Guide Game » ESports » Liên Minh Huyền… » Guide LMHT » [Guide Malphite -…

[Guide Malphite - Support] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Malphite ở vị trí Hỗ Trợ

[Guide Malphite - Support] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Malphite ở vị trí Hỗ Trợ 4.00/5 (80.00%) 2 votes

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG MALPHITE  MẢNH VỠ THIÊN THẠCH:

Nếu nói đến những vị tướng có lối chơi đơn giản nhưng sức mạnh vẫn phát huy hiệu quả thì không kể không kể đến Malphite: Cứng cáp bẩm sinh, kĩ năng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, có khả năng thay đổi cục diện thế trận, Malphite đã, đang và sẽ tiếp tục là sự lựa chọn tốt cho bất kì ai ở bất kì trình độ nào. Ta đã quá quen thuộc với một Malphite đường trên, đi rừng hay thậm chí là pháp sư đường giữa với phong cách Bùa đầu lâu của Alex Ich, tuy nhiên từ khi có sự xuất hiện của Yasuo, Malphite mới tìm được một vị trí hiệu quả và ổn định cho mình: Hỗ trợ. Hãy cùng Guide Game phân tích sức mạnh của người khổng lồ đá này qua bài viết dưới đây nhé!

guide-malphite
Malphite – Mảnh vỡ thiên thạch

II. HỆ THỐNG KỸ NĂNG MALPHITE:

ki nang noi tai Malphite giap hoa cuong Giáp Hoa Cương ( Nội tại):

Malpite được bao bọc bởi 1 lớp đá như lớp giáp có thể hấp thụ sát thương tương đương với 10% lượng máu tối đa của hắn. Lớp giáp này tự động được hồi phục khi Malphite không nhận sát thương trong 10/8/6 giây.

Q manh vo chan dia ki nang malphite lmht Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q):

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 625
Thời gian hồi chiêu: 8 giây.

Malphite bắn 1 mảnh vỡ mặt đất vào kẻ địch được chọn gây 70/120/170/220/270 (+ 60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm chậm nạn nhân đi 14/17/20/23/26% trong vòng 4 giây. Đồng thời, Malphite được tăng thêm tốc độ di chuyển bằng với tốc độ mà nạn nhân bị mất đi trong 4 giây.

W nam dam dung nhan ki nang malphite lmht Nắm Đấm Dung Nham (W):

Tiêu hao: 25 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân
Thời gian hồi chiêu: 14 giây.

- Nội tại: Các đòn đánh thường của Malphite gây 30/38/46/54/62% sát thương lên các kẻ địch xung quanh mục tiêu trong 200 khoảng cách.

- Kích hoạt: Malphite tăng 20/25/30/35/40% sát thương vật lý và giáp trong vòng 6 giây.

E dam dat ki nang malphite lmht Dậm Đất (E):

Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng
Khoảng cách: 200
Thời gian hồi chiêu: 7 giây.

Malphite đấm mạnh xuống mặt đất, gây 60/100/140/180/200 (+ 30% giáp) (+ 20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong phạm vi ảnh hưởng và làm giảm tốc độ đánh của chúng đi 30/35/40/45/50% trong 3 giây.

R khong the can pha ki nang ulti malphite lmht Không Thể Cản Phá (R):

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 1000
Thời gian hồi chiêu: 130/115/100 giây.

Malphite lao đến vị trí đã chọn, gây 200/300/400 (+ 100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng, đồng thời hất chúng lên không trung trong vòng 1.5 giây. Không có bất kỳ kỹ năng nào có thể gián đoạn Không Thể Cản Phá, trừ phi bản thân Malphite bị tiêu diệt.

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ MALPHITE Ở VỊ TRÍ HỖ TRỢ:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Malphite:

ngoc vang suc manh phep thuat (9) Ngọc giáp phổ thông cho tất cả các tướng nói chung và Malphite cũng không phải ngoại lệ.
(5) Cân bằng giữa máu và giáp giúp tăng lượng khiên từ nội tại của Malphite những vẫn đảm bảo độ cứng cáp của hắn ta.
(4)
ngoc xanh khang phep (9) Ngọc kháng phép phổ thông giúp Malphite tự tin hơn khi lao vào các pháp sư hay các tướng hỗ trợ.
(3) Bộ ngọc giúp Malphite sử dụng Mảnh Vỡ Thiên Thạch (Q) được liên tục hơn.
(6)
ngoc do - sat thuong (1) Malphite gây sát thương vật lí và sát thương phép tốt nên ngọc xuyên đôi sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho hắn ta.
(8)
(3) Ngọc sức mạnh phép thuật thông thường giúp các kĩ năng của Malphite gây sát thương tốt hơn.
(3) Cứng cáp hơn để đối đầu với những đội hình thiên về sát thương vật lí.
(3) Chạy nhanh hơn nhằm tăng khả năng cơ động cũng như mở màn giao tranh.

2. Bảng Bổ Trợ cho Malphite:

Có 2 cách tăng bảng bổ trợ cho Malphite ở vị trí Hỗ trợ:

0 – 9 – 21: Bảng bổ trợ với những bạn mong muốn có được lượng tiền tốt đầu trận và những lợi ích từ nhánh Đa Dụng mang lại:

malphite-bbt-1

+ 0 – 24 – 6:  Đây là bảng bổ trợ cho Malphite Hỗ trợ nhưng bổ trợ khá nhiều ở bản Thủ giúp Malphite trở nên cứng cáp và có thể đỡ đòn được khi có trang bị.

malphite-bbt-2

3. Cách tăng kỹ năng cho Malphite:

Với Malphite ở vị trí Hỗ trợ thì bạn cần nâng tối đa Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q) vì đó là kĩ năng gây sát thương chủ đạo của Malphite, tiếp đó là Dậm Đất (E) – kĩ năng gây sát thương thứ 2. Nắm đấm Dung Nham (W) nâng cuối cùng và Ultimate Không Thể Cản Phá (R) nâng đúng level.

malphite-tkn

4. Phép Bổ Trợ cho Malphite Hỗ Trợ:

Có 3 cách chọn phép bổ trợ cho Malphite ở vị trí Hỗ trợ:

flashdau-conghoi mau
Tốc biến + Hồi máu: bộ phép bổ trợ cơ bản mà các tướng Hỗ trợ hay sử dụng.

flashdau-congthieu dot phep bo tro lol
Tốc biến + Thiêu đốt: dành cho những bạn có lối chơi hổ báo, khi đổi đường nhằm lấy mạng đối phương sớm.

flashdau-congkiet suc
Tốc biến + Kiệt sức: thích hợp khi đối phương có những vị tướng có tốc độ đánh cao hay khả năng dồn sát thương mạnh như Vayne, Yasuo, Katarina

5. Cách lên đồ cho Malphite Hỗ Trợ:

a. Trang bị khởi đầu của Malphite:

Có 3 cách mua trang bị khởi đầu cho Malphite ở vị trí Hỗ trợ:

 dong xu co dai - TBLMTbanh quimat xanh-TBLMHTdau-congmat vat to TBLMHT
Đồng Xu Cổ Đại + Bánh Qui + Mắt Xanh + Mắt Vật Tổ: Lối chơi an toàn cho những bạn làm quen sử dụng Malphite.

 khien co vat - TB LMHTbanh quimat xanh-TBLMHTdau-congmat vat to TBLMHT
Khiên Cổ Vật + Bánh Qui + Mắt Xanh + Mắt Vật Tổ: Lối chơi thích hợp cho Malphite khi vừa tăng cường sự cứng cáp, vừa hồi phục cho Xạ thủ tốt.

 khien doran-TBLMHTmaudau-congmat vat to TBLMHT
Khiên Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ: Lối mua trang bị khi bạn cộng bảng bổ trợ 0 – 24 – 6.

b. Trang bị trấn phái cho Malphite:

Sau đây là một số trang bị trấn phải mà Malphite khi chơi ở vị trí hỗ trợ cần phải lên:

hong ngoc toa sang-TBLMHT
Hồng Ngọc Tỏa Sáng: Trang bị cần có cho bất kì tướng Hỗ trợ nào và Malphite cũng không phải ngoại lệ.

bua thang hoa - TBLMHT hoac mat na son thach - TBLMHT
Bùa Thăng Hoa hoặc Mặt Nạ Sơn Thạch: tùy thuộc vào việc bạn lên Đồng Xu Cổ Đại hay Khiên Cổ Vật mà thôi. Bùa Thăng Hoa cho bạn và đồng đội khả năng mở combat tốt hơn trong khi Mặt Nạ Sơn Thạch khiến những tình huống lao vào của bạn và đồng minh hay chống dồn sát thương tốt hơn. Cá nhân mình thì khuyên bạn chọn Mặt Nạ Sơn Thạch.

c. Giày cho Malphite:

giay co dong-TBLMHT
Giày Cơ Động: Chiếc giày khuyên dùng cho những tướng Hỗ trợ nói chung và Malphite nói riêng.

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Malphite Hỗ Trợ:

Sau đây là một số hướng lên trang bị hoàn chỉnh cho Malphite ở vị trí Hỗ trợ:

giay co dong-TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTmat na son thach - TBLMHTday chuyen solari-TBLMHThom bao ho mikael-TBLMHTgiap mau warmog-TBLMHT
Bộ trang bị ”rẻ mà khỏe” cho Malphite.

giay co dong-TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTmat na son thach - TBLMHTgay dau lau TBLMHTgiap luakhien bang raduin-TBLMHT
Khả năng gây sát thương và hiệu ứng trên diện rộng của Malphite sẽ khiến đối phủ phải khiếp sợ :D

giay co dong-TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTmat na son thach - TBLMHTsong sinh ma quai-TBLMHTgiap gaikhien bang raduin-TBLMHT
Bộ trang bị khi đối đầu với đội hình thiên về sát thương vật lí.

giay co dong-TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTmat na son thach - TBLMHTtim bang -TBLMHTmu phu thuy baradon-TBLMHTday chuyen chu thap-TBLMHT
Xanh xao thì có thể cân nhắc lên cho thêm sát thương.

giay co dong-TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTmat na son thach - TBLMHTmat na doa day-TBLMHThom bao ho mikael-TBLMHTgiap mau warmog-TBLMHT
Sử dụng khi đối đầu với đội hình ”trâu bò” của đối phương.

IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CHƠI MALPHITE MỘT CÁCH HIỆU QUẢ Ở VỊ TRÍ HỖ TRỢ:

1. Đồng đội và kẻ thù của Malphite:

a. Đồng đội của Malphite:

Malphite là một vị tướng thiên về giao tranh tổng, vậy nên những vị tướng phối hợp giao tranh tổng là những đồng đội tốt của Malphite như: Yasuo, Orianna, Ziggs, Jinx, Varus, Miss Fortune…

1389848126_Yasuo_Square_0Oriannaziggs-LMHT-120-120Jinx-LMHT-120-120Varus-LMHT-120-120MissFortune-LMHT-120-120

b. Kẻ thù của Malphite:

Malphite là một đối chọi tốt khi đối đầu với những tướng Hỗ trợ ở đường dưới với khả năng tấn công đột biến nhờ sự trâu bò, tuy nhiên lại khá yếu thế trước những vị tướng có xu hướng cấu rỉa máu, điển hình như: Morgana, Zyra, Lulu, Zilean, Nami, Janna

Morgana-LMHT-120-120Zyra-LMHT-120-120LuluZilean-LMHT-120-120Nami-LMHT-120-120

2. Cách chơi Malphite như thế nào cho hiệu quả:

a. Giai đoạn đầu trận:

Cắm mắt ở những vị trí trọng yếu để kiểm soát tầm nhìn.

– Liên tục sử dụng Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q) để cấu máu kẻ địch, nếu tốt hơn có thể bồi kèm Giậm Đất (E).

Khi buộc phải đánh tay đôi với đối phương, nhớ sử dụng Nắm Đấm Dung Nham (W) để tăng sát thương và giáp trước khi xáp lá cà và ưu tiên Dậm Đất (E) lên Xạ thủ để chúng bị giảm tốc độ đánh.

– Luôn biết sử dụng nội tại của Malphite một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên trao đổi chiêu thức khi có lớp giáp máu, trao đổi xong lùi ra một chút đợi lớp giáp hồi lại rồi lại tiếp tục lao vào.

b. Giai đoạn giữa trận:

Kiểm soát tầm nhìn ở khu vực rồng, các bụi cỏ trọng yếu bằng Mắt Xanh và Mắt Tím.

Chuyển đổi Mắt Vật Tổ thành Máy quét sau khi hoàn thành Đá Tỏa Sáng.

– Luôn là người tiên phong trong giao tranh với bộ combo: Không Thể Cản Phá (R) (có thể kèm Tốc Biến trước đó để gây bất ngờ) -> Dậm Đất (E) -> Kích hoạt Nắm Đấm Dung Nham (W) -> Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q) vào mục tiêu cần dồn sát thương.

– Ngăn cản đối phương truy đuổi tướng chủ lực bằng cách sử dụng Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q) để làm chậm và Dậm Đất (E) để giảm tốc độ đánh.

c. Giai đoạn cuối trận:

– Vẫn không khác gì giai đoạn giữa trận khi mà bạn vẫn phải cắm mắt ở những khu vực trọng yếu cũng như quét mắt của đối phương, là đầu tàu tiên phong trong những pha giao tranh.

– Nâng cấp Giày Cơ Động lên Thời Không giúp hồi phép bổ trợ – đặc biệt là Tốc Biến được nhanh hơn nhằm tạo lợi thế khi mở giao tranh tốt hơn.

IV. CÁCH KHẮC CHẾ MALPHITE:

– Nên giãn cách đội hình tránh trúng phải Ultimate của Malphite.

– Malphite là một vị tướng cứng cáp, nhưng lại hơi thụ động khi không có Ultimate, vậy nên hãy cố gắng harass hắn nhiều nhất có thể.

– Hạn chế bị Malphite áp sát nếu bạn là xạ thủ vì dễ bị giảm tốc độ đánh từ Dậm Đất (E).

Video hướng dẫn cách chơi Malphite ở vị trí hỗ trợ:

http://www.youtube.com/watch?v=ovH7Wd83QOc

- Xavier – Tít – 

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết và cụ thể để giúp các bạn xây dựng 1 lối chơi mới và hiệu quả hơn cho Malphite ở vị trí Hỗ Trợ. Với lối lên đồ còn nhiều thiên hướng như vậy, hẳn sẽ không tránh khỏi những phản hồi . GuideGame.vn rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn để cùng nhau xây dựng hệ thống Guide tốt hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!