Guide LMHT

Guide Game » ESports » Liên Minh Huyền… » Guide LMHT » [Guide Leona – SP]…

[Guide Leona – SP] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ cho Leona ở vị trí hỗ trợ

[Guide Leona – SP] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ cho Leona ở vị trí hỗ trợ 4.00/5 (80.00%) 39 votes

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG LEONA – BÌNH MINH RỰC RỠ:

Là một champion nữ nhưng lại có lối chơi cực kì mạnh mẽ và được ví như một cố máy cc di động – Leona mang trong mình sức mạnh xoay chuyển thế trận giao tranh và khả năng chống chịu tuyệt vời, là bức tường chắn kiên cố của đồng đội và một khi thấy ánh sáng mặt trời hiển hiện ngay dưới chân, hãy biết rằng hồi chuông báo tử của bạn đã điểm. Hãy cùng Guide Game phân tích sức mạnh của Nữ thần mặt trời – Leona ở vị trí hỗ trợ nhé!

Guide Leona huong dan cach choi leona
Leona – Bình Minh Rực Rỡ

II. HỆ THỐNG KĨ NĂNG LEONA:

ki nang noi tai anh sang mat troi leona lmht Ánh Sáng Mặt Trời (Nội Tại)

Các phép sát thương của Leona sẽ làm mục tiêu chịu ảnh hưởng của Ánh Sáng Mặt Trời trong 3.5 giây. Khi các tướng đồng minh gây sát thương lên các mục tiêu đó, chúng phải nhận thêm sát thương phép.

Q ki nang khien mat troi leona lmht Khiên Mặt Trời (Q)

Tiêu hao: 45/50/55/60/65 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Leona đánh đòn tiếp theo bằng khiên của mình, gây thêm sát thương phép và làm choáng kẻ thù.

Đòn đánh thường kế tiếp của Leona sẽ gây thêm 40/70/100/130/160 (+30% sức mạnh phép thuật)sát thương phép và làm choáng mục tiêu trong 1.25 giây.

W ki nang nhat thuc leona lmht Nhật Thực (W)

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: 450

Leona nâng cao chiếc khiên gia tăng giáp và kháng phép. Khi hiệu ứng kết thúc lần đầu, nếu xung quanh có kẻ địch cô sẽ gây sát thương phép lên chúng và kéo dài thêm thời gian hiệu lực của hiệu ứng.

Nhận thêm 30/40/50/60/70 Giáp và Kháng phép trong 3 giây. Khi hiệu ứng kết thúc, những kẻ địch trúng chiêu nhận phải 60/110/160/210/260 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, đồng thời Leona được duy trì lượng Giáp và Kháng phép cộng thêm trong 3 giây.

E ki nang thien dinh kiem leona lmht Thiên Đỉnh Kiếm (E)

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: 875

Leona phóng ra một lưỡi kiếm mang ánh sáng mặt trời, gây sát thương lên tất cả kẻ địch trên đường thẳng. Khi ánh sáng mờ dần, kẻ địch cuối cùng bị tác động sẽ bị giữ chân trong thời gian ngắn và Leona lướt đến cạnh bên mục tiêu.

Công kích tất cả kẻ địch trên một đường thẳng gây 60/100/140/180/220 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Tướng địch cuối cùng trúng phải sẽ bị bất động trong thoáng chốc và Leona sẽ phóng đến vị trí của nạn nhân.

ki nang ulti thai duong ha san leona lmht Thái Dương Hạ San (R)

Tiêu hao: 100/150/200 Năng lượng
Khoảng cách: 1200

Leona triệu hồi sức mạnh của thái dương, gây sát thương lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng. Những nạn nhân ở khu vực trung tâm sẽ bị choáng, còn những kẻ ngoài rìa sẽ bị làm chậm.

Triệu hồi một quầng sáng thái dương gây 150/250/350 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm chậm kẻ địch đi 80% trong 1.5 giây. Những kẻ địch trong vùng trung tâm của vụ nổ sẽ bị choáng thay vì bị làm chậm.

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ CHO LEONA Ở VỊ TRÍ HỖ TRỢ:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Leona:

Với những thay đổi về ngọc kể từ phiên bản 4.5 thì sau đây sẽ là bộ ngọc thích hợp dành cho Leona:

Ngọc Vàng:

 • 9 x +8.00 Máu cộng thẳng.

Ngọc Xanh:

 • 9 x +0.17 Kháng phép mỗi cấp.
 • 9 x +0.09 giảm thời gian hồi chiêu mỗi cấp.

Ngọc đỏ:

 • 1 x +0.93% Tỉ lệ chí mạng và 8 x +0.9 Xuyên giáp/0.62 Xuyên kháng phép.

Ngọc Tím:

 • 1 x +1.5% Tốc độ di chuyển, 2 x +26.00 Máu cộng thẳng.
 • 1 x 1.5% Tốc độ di chuyển, 2 x +4.26 giáp cộng thẳng.

2. Bảng bổ trợ cho Leona:

Với một vị tướng hỗ trợ thiên hướng đỡ đòn như Leona thì bảng 0 – 16 – 14 sau đây thực sự hữu ích với cô nàng này

bang bổ trợ Leona - Leona Masteries

3. Cách tăng kĩ năng cho Leona:

Tất nhiên trong 2 level đầu Leona nhất định phải có bộ combo Thiên Đỉnh Kiếm (E) + Khiên Mặt Trời (Q), và nâng cái nào trước ở level 1 là tùy thuộc vào mỗi người chơi.

Sau đó chúng ta lấy tối đa Nhật Thực (W) trước nhằm tăng sức chống chịu đáng kể cho Leona.Kĩ năng Ulti Thái Dương Hạ San (R) tất nhiên lấy đúng level.

bang ki năng, cách tăng kĩ năng cho Leona

4. Phép bổ trợ cho Leona:

Là một vị tướng hỗ trợ nên ngoài Tốc Biến ra Leona có khá nhiều sự lựa chọn cho phép bổ trợ còn lại. Thông thường sẽ là Hồi Máu với xu thế hiện này, tuy nhiên chúng ta có thể chuyển đổi linh hoạt thành Kiệt Sức hay Thiêu Đốt tùy thuộc vào lối chơi và đội hình trong trận đấu.

hoi mau or kiet suc or thieu dot phep bo tro lol dau-cong flash

5. Cách lên đồ cho Leona:

a. Trang bị khởi đầu cho Leona:

Có 2 dạng trang bị khởi đầu cho Leona:

 • Khiên Doran + 1 Bình Máu: Lối chơi Leona ”khô máu”, thích hợp khi bạn đi cùng với những Xạ Thủ mạnh mẽ đầu trận như Draven, Graves nhằm ép đường và giao tranh từ sớm. Hãy yên tâm vì với Khiên Doran, bạn luôn có được ưu thế nếu đánh sớm với đối phương.
  khien doran-TBLMHTbanh quidau-congmat vat to TBLMHT
 • Khiên Cổ Vật + 1 Bình Máu:  Với việc lên Khiên cổ vật – lối chơi của Leona sẽ bớt phần mạo hiểm hơn và thiên về việc bảo kê Xạ thủ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ nhanh chóng tích tiền để lên các trang bị quan trọng sớm.
  khien co vat - TB LMHTbanh quidau-congmat vat to TBLMHT
b. Trang bị trấn phái cho Leona:

Với một vị tướng hỗ trợ kiểu Leona thì các trang bị sau sẽ là những thứ bắt buộc phải có với cô nàng này:

Hồng Ngọc Tỏa Sáng: Trang bị không thể thiếu đối với Leona nói riêng và các tướng hỗ trợ nói chung vì đơn giản – tầm nhìn và máu cộng thêm là vô cùng quan trọng đối với một tướng hỗ trợ.

hong ngoc toa sang-TBLMHT Hồng Ngọc Tỏa Sáng +360 Máu

Nội tại Duy Nhất – Tái Tạo Mắt: Khởi đầu với 5 điểm tích trữ và tự hồi lại đầy mỗi khi ghé thăm cửa hàng

Nội tại Duy Nhất – Mắt Ma: Sử dụng một điểm tích trữ để cắm xuống một cọc mắt tàng hình giúp soi sáng một vùng xung quanh nó trong 3 phút (chỉ có thể cắm tối đa 3 mắt cùng lúc từ trang bị này)

Mặt Nạ Sơn Thạch hoặc Bùa Thăng Hoa: Việc lên Mặt Nạ Sơn Thạch hay Bùa Thăng Hoa là tùy vào đội hình và lối chơi của bạn. Nếu có nhiều vị tướng có khả năng áp sát mạnh hay chính bạn cảm thấy mình luôn là người thọc sâu vào đội hình địch cũng như chống đối phương dồn sát thương, hãy lên Mặt Nạ Sơn Thạch. Còn nếu bạn cảm thấy các cú bức tốc sẽ giúp cho các tình huống mở giao tranh của đội bạn trở nên tuyệt vời hơn thì hãy nghĩ đến Bùa Thăng Hoa.

mat na son thach - TBLMHT Mặt Nạ Sơn Thạch +500 Máu
+25 Hồi Máu mỗi 5 giây
+10% Giảm thời gian hồi chiêu

Nội tại Duy Nhất – Chiến Lợi Phẩm: Các đòn đánh thường cận chiến hành quyết các quân lính địch còn dưới 200 Máu. Tiêu diệt một quân lính hồi cho tướng đồng minh gần nhất 50 (+1% chỉ số Máu tối đa của bạn) Máu và cho người may mắn đó số vàng của quân lính đó.

bua thang hoa - TBLMHT Bùa Thăng Hoa +20% Giảm thời gian hồi chiêu
+15 Hồi năng lượng mỗi 5 giây
+10 Hồi Máu mỗi 5 giây
+2 Vàng mỗi 10 giây

Nội tại Duy Nhất – Ưu Đãi: Nhận 3 Vàng và 10 Máu mỗi khi có một quân lính địch bị tiêu diệt cạnh bên mà bạn không phải là thủ phạm.

Kích hoạt Duy Nhất: Tướng đồng minh xung quanh được tăng 40% Tốc độ Di chuyển trong 3 giây (60 giây thời gian hồi).

Giới hạn 1 trang bị tăng vàng

Khiên Băng Randuin: Với lối chơi liên tục áp sát và cần sức chống chịu cao để tiếp cận đối phương thì Khiên Băng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho Leona, ngoài ra kĩ năng kích hoạt của Khiên Băng cũng giúp Leona có thêm một hiệu ứng khống chế nữa.

khien bang raduin-TBLMHT Khiên Băng Raduin +500 Máu
+70 Giáp

Nội tại Duy Nhất: Khi bị đánh sẽ làm chậm tốc độ đánh của kẻ ra đòn đi 20% và 10% tốc độ di chuyển trong 1.5 giây

Kích hoạt Duy Nhất: Làm chậm tốc độ di chuyển của các kẻ địch xung quanh đi 35% trong 2 giây + 1 giây cho mỗi tổng 100 giáp với kháng phép tướng bạn hiện có (60 giây thời gian hồi)

c. Giày cho Leona:

Căn bản là Leona đã có một sức chống chịu từ kĩ năng nên ta cần Giày Cơ Động nhằm giúp các tình huống Thái Dương Hạ San hay Thiên Đỉnh Kiếm của Leona được nhanh gọn và chuẩn xác hơn.

Trong một số trường hợp bạn ưu tiên sức chống chịu hơn là tốc độ  thì có thể cân nhắc một trong hai loại Giày Ninja Giày Thủy Ngân.

giay co dong-TBLMHT Giày Cơ Động Nội tại Duy Nhất – Tăng Tốc Chạy: +45 tốc độ chạy. Tăng lên thành +105 Tốc độ di chuyển sau khi kết thúc trạng thái giao tranh trong 5 giây
giay ninja-TBLMHT Giày Ninja +25 Giáp

Nội tại Duy Nhất: Giảm sát thương nhận vào từ các đòn đánh cơ bản đi 10% (không tính trụ)

Nội tại Duy Nhất: +45 tốc độ chạy (không cộng dồn với các loại giày khác)

giay thuy ngan-TBLMHT Giày Thủy Ngân +25 Kháng phép

Nội tại Duy Nhất: +45 tốc độ di chuyển (Không cộng dồn với các loại giày khác)

Nội tại Duy Nhất: +35 Kháng hiệu ứng (Kháng hiệu ứng giảm thời gian hiệu lực của choáng, làm chậm, khiêu khích, sợ hãi, câm lặng, mù và chôn chân. Kháng hiệu ứng không cộng dồn)

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Leona:

Sau đây là một số hướng lên trang bị cho Leona mà các bạn có thể tham khảo.

 • mui ten giay co dong-TBLMHTmat na son thach - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTday chuyen solari-TBLMHThom bao ho mikael-TBLMHT
  Công – thủ toàn diện
 • mui ten giay co dong-TBLMHTmat na son thach - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTla co zeke-TBLMHTgiap lua
  Nếu đội bạn thiên về sát thương vật lí và muốn gây sát thương kéo dài trong giao tranh thì hãy lên như thế này.
 • mui ten giay co dong-TBLMHTmat na son thach - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTtruong pha le rylai-TBLMHTtim bang -TBLMHT
  Vừa có thêm sát thương vừa ngăn cản những đối thủ có nhiều tốc độ đánh.
 • mui ten giay co dong-TBLMHTmat na son thach - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTgiap tam linh-TBLMHTday chuyen chu thap-TBLMHT
  Nếu đối phương sở hữu lượng sức mạnh phép thuật cao thì hãy cân nhắc lên theo hướng này.

Ngoài ra các bạn có thể hoán chuyển các trang bị với nhau tùy vào tình hình trận đấu và lối chơi.

IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI LEONA Ở VỊ TRÍ HỖ TRỢ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ:

1. Đồng đội và Kẻ thù của Leona:

Đồng đội của Leona:

Trong meta game hiện tại Leona đang là một cái tên sáng giá nên gần như thích hợp với mọi loại đội hình và đồng đội. Tuy nhiên nếu được kết hợp với những xạ thủ mạnh ở đầu trận đấu hay các đội hình thiên về giao tranh tổng thì lối chơi của Leona sẽ phát huy được hết sự hiệu quả của mình. Sau đây là một vài cái tên đáng chú ý: Graves, Draven, Orianna, Kennen, Fiddlestick, Riven, …

graves-LMHT-120-120Draven-LMHTOrianna
Kennen-LMHT-120-120Tướng-Fiddlesticks-LMHT-120-120Riven-LMHT-120-120

Kẻ thù của Leona:

Sự nguy hiểm của Leona ngoài kĩ năng Thái Dương Hạ San ra thì khả năng áp sát với Thiên Đỉnh Kiếm là rất đáng ngại. Tuy nhiên kĩ năng đó có thể bị khống chế bởi một số vị tướng hỗ trợ sau đây: Thresh, Janna, Morgana, Alistar, …

Thresh-LMHT-120-120JannaMorgana-LMHT-120-120Tướng-Alistar-LMHT-120-120

2. Cách chơi Leona như thế nào cho hiệu quả:

Thực sự với Leona bạn chỉ cần tung các kĩ năng định hướng là Thiên Đỉnh Kiếm (E) hay Thái Dương Hạ San (R) sao cho thật chuẩn xác thì vấn đề làm chủ được cô nàng mặt trời này không phải là điều quá khó khăn. Sau đây mình xin đưa thêm một vài mẹo hữu ích:

Bộ combo cơ bản của Leona sẽ là:
 • + Khi đi đường, khi không có Thái Dương Hạ San: Nhật Thực (W) -> Thiên Đỉnh Kiếm (E) -> Khiên Mặt Trời (Q) (có thể kích hoạt kĩ năng Nhật Thực (W) khi đã bay tới, tùy vào việc bạn muốn dồn sát thương nhanh hay chống chịu được lâu).
 • + Khi giao tranh: Nên mở giao tranh bằng kĩ năng Thái Dương Hạ San (R) trước rồi thực hiện tương tự các bước ở trên.

 

Hãy quyết đoán với Tốc Biến khi sử dụng Leona, vì chỉ cần trúng kĩ năng thì dàn khống chế của Leona khó có thể khiến đối phương chạy thoát.

Đối với những vị tướng hỗ trợ ”khó xơi” ở trên thì hãy sử dụng mẹo ”lừa rau gắp thịt”: giả vờ Thiên đỉnh Kiếm (E) vào chúng nhưng lại Tốc Biến lên Khiên Mặt Trời (Q) vào đối thủ khác khiến chúng không kịp trở tay.

Nếu có thể nên đợi đồng đội đánh thường sau mỗi kĩ năng Leona tung ra nhằm tận dụng tối đa nội tại từ cô nàng mặt trời này.

Sử dụng kĩ năng Thái Dương Hạ San (R) cũng cần sự linh hoạt và nhạy cảm cao từ bạn. Không nhất thiết bạn phải cố tung một cú Thái Dương Hạ San (R) trúng nhiều đối thủ thì mới gọi là tốt, đôi khi chỉ cần mở màn với 1 tên đi lỗi thôi những cũng sẽ tạo một lợi thế rất lớn về quân số của bạn trong giao tranh sau đó.

Hãy cùng xem ”thánh” Madlife thể hiện Leona như thế nào qua video dưới đây nhé!

[youtube_sc url=”https://www.youtube.com/watch?v=9VJTAcZn5nk”]

 

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết cho một vị tướng đang nổi lên ở vị trí hỗ trợ – Leona. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ tìm được lối chơi cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy vote nếu thấy những hướng dẫn trên là hiệu quả nhé!

- Xavier -

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa. 

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

Hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn