[Guide Junkrat – Overwatch] Hướng dẫn cơ bản về Junkrat

Tác giả: Bakery

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG

“It’s a perfect day for some mayhem”
“Đây đúng là một ngày tuyệt vời để gây chút lộn xộn”
Overwatch Junkrat

Cuộc tấn công lò phản ứng hạt nhân Omnium tại Úc đã vĩnh viễn thay đổi cảnh quan của khu vực Outback. Sau vụ nổ, cả khu vực này đã trở thành một vùng đất hoang khắc nghiệt, khô cằn bị nhiễm phóng xạ cùng các mảnh vỡ của những công trình bị phá hủy. Đây gần như là nơi không còn dành cho con người nữa.

Tuy nhiên, vẫn còn vài người sống sót tại đây. Tự gọi mình là Junkers, họ thu thập vỏ của ominium và lập nên một xã hội chết người, không luật lệ trong cái bóng của vùng đất này. Junkrat là một trong số đó, sống sót qua ngày bằng việc thu nhặt kim loại từ đống đổ nát này. Cũng như số đông, hắn bị nhiễm phóng xạ đến mức phát rồ. Chính yếu tố này cũng cuộc sống lưng chừng càng khiến Junkrat yêu thích các loại chất nổ nguy hiểm hơn, một thú vui dần trở thành nỗi ám ảnh của Junkrat.

Tên tuổi của hắn bắt đầu nổi bật khi Junkrat phát hiện ra một bí mật cực kì quý giá trong cấu trúc của Omnium. Mặc dù chỉ vài người biết đến giá trị thật sự của thứ hắn tìm ra, Junkrat vẫn bị truy đuổi bởi rất nhiều thợ săn tiền thưởng, các băng nhóm và những kẻ cơ hội ở bất cứ nơi đâu hắn đặt chân đến. Cuối cùng, hắn cũng tìm đến Roadhog, một tay máu mặt trong nhóm Junker miễn cưỡng trở thành vệ sĩ và bạn đồng hành của hắn để đổi lấy một nửa chuyến lợi phẩm.

Cặp đôi Junkrat và Roadhog này bắt đầu chuyến hành trình vô luật lệ của mình, với việc cướp nhiều cổ vật hoàng gia tại King’s Row, phá hủy hàng loạt cửa hàng và xe vận chuyện tại Paris, trộm cắp tại phòng game ở Hanamura, đặc biệt nhất là trộm gần hết vàng tại ngân hàng ở Dorado.

Với sự phối hợp ăn ý bất ngờ, cả hai nay đã rời bỏ vùng Outback để mở rộng vòng phạm pháp của mình lên toàn thế giới, để lại phía sau chỉ những tàn tích của sự phá hủy mà hắn gây ra khắp mọi nơi.

II. THÔNG SỐ

  • Vị trí: phòng thủ
  • Máu: 200
  • Giáp: 0
  • Khiên chắn: 0

III. HỆ THỐNG KỸ NĂNG

 Junkrat total mayhem Total Mayhem (nội tại)

  • Tác dụng: mỗi khi Junkrat bị hạ gục, hắn rút kíp nổ của vòng lựu đạn đeo trên người, khi những quả lựu đạn này rơi xuống đất, chúng phát nổ gây sát thương ra một vùng nhỏ xung quanh
  • Số lựu đạn: 5
  • Sát thương mỗi quả: 60
  • Headshot:  không
Junkrat frag launcher Frag Launcher (chuột trái)

  • Thuộc tính: vật thể đạn đạo
  • Lượng đạn: 5
  • Thời gian thay đạn: 1.5 giây
  • Sát thương: 120
  • Headshot: không

  • Tác dụng: bắn ra những quả bóng chứa thuốc nổ để tấn công kẻ địch. Bóng sẽ phát nổ sau 3 lần nảy chạm địa hình hoặc phát nổ ngay lập tức khi chạm vào tướng địch
  • Tốc độ bắn: 1.66 phát/giây
  • Bán kính nổ: 2 mét
Junkrat concussion mine Concussion Mine (Shift trái/Chuột phải)

  • Thuộc tính: vật thể đạn đạo
  • Thời gian hồi: 8 giây
  • Sát thương: 120
  • Headshot: không

  • Tác dụng: ném ra một quả mìn dính vào vật thể, điều khiển bằng kíp nổ từ xa. Khi kích nổ sẽ gây sát thương cho kẻ địch và đẩy văng chúng ra xa tâm vụ nổ. Khi Junkrat đứng trong vụ nổ hắn cũng bị đẩy đi nhưng không nhận sát thương. Kích nổ bằng chuột phải
  • Bán kính nổ: 3 mét

Lưu ý: khi đặt quả mìn mới, quả mìn cũ sẽ bị vô hiệu hoá. Mìn có thể bị phá bởi kẻ địch. Đối phương sẽ thấy được chóp trên của quả mìn này (bé tẹo thôi, khó nhìn lắm)

Junkrat steel trap Steel Trap (E)

  • Thuộc tính: vật thể đạn đạo
  • Thời gian hồi: 10 giây
  • Sát thương: 80
  • Headshot: không

  • Tác dụng: ném ra một chiếc bẫy sắt nằm trên mặt đường, trói chân và gây sát thương lên kẻ địch nào không may dẫm phải
  • Thời gian choáng: 1 giây
  • Thời gian trói chân: 3 giây

Lưu ý: khi đặt bẫy mới, bẫy cũ bị vô hiệu hoá, bẫy có thể bị phá bởi kẻ địch. Đối phương sẽ thấy được phần chóp trên của bẫy (cũng bé tẹo thôi, khó nhìn)

Junkrat RIP tire RIP-Tire (Q)

  • Thuộc tính: vật thể
  • Điểm sạc: 1250 điểm
  • Thời gian hiệu lực: 10 giây
  • Sát thương: 600
  • Headshot: không

  • Tác dụng: kích hoạt chiếc “bánh xe an nghỉ” của hắn và điều khiển nó chạy đi. Khi kích nổ bánh xe sẽ tạo ra một vụ nổ cực mạnh gây sát thương cho tất cả kẻ địch đứng xung quanh
  • Tốc độ di chuyển: 10 mét/giây
  • Bán kính nổ: 10 mét
  • Lượng máu của bánh xe: 100

Lưu ý: bánh xe được coi là vật thể (tương tự MEKA của D.va hay ụ súng của Torbjorn) khi bánh xe bị phá bởi kẻ địch, nó sẽ không gây sát thương. Bánh xe có khả năng leo tường bằng cách đè nút SPACE khi đứng đối diện với tường. Khi Junkrat chết bởi kẻ địch trong thời gian điều khiển camera của kỹ năng này, hắn vẫn có thể cho bánh xe di chuyển và kích nổ

III. PHÂN TÍCH HERO

1. Điểm mạnh:

– Dễ chơi, việc nhẹ lương cao

– Sát thương khỏe nhờ bộ kỹ năng full dmg (ngay cả khi chết nó cũng gây dmg, madafaka 😥 )

– Sát thương rất mạnh nếu sử dụng kỹ năng chuẩn xác

2. Điểm yếu

– Dễ chơi nhưng không dễ để thành thạo nếu không đầu tư chất xám (tóm lại bạn phải tinh quái 1 chút)

– Sát thương cực kém nếu chỉ biết spam mà không thèm căn góc (phí phạm tài sản vãi linh hồn)

– Bị counter mạnh bởi những hero tầm xa

IV. HƯỚNG DẪN CHO GAMEPLAY

1. Đồng đội và kẻ thù

a. Đồng đội

Icon-zarya
Zarya: gom lại 1 cục cho thả bom dính chùm

Icon-reinhardt
Reinhardt: tuyến trước vững chắc thì tuyến sau tha hồ quẩy

Icon-mercy
Mercy: buff dmg cho quăng bom ném lựu đạn tưng bừng

Icon-Lucio
Lucio: duy trì ổn định khả năng hồi phục ở tuyến sau cho mọi thành viên, và dĩ nhiên là Junkrat trong đó rồi

b. Kẻ thù

Icon-widowmaker
Widowmaker: vô địch tầm xa, đừng nhờn kẻo ngồi xem killcam đấy

Icon-reinhardt
Reinhardt: đủ sức chặn “bi” của bạn, hơn nữa nếu gặp thằng nhanh tay căn chuẩn, nó chỉ cần E phát là nát mẹ cái RIP-tire của bạn

Icon-dva
D.va: nó căn chuẩn để bật Defense Matrix thì tất cả các loại đạn của bạn đều… biến mất (trừ RIP-Tire ra thôi)

Icon-winston
Winston: đang bắn nó đặt cho cái Barrier Projector thì cũng nghỉ chơi

Icon-Lucio
Lucio: nó “Drop-da-Beats” thì bạn chỉ có thả bom trong bất lực

2. Hướng dẫn cơ bản trong gameplay

Bạn có biết trò ôm bom cảm tử “Allahu Akbar” của mấy anh Hồi giáo cực đoan chứ? Nếu bạn cầm chắc cái chết, cứ chạy sát lại đối phương để thể hiện “tình thương mến thương”, biết đâu Total Mayhem sẽ giúp bạn ăn được mạng (thậm chí là vài ba mạng nếu hên)

Mặc dù được gán cho cái mác phòng thủ, tuy nhiên Junkrat thực hiện vai trò tấn công rất tốt. Với khả năng “câu bi” Frag Launcher hắn hoàn toàn có thể gây sát thương lên đối phương ở khoảng cách rất xa và góc bắn cực kỳ đa dạng (vì viên bi của nó nảy 3 lần rồi mới nổ cơ mà)

Steel Trap đúng như tên gọi của nó, là 1 vũ khí rất hữu dụng để bắt chết đối phương hoặc cản bước chúng, giúp bạn và đồng đội dễ dàng dồn dmg vào nạn nhân đang mắc kẹt, tuy nhiên vì đối phương có thể thấy nên tốt nhất bạn hãy đặt ở những nơi nền đất tối màu hoặc khuất sau những bức tường chắn lối đi để đối phương mất cảnh giác

Concussion Mine là kỹ năng đa dụng, có thể giúp Junkrat leo lên những địa hình cao hoặc gây sát thương và đẩy lùi kẻ địch

RIP-Tire gây sát thương cực mạnh mà lại rất cơ động, bạn có thể tùy ý điều khiến bánh xe để lựa địa điểm gây sát thương thích hợp, tuy nhiên bánh xe có tiếng kêu rất ồn ào (như moto phân khối lớn) và chỉ có 100 máu nên cực kỳ dễ bị phá. Để sử dụng bánh xe hiệu quả, bạn hãy lợi dụng tối đa địa hình xung quanh để che lấp bánh xe hoặc lạng lách đánh võng để né đạn. Cách tốt nhất để sử dụng bánh xe đó là cho bánh xe leo lên địa hình cao rồi thả rơi xuống sau đó kích nổ, đối phương sẽ không kịp trở tay

Lưu ý: đây là bài viết dành cho những newbie – những người mới tập chơi để có được hiểu biết cơ bản về Junkrat, hoàn toàn không phải dành cho những người đã biết chơi và muốn go-pro, ai đã thành thạo xin đừng nói lời cay đắng

Sau đây là video gameplay Junkrat cho các bạn tham khảo

29/7/2016

-Baker-

  • Tru Tiên Kiếm
    70 / 100
×