Guide LMHT

[Guide Shaco Jungle – Season 5] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Shaco vị trí Đi Rừng ở mùa 5

Tác giả: GG.Fate

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG SHACO – TÊN HỀ QUỶ:

Ít khi xuất hiện trong Đấu Trường Công Lý nhưng một khi đã có mặt thì Shaco luôn gieo rắc một nỗi khó chịu đến kinh hoàng cho đối phương. Hẳn bạn đã bao lần giật mình khi thấy một tên hề vụt xuất hiện từ đằng sau rồi ăn một tá vật thể lạ vào mồm, đi vào bụi gặp những cái hộp khó chịu, hay rối bời khi thấy hai tên hề giống nhau như đúc cười khanh khách chẳng biết đâu mà lần rồi chứ? Vâng! Chỉ có thể là Shaco mà thôi 😀

guide-shaco-jungle
Shaco – Tên hề quỷ

II. HỆ THỐNG KỸ NĂNG SHACO:

noi tai ki nang dam len shaco lmht Đâm Lén ( Nội tại):

Shaco gây thêm 20% sát thương khi tấn công 1 mục tiêu bằng đòn đánh thường hoặc kỹ năng từ phía sau.

Q ki nang lua gat shaco lmht Lừa Gạt (Q):

Tiêu hao: 90/80/70/60/50 Năng lượng
Khoảng cách: 400
Thời gian hồi chiêu: 11 giây

Shaco lập tức dịch chuyển đến vị trí được chọn ở trạng thái tàng hình trong 3.5 giây, bất kỳ sát thương nào hắn gây ra trong khoảng thời gian này sẽ làm mất trạng thái tàng hình. Đòn đánh thường tiếp theo trong 6 giây của Shaco chắc chắn sẽ gây 140/160/180/200/220% sát thương chí mạng. Chí mạng gây ra cùng với lượng cộng thêm từ nội tại Đâm Lén lên đến 168/192/216/240/264%.

Lượng chí mạng từ trang bị, ngọc bổ trợ và bảng bổ trợ được cộng thêm tối đa.

W ki nang hop he ma quai shaco lmht Hộp Hề Ma Quái (W):

Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng
Khoảng cách: 425
Thời gian hồi chiêu: 16 giây

Shaco đặt 1 Hộp Hề Ma Quái tại vị trí đã chọn, hộp hề này sẽ trở nên tàng hình sau 2 giây và tồn tại trong 60 giây. Khi kẻ địch bước vào vùng hoạt động của Hộp Hề Ma Quái, chú hề nhỏ sẽ bật ra khỏi đó khiến kẻ địch chịu trạng thái khiếp hãi trong 0.5/0.75/1/1.25/1.5 giây và tấn công nạn nhân với lượng sát thương phép tương đương 35/50/65/80/95 (+ 20% sức mạnh phép thuật) mỗi đòn đánh trong 5 giây, sát thương phép tối đa lên đến 315/450/585/720/855 (+ 180% sức mạnh phép thuật).

E ki nang dao doc shaco lmht Dao Độc (E):

Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng
Khoảng cách: 625
Thời gian hồi chiêu: 8 giây

Nội tại: Đòn đánh thường của Shaco đầu độc mục tiêu của hắn ta, khiến nạn nhân bị làm chậm đi 10/15/20/25/30% trong 2 giây. Đồng thời, Dao Độc cũng khiến khả năng những đơn vị không phải tướng bị hụt đòn tấn công vào Shaco lên đến 20/22.5/25/27.5/30%.

Kích hoạt: Shaco phóng Dao Độc vào nạn nhân, gây 50/90/130/170/210 (+ 100% sức mạnh phép thuật) (+ 100% AD cộng thêm) sát thương phép và làm chậm chúng trong 3 giây. Sát thương gây ra khi có thêm tác động từ nội tại Đâm Lén lên đến 60/108/156/204/252 (+ 120% sức mạnh phép thuật) (+ 120% AD cộng thêm).

– Nội tại từ Dao Độc sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian hồi chiêu của kỹ năng này.

R ki nang phan than shaco lmht Phân Thân (R):

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân
Thời gian hồi chiêu: 100/90/80 giây

Shaco biến mất trong 0.5 giây sau đó tạo ra 1 phân thân ngay bên cạnh tồn tại trong 18 giây ( tầm điều khiển lên đến 1125 khoảng cách). Bản sao này gây ra sát thương đương với 75% sát thương của Shaco ( chỉ gây 50% sát thương lên trụ và nhà lính) và cũng nhận thêm 50% sát thương từ các nguồn bên ngoài. Khi hết thời gian tồn tại hoặc khi bị tiêu diệt, bản sao của Shaco sẽ phát nổ, gây 300/450/600 (+ 100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên.

 

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – CÁCH BUILD ĐỒ SHACO Ở VỊ TRÍ ĐI RỪNG:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Shaco:

ngoc vang suc manh phep thuat (9)  Ngọc vàng giáp phổ thông cho hầu hết các tướng.
(5)  Cân bằng giữa giáp và máu giúp Shaco khoẻ khoắn đầu trận.
(4)
ngoc xanh khang phep (9)  Giảm thiểu sát thương phép nhận phải.
(9)  Thích hợp khi đối đầu với những tướng thiên về sát thương vật lý, gia tăng thêm sự linh hoạt cho Shaco.
ngoc do - sat thuong (9)  Bổ sung thêm STVL cho Shaco.
(9)  Shaco có thể gây 2 loại sát thương tốt nên ngọc xuyên đôi là sự lựa chọn khá ổn cho tên hề này.
ngoc tim toc do di chuyen (3)  Gia tăng thêm STVL cho Shaco.
(3)  Tốc độ di chuyển kết hợp với bộ chiêu thức lừa tình khiến Shaco rất biến ảo trong lối tấn công.

 

2. Bảng Bổ Trợ cho Shaco:

Shaco là một vị tướng khá độc đáo nên sau đây là một số bảng bổ trợ để các bạn tham khảo và lựa chọn một lối ưng ý nhất:

+ 21 – 9 – 0 : Bảng bổ trợ Shaco ”phổ thông” cho các bạn mới làm quen.

shaco-bbt-1

 

+ 27 – 0 – 3: Bảng bổ trợ Shaco mà theo mình là tối ưu nhất với lượng sát thương cao và tốc độ di chuyển tốt.

shaco-bbt-20

 

+ 21 – 0 – 9: Bảng bổ trợ giúp Shaco giữ được thời gian bùa để có thể farm và gank tốt hơn.

shaco-bbt-3

 

+ 21 – 0 – 9: Shaco AP, tại sao không? 😀 (ngoài lề thôi nhé bạn nào tập được thì tập)

shaco-bbt-4

 

3. Cách tăng kỹ năng cho Shaco:

Với lối chơi Shaco Thông thường, ta sẽ cộng một điểm vào Hộp Hề Ma Quái (W) ở level 1 để Shaco ăn rừng đầu trận nhanh nhất có thể, nhưng sẽ chỉ nâng nó tối đa sau khi nâng tối đa Dao Độc (E). Lừa Gạt (Q) chỉ lấy 1 điểm để gank và tàng hình rồi nâng nó sau cùng, Ultimate Phân Thân (R) lấy đúng level.

shaco-tkn-1

 

Còn với Shaco AP (ngoài lề nhé) thì có chút thay đổi, bạn sẽ nâng tối đa Hộp Hề Ma Quái (W) trước. 😀

shaco-tkn-2

 

4. Phép Bổ Trợ cho Shaco:

Trung Phat phep bo tro LOL dau-cong flash
Trừng Phạt + Tốc Biến: Bộ phép bổ trợ phổ thông cho các tướng đi rừng cũng như Shaco. Nhiều người cho rằng có thể thay Tốc Biến bằng Thiêu Đốt vì Shaco có kĩ năng Lừa Gạt (Q) cũng được tính là Tốc Biến rồi. Tuy nhiên mình không đồng tình quan điểm này vì đơn giản là Tốc Biến giúp bạn thêm sự cơ động gấp đôi, mặt khác thì Lừa Gạt (Q) cũng dễ bị khắc chế bởi Mắt Tím.

5. Cách lên đồ cho Shaco:

a. Trang bị khởi đầu cho Shaco:

rua tho san-TBLMHTmau dau-cong mat vat to TBLMHT
Rựa Thợ Săn + Bình Máu + Mắt Vật Tổ: Bộ trang bị khởi điểm cho các tướng đi rừng nói chung và Shaco nói riêng.

b. Trang bị trấn phái cho Shaco:

Sau đây là một số trang bị cần phải có cho Shaco:

long den wriggle mui ten 
Dao Đụng Độ – Phù Phép Đồ Tể: Shaco có khả năng tiếp cận và khống chế mục tiêu tốt nên không cần thêm làm chậm từ Gươm Truy Tung, thay vào đó khả năng gây thêm sát thương trong đòn đánh khi Trừng Phạt sẽ tốt hơn nhiều. Phù phép Đồ Tể cũng giúp Shaco có thể gia tăng sức mạnh về sau trận đấu.

kiem ma youmuu-TBLMHT
Kiếm Ma Yoummu: Trang bị cần có để Shaco có thể gank tốt hơn, nếu không nói đến việc xuyên giáp, sát thương cùng giảm thời gian hồi chiêu thì khả năng tăng tốc kết hợp với Lừa Gạt (Q) và làm chậm từ Dao Độc (E) giúp Shaco truy bắt con mồi tốt hơn.

vo cuc kiem-TBLMHT
Vô Cực Kiếm: Với khả năng chí mạng cao thì điều cần bổ sung thêm cho Shaco chính là sát thương chí mạng. Và không gì khác có thể giúp tăng sát thương chí mạng tốt hơn ngoài Vô Cực Kiếm.

c. Giày cho Shaco:

giay co dong-TBLMHT
Giày Cơ Động: Trang bị không thể phù hợp hơn cho một Shaco Ganker giúp di chuyển tốt hơn và gây áp đảo đầu trận nhiều hơn.

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Shaco

Sau đây là một số hướng lên trang bị hoàn chỉnh cho Shaco:

giay co dong-TBLMHTkiem ma youmuu-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTbua bang-TBLMHT
Bộ trang bị phổ thông cho Shaco đi rừng.

giay co dong-TBLMHTkiem ma youmuu-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTdao tim-TBLMHTdao dien statikk-TBLMHT
Bộ trang bị giúp bổ trợ sát thương trong đòn đánh rất tốt cho Shaco.

giay co dong-TBLMHTkiem ma youmuu-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTriu mang xa-TBLMHTday chuyen chu thap-TBLMHT
Bộ trang bị giúp Shaco đẩy đường lẻ.

giay co dong-TBLMHTkiem ma youmuu-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTbua bang-TBLMHT
Bộ trang bị giúp tăng thêm một chút sức chống chịu cho Shaco.

giay co dong-TBLMHTlong den wrigglesong kiem tai uong-TBLMHTdong ho cat zhonya-TBLMHTnanh nashor-TBLMHTmu phu thuy baradon-TBLMHT
Cùng nghịch Shaco AP nào 😀

IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CHƠI SHACO MỘT CÁCH HIỆU QUẢ Ở VỊ TRÍ ĐI RỪNG:

1. Đồng đội và kẻ thù của Shaco:

a. Đồng đội của Shaco:

Shaco là một vị tướng theo thiên hướng sát thủ, vậy nên các vị tướng có khả năng dồn sát thương hay mạnh mẽ ở đầu trận sẽ phối hợp rất tốt với Shaco, điển hình như: Braum, Riven, Leblanc, Leona, Fizz, Thresh…

BraumRivenLeBlanc-LMHT-120-120leona-LMHT-120-120fizz-LMHT-120-120Thresh-LMHT-120-120

 

b. Kẻ thù của Shaco:

Tàng hình của Shaco có thể bị khắc chế bởi những kĩ năng từ những tướng phát hiện tàng hình, ngoài ra Shaco không có khả năng giao tranh tốt và dễ ”tử ẹo” vì lượng máu thấp của mình nên những vị tướng sau có thể sẽ là kẻ thù của Shaco: Lee Sin, Twisted Fate, Leona, Blitzcrank, Corki, Nocturne…

Tướng-Malphite-LMHT-120-120Twisted-Fate-LMHT-120-120leona-LMHT-120-120Tướng-Blitzcrank-LMHT-120-120Tướng-Corki-LMHT-120-120Nocturne-1

 

2. Cách chơi Shaco như thế nào cho hiệu quả:

a. Giai đoạn đầu trận:

– Vòng rừng của Shaco sẽ bắt đầu ở Bãi Cóc (Trừng Phạt) -> Bùa Xanh -> Bãi Sói -> Bùa Đỏ (Trừng Phạt) -> Ăn Cua đi gank hoặc  về nhà mua trang bị. Bạn cũng có thể khởi đầu ở Người Đá rồi Ăn Bùa đỏ sớm để đảo ra gank mid ngay từ level 2.

– Shaco có thể ăn bùa ngay từ level 1 mà không cần đồng đội giúp, không cần Trừng Phạt và thậm chí là chả tốn bình máu nào. Cách làm cũng khá đơn giản: Ngay khi máy vừa dứt câu ”Thirty seconds until minions spawn” khoảng 2 giây, hãy bắt đầu đặt các Hộp Hề Ma Quái (W) xuống khu vực bùa, nhớ rằng đặt chúng ra hướng phía sau lưng con bùa lớn để khi bùa xuất hiện thì những hộp hề này sẽ chỉ gây sát thương tập trung lên con lớn mà thôi. Làm như vậy đến khi bùa ra bạn sẽ có được tới 4 hộp hề đấy 😀

– Ngay sau khi ăn bùa xong bạn có thể suy nghĩ tiếp 2 hướng di chuyển: Hoặc nâng Dao Độc (E) rồi tiếp tục ăn rừng như bình thường hoặc nâng Lừa Gạt (Q) để đi cướp bùa đối phương vì lúc này bạn vẫn còn Trừng Phạt. Lưu ý rằng nếu đi cướp bạn phải đảm bảo tốc độ ăn bùa của đối phương chậm hơn, đối phương không có tầm nhìn, và đặt Hộp Hề Ma Quái (W) để kiếm soát tầm nhìn cũng như tạo lợi thế nếu phải chạm mặt nhau.

– Trong giai đoạn đi rừng, luôn đặt các Hộp Hề Ma Quái (W) ở phía ngoài bãi quái một chút rồi dùng Dao Độc (E) vào con quái to nhất để kéo chúng ra trước, hoặc đặt hộp hề về phía sau lưng con quái to. Làm như vậy hộp hề sẽ có tỉ lệ đánh vào quái to nhiều hơn, giúp bạn dọn quái rừng nhanh hơn.

– Combo khi đi gank của bạn cũng khá đơn giản: Sử dụng Lừa Gạt (Q) để tàng hình và luồn ra phía sau đối phương (tận dụng nội tại Đâm Lén) -> chém thường rồi đặt Hộp Hề Ma Quái (W) về hướng rút lui của đối phương -> Dao Độc (E). Cách này sẽ giúp giữ chân đối phương được nhiều nhất để dồn sát thương.

– Không nên sử dụng Lừa Gạt (Q) từ trong bụi vì nhiều khả năng chúng có mắt và đoán vị trí. Bạn có thể tìm những hướng ”móc lốp” khác vì bản thân có tàng hình, hoặc sử dụng Lừa Gạt (Q) để nhảy vào bụi trước cũng tốt.

 

b. Giai đoạn giữa trận:

– Lúc này là lúc Shaco tỏ ra có nhiều sức mạnh nhất, đầu tiên bạn phải hoàn thành được giày, Lồng Đèn Wriggle Gậy Hung Ác.

Ăn rồng lén lút một mình là điều rất dễ thực hiện với Shaco, sử dụng Máy quét để đảm bảo trước, đặt khoảng 1 – 2 hộp hề, sau đó sử dụng Phân Thân (R) và lấy ảo ảnh đó để tank rồng.

– Tiếp tục gây áp đảo đối phương bằng khả năng gank bất ngờ của bạn. Đồng thời nếu tốt có thể sử dụng Phân Thân (R) để băng hay phá trụ.

 

c. Giai đoạn cuối trận:

– Hãy cố gắng đặt được vài Hộp Hề Ma Quái (W) ở nơi mà bạn nghĩ sẽ chuẩn bị xảy ra giao tranh.

– Shaco có nhìn chung có 2 nhiệm vụ trong giao tranh. 1 là lựa chọn vị trí (thường là đằng sau đối phương), tìm kiếm cơ hội khi chúng bị phân tán đội hình để lao vào vị tướng yếu máu dồn sát thương. Sau đó kích hoạt Phân Thân (R) khiến chúng rối trí để tiếp tục đánh hoặc rút lui. 2 là bạn có thể Phân Thân (R) trước, điều khiển cho ảo ảnh vào combat trước để dụ sát thương từ địch rồi mới vào sau. Cách này cũng rất hiệu quả khi đối đầu với đội hình có khả năng khống chế mạnh.

– Trong những trường hợp đội bạn không thể giao tranh, hãy đẩy lẻ. Với bộ kĩ năng của mình, Shaco có thể đẩy rất nhanh và rút lui êm thấm nếu kẻ thù đến.

 

Sau đây là video tổng quan hướng dẫn chơi Shaco ở vị trí Đi Rừng:

0

https://www.youtube.com/watch?v=AFFA39bsg6o

– Fate –

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết và cụ thể để giúp các bạn xây dựng 1 lối chơi mới và hiệu quả hơn cho Shaco ở vị trí Đi Rừng. Với lối lên đồ còn nhiều thiên hướng như vậy, hẳn sẽ không tránh khỏi những phản hồi . GuideGame.vn rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn để cùng nhau xây dựng hệ thống Guide tốt hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

Hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn !

Bài viết khác
Bình luận
GuideGame