuyệt vời. Combo trên cũng thích hợp trong những tình huống gây sát thương lên trụ vì Dễ nổi điên (nội tại) gây cả sát thương lên công trình.

+ Gói chất nổ (W) – Kĩ năng làm nên trình độ của một người chơi Ziggs bậc thầy.

9/10 bạn khi chơi Ziggs sẽ chỉ chú trọng vào 3 kĩ năng còn lại và cho rằng đây đơn thuần chỉ là một kĩ năng giúp cho bạn chạy thoát khỏi các tình huống áp sát bằng cách đứng lên bom và kích nổ, lượng sát thương từ nó cũng không lớn nên mọi người thường nâng max sau cùng. Tuy nhiên theo ý kiến của mình, Gói Chất Nổ (W) chính là kĩ năng giúp phân biệt người chơi Ziggs bình thường và một người chơi Ziggs trình độ cao. Sau đây là một số mẹo hữu ích khi sử dụng Gói Chất Nổ (W)

Gói chất nổ khi ném ra sẽ có 2 vùng: Vùng trung tâm (là gói thuốc nổ) và vùng ảnh hưởng (viền bao quanh). Mẹo để bạn có thể bay xa nhất là cố gắng đứng ngay trên gói thuốc nổ và quay mặt về hướng bay chứ không phải là đứng ở vùng ảnh hưởng.

Zigg bay xa nhat khi dung tren goi thuoc noĐứng ngay trên gói thuốc nổ giúp Ziggs bay xa nhất.

Nếu xử lí khéo léo, bạn có thể quăng Gói Chất Nổ (W) ra phía sau đối phương sao cho đối phương đứng ở rìa phía sau gói chất nổ. Như vậy khi kích hoạt bạn sẽ kéo ngược đối phương về phía mình, thuận tiện cho những tình huống dồn sát thương.

Zigg ném goi chất nổ ra sau lưng đối phươngBằng cách này, Ziggs sẽ kéo ngược Xerath về phía mình để tung bộ kĩ năng.

 Đặt Gói Chất Nổ (W) về phía trước, kích hoạt rồi ngay sau đó sử dụng luôn Bom Nảy (Q) là bộ combo kết liễu đối thủ ở khoảng cách cực xa.

Combo W W Q của ZiggW + W + Q !

 Sử dụng Gói Chất Nổ (W) để kiểm tra bản đồ hay các tình huống chiếm quái rừng của đối thủ vì Gói Chất Nổ (W) giúp soi sáng tầm nhìn một thời gian ngắn.

Ziggs dùng gói chất nổ để soi bản đồZiggs sử dụng gói chất nổ để kiểm tra con Ma trước, sau đó ném Bom Nảy (Q) vào để ks !

Phối hợp Gói Chất Nổ (W) cùng Bãi Mìn (E) là 2 công cụ tuyệt vời nhằm ép góc đối thủ theo hướng chủ định của mình trong giai đoạn đi đường cũng như trong giao tranh.

Zigg kết hợp goi chat no va bai min de rp goc doi phuongNém về phía sau như thế này khiến đối thủ chỉ có thể chọn hướng di chuyển chếch về phía bên trái nếu không muốn bị ăn sát thương.

+ Bản chất của Ziggs là tướng cấu rỉa máu, nhưng không có nghĩa là không thể dồn sát thương.

Đây là quan điểm mà mọi người hay suy nghĩ. Ziggs sinh ra để cấu máu, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, lượng sát thương mà Ziggs có thể dồn vào là cực lớn. Bạn nên nhớ lấy điều này khi đối đầu với đối thủ vì đối thủ cũng sẽ chủ quan rằng : ” Ziggs chỉ có thể rỉa máu, còn lâu mình mới chết ! ” để tạo sự bất ngờ.

Zigg dồn sát thương cao với bom địa ngụcKhi Siêu bom địa ngục rơi xuống cũng là tiếng chuông báo tử dành cho đối thủ !

+ Ziggs là một tướng phòng thủ, counter push/ gank cực tốt.

Điều đó phần nhiều nằm ở kĩ năng Siêu Bom Địa Ngục (R). Trong các tình huống đối phương xông lên giao tranh, bộ kĩ năng của Ziggs sẽ phần nào đó làm chùn bước đối thủ. Sử dụng Gói Chất Nổ (W)Bãi Mìn (E) ném vào gần Xạ thủ để 2 loại bom này đóng vai trò bảo vệ tướng chủ lực. Trong các tình huống phá trụ, Siêu Bom Địa Ngục (R) sẽ được sử dụng để tạo áp lực hay để dọn dẹp lính nếu đối phương có ý định đẩy lẻ. Nhớ rằng sát thương sẽ gây ra gấp đôi lên lính và quái.

Kĩ năng sieu bom dia nguc zigg don dep quai hieu quaNasus sẽ phải từ bỏ ý định đẩy trụ của mình !

– Fate –

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết và cụ thể để giúp các bạn xây dựng 1 lối chơi mới và hiệu quả hơn cho Ziggs ở vị trí pháp sư đường giữa. Với lối lên đồ còn nhiều thiên hướng như vậy, hẳn sẽ không tránh khỏi những phản hồi . GuideGame.vn rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn để cùng nhau xây dựng hệ thống Guide tốt hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.