Guide LMHT

[Guide Ashe AD – Season 5] Hướng dẫn chơi – Cách build đồ Ashe vị trí Xạ Thủ ở mùa 5 (5.9)

Tác giả: GG.Fate

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG ASHE – CUNG BĂNG:

Gần 6 năm trôi qua là một chặng đường quá dài cho một vị tướng thiên hướng cổ điển như Ashe và giờ là lúc cô ta cần một sự thay đổi lớn. Một Ashe mạnh mẽ hơn, tính thực tiễn cao hơn sẽ là những gì mà cả Riot lẫn người chơi mong muốn ở phiên bản 5.9 này. Hãy cùng GuideGame đến với những phân tích và thiên hướng chơi, lối mua trang bị cho Ashe ở phiên bản này nhé!

ashe-guide
Ashe – Cung Băng

II. THÔNG SỐ CỦA ASHE:

Máu: 528 (+ 79 mỗi cấp)
Tốc độ hồi Máu: 5.4  /5s (+ 0.55 mỗi cấp)

Năng lượng: 232 (+ 35 mỗi cấp)
Tốc độ hồi Năng lượng: 7.0 /5s (+ 0.4 mỗi cấp)

Sát thương Vật Lý: 51 (+ 2.85 mỗi cấp)
Tốc độ đánh: 0.658 (+ 3.33% mỗi cấp)

Giáp: 21.2 (+ 3.4 mỗi cấp)
Kháng phép: 30.0

Tốc độ di chuyển: 325

Tầm đánh: 600

III. HỆ THỐNG KỸ NĂNG ASHE:

ashe-Q Băng Tiễn ( Nội tại):

Kĩ năng và đòn đánh thường làm chậm mục tiêu đi 5/11/17/23/29/35% (ở cấp 1/4/7/10/13/16) trong 2 giây.

Đòn đánh thương luôn gây chí mạng lên các mục tiêu bị làm chậm bởi Băng Tiễn, nhưng Ashe không thể tấn công chí mạng như bình thường. Sát thương tăng thêm này do chí mạng sẽ nhiều hơn nhờ các trang bị có chí mạng.

AsheQ

Chú Tâm Tiễn (Q):

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Thời gian hồi chiêu: 18 giây.

Nội tại: Tấn công bằng Băng Tiễn giúp nhận được Tập Trung trong 4 giây, cộng dồn tới 5 lần.

Kích hoạt: Kích hoạt Thiện Xạ Tập Trung sẽ sử dụng toàn bộ số điểm cộng dồn của Tập Trung, nhận thêm 20/25/30/35/40% tốc độ đánh và tăng khả năng làm chậm của Băng Tiễn thêm 20% trong 4 giây.

Nếu 5 điểm được sử dụng, các đòn đánh thường của Ashe sẽ được thay thế bằng hàng loạt mũi tên, gây 115/120/125/130/135% tổng sát thương vật lí trong thời gian hiệu lực.

ashe-w Tán Xạ Tiễn (W):

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Khoảng cách: 1200
Thời gian hồi chiêu: 12/10/8/6/4 giây.

Ashe bắn 9 mũi tên theo hình nón gây 40/50/60/70/80 (+100% AD) sát thương vật lý lên những kẻ địch trúng phải. Mỗi mũi tên sẽ chỉ trúng 1 kẻ địch, và mỗi kẻ địch chỉ nhận sát thương từ 1 mũi tên. Thất Xạ Tiễn cũng sẽ áp dụng hiệu ứng làm chậm của Băng Tiễn lên các nạn nhân ( làm giảm tốc độ di chuyển của chúng tương đương với khả năng làm chậm của Băng Tiễn).

Ashe-E Ưng Tiễn (E):

Tiêu hao: Không tốn năng lượng
Khoảng cáchToàn bản đồ.

Ashe phóng ra Linh Hồn Chim Ưng tạo tầm nhìn trên đường bay trong vòng 2 giây. Khi Linh Hồn Chim Ưng đến vị trí đã chọn, phạm vi 1000 bán kính quanh nó sẽ được soi sáng trong 5 giây.

Ashe có thể tích trữ 2 lần Linh Hồn Chim Ưng khi kỹ năng này đạt cấp 2 với thời gian sạc lại là 90/80/70/60/50 giây.

ashe-R Đại Băng Tiễn (R):

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: Toàn bản đồ

Ashe bắn ra 1 mũi tên băng khổng lồ bay theo đường thẳng. Bất kỳ tướng địch đầu tiên nào trúng phải đều phải chịu 250/425/600 (+ 100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị choáng từ 1 đến 3.5 tùy thuộc vào quãng đường mà mũi tên đã bay. Ngoài ra, những kẻ địch nằm trong phạm vi 250 bán kính quanh nạn nhân cũng sẽ phải chịu 125/212.5/300 (+ 50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị làm chậm. Đại Băng Tiễn cũng tạo tầm nhìn trên đường bay của nó.

IV. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ ASHE Ở VỊ TRÍ XẠ THỦ:

1. Ngọc Bổ Trợ cho Ashe:

(9)  Ngọc vàng phổ thông cho hầu hết các tướng.
(9)  Giảm thiểu sát thương phép nhận vào.
(9)  Ngọc đỏ sát thương vật lý phổ thông.
(4)  Bổ sung thêm lượng tốc độ đánh cần thiết cho Ashe, cần thiết ở phiên bản mới này.
(5)
(3)  Gia tăng thêm lượng sát thương vật lý cho Ashe.
(1)  Tốc độ đánh và hút máu là cần thiết để có thể liên tục làm chậm đối phương.
(2)

 

2. Bảng Bổ Trợ cho Ashe:

+ 21 – 9 – 0: Ashe là một tướng Xạ thủ cơ bản nên không có quá nhiều điều khó khăn trong việc cộng bảng bổ trợ.

ashe-bbt

 

3. Cách tăng kỹ năng cho Ashe:

Với Ashe mới thì khả năng gây sát thương của Chú Tâm Tiễn (Q) ở level 1 là rất ấn tượng giúp bạn có thể bất ngờ chơi ”khô máu” với đối phương cực tốt nên mình cộng ngay 1 điểm từ level 1. Tiếp đó ta cần nâng tối đa Tán Xạ Tiễn (W) vì đó là kỹ năng gây sát thương chính khi đi đường và cấu rỉa của Ashe. Ưng Tiễn (E) lấy một điểm ở level 4 để soi tầm nhìn và nâng tối đa sau cùng. Ultimate Đại Băng Tiễn (R) lấy đúng level.

ashe-tkn

 

4. Phép Bổ Trợ cho Ashe Xạ Thủ:

hoi mauhoacla chandau-congflash
Hồi Máu hoặc Lá Chắn + Tốc Biến: Lối chơi an toàn cho các Xạ thủ nói riêng và Ashe nói chung.

thanh taydau-congflash
Thanh Tẩy + Tốc Biến: Lối chơi khi đối thủ có những kĩ năng khống chế cứng có thể khiến bạn đột tử mà chưa kịp làm gì.

 

5. Cách lên đồ cho Ashe Xạ Thủ:

a. Trang bị khởi đầu của Ashe:

 kiem doran-TBLMHTmaudau-congmat vat to TBLMHT
Kiếm Doran + Bình Máu + Mắt Vật Tổ: Trang bị phù hợp nhất cho Ashe trong giai đoạn khởi đầu trận đấu.

 

b. Trang bị trấn phái cho Ashe:

Với những sự thay đổi từ bộ kỹ năng của Ashe thì mình nghĩ tốc độ đánh là cần thiết cho cô nàng này để có thể tích điểm nhanh chóng cho Chú Tâm Tiễn (Q). Tuy nhiên không quá lạm dụng điều này mà bỏ qua vấn đề sát thương của Ashe, vậy nên những trang bị này là cần thiết cho Cung Băng ở thời điểm hiện tại:

vo cuc kiem-TBLMHT
Cuồng Cung Runnan: Với lượng tốc độ đánh cộng thêm là rất lớn kém theo đó là khả năng bắn những tia phụ trong mỗi đòn đánh thường sẽ giúp Ashe tích điểm nhanh chóng cho Chú Tâm Tiễn (Q), một điểm cộng nữa cho trang bị này đó là nó gia tăng thêm lượng sát thương vật lý cho bạn – điều mà phần lớn các trang bị tăng thuần tốc độ đánh không có.


Dao Điện Stattik: Tốc độ đánh được cộng thêm giúp cho nội tại của trang bị này nhanh chóng được cộng dồn, gia tăng cho Ashe khoản sát thương phép trong đòn đánh. Lượng tốc độ đánh và khả năng chí mạng không nhỏ trong trang bị này cũng hỗ trợ rất tốt cho Ashe.

c. Giày cho Ashe:

giay cuong no-TBLMHT
Giày Cuồng Nộ: Chiếc giày cần thiết cho các Xạ thủ nói chung, với Ashe lại càng quan trọng hơn khi tốc độ bắn cùng với khả năng làm chậm từ nội tại khiến đối phương gần như không có cơ hội chạy thoát với cung băng.

 

d. Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Ashe Xạ Thủ:

Sau đây là một số xu hướng trang bị hoàn chỉnh cho Ashe:

 giay-cuong-no-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTma vu song kiem-TBLMHTcung xanh-TBLMHThuyet kiem - TBLMHTday chuyen chu thap-TBLMHT
Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Ashe (đối đầu với những kỹ năng mở giao tranh, dồn sát thương mạnh).

giay-cuong-no-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTdao dien statikk-TBLMHTcung xanh-TBLMHTdao thuy ngan-TBLMHTguom vo danh-TBLMHT
Bộ trang bị hoàn chỉnh cho Ashe (đối đầu với đội hình thiên về sát thương vật lý)

giay cuong no-TBLMHTvo cuc kiem-TBLMHTma vu song kiem-TBLMHTriu-den-moihuyet kiem - TBLMHTgiap thien than-TBLMHT
Nếu Snowball sớm và tự tin vào khả năng giữ vị trí của bản thân thì có thể cân nhắc nhiều sát thương hơn,

 

V. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VÀ HƯỚNG DẪN CHƠI ASHE MỘT CÁCH HIỆU QUẢ Ở VỊ TRÍ XẠ THỦ:

1. Đồng đội và kẻ thù của Ashe:

a. Đồng đội của Ashe:

Ashe khá yếu ở đầu trận nên cần những vị tướng Hỗ trợ có khả năng bảo kê và hồi phục tốt, mặc khác Ashe có khả năng mở giao tranh cũng như kiểm soát bản đồ rất tốt nên thích hợp với những vị tướng thiên về xu hướng mở combat. Một số đồng đội điển hình: Malphite, Pantheon, Thresh, Lulu, Orianna, Fizz

MalphitePantheon-LMHT-120-120Thresh-LMHT-120-120LuluOriannafizz-LMHT-120-120

 

b. Kẻ thù của Ashe:

Ashe có khá nhiều kẻ thù ở giai đoạn đi đường, mặc khác khả năng cơ động kém nên những sát thủ có thể giải quyết cô nàng này trong chớp nhoáng, một số ví dụ tiêu biểu: Hecarim, Lissandra, Fizz, Leblanc, Yasuo, Malphite…

Draven-LMHTKha'zixfizz-LMHT-120-120LeBlanc-LMHT-120-1201389848126_Yasuo_Square_0Malphite

 

2. Cách chơi Ashe như thế nào cho hiệu quả:

a. Cách chơi Ashe giai đoạn đầu trận:

– Ngay từ level 1 Ashe có thể chơi hổ báo cùng tướng hỗ trợ ở đường (đặc biệt với những tướng hỗ trợ có kỹ năng khống chế) bởi Chú Tâm Tiễn (Q) giờ được xem như kỹ năng ở level 1 có sát thương lớn trong số các Xạ thủ hiện tại. Cố gắng bắn đủ 5 điểm cộng dồn và kích hoạt nó, bạn sẽ thấy nguồn sát thương mang lại cực kỳ ấn tượng.

Chú trọng vào chỉ số lính là chính, khi đối phương lao lên trao đổi chiêu thức, hãy sử dụng Tán Xạ Tiễn (W) để khiến chúng từ bỏ ý định. Chỉ quyết định tấn công khi bạn có đủ 5 điểm kích hoạt Chú Tâm Tiễn (Q).

Đừng chủ quan về vấn đề tầm nhìn dù đã có những trang bị mắt, hãy bắn Ưng Tiễn (E) vào những thời điểm nhạy cảm để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và đồng đội, lưu ý rằng Ưng Tiễn (E) giờ có tầm thi triển toàn bản đồ nên bạn có thể trợ giúp cho cả những đồng đội ở xa nhất (trên top chẳng hạn).

 

b. Cách chơi Ashe giai đoạn giữa trận:

– Cố gắng hoàn thành Huyết Trượng để có khả năng hút máu trước, sau đó bắt đầu cân nhắc đến Cuồng Cung Runnan (nếu xanh) hoặc Dao Điện Stattik (nếu đang gặp đôi chút bất lợi).

– Tiếp tục chăm chỉ với công việc farm, nhưng hãy nhớ rằng bạn giờ đã có Ultimate Đại Băng Tiễn (R). Tuy nhiên đừng thấy rằng kĩ năng này toàn bản đồ mà cảm thấy thích thú và muốn làm một pha Highlight từ xa. Nếu bạn tự tin, mình không cấm. Nhưng tốt nhất là hãy giữ để chuẩn bị cho những pha giao tranh ở đường của bạn tốt hơn.

– Kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc bắn thường đi kèm Chú Tâm Tiễn (Q) lẫn Tán Xạ Tiễn (W) để giữ vị trí tốt trước đối phương, vừa gây được sát thương.

 

c. Cách chơi Ashe giai đoạn cuối trận:

Kiểm tra tầm nhìn ở những nơi chuẩn bị giao tranh, những khu vực trọng yếu bằng Ưng Tiễn (E) trước khi tiến vào.

– Hãy thường xuyên mở đầu giao tranh bằng Đại Băng Tiễn (R), tuy nhiên đôi lúc cũng nên giữ lại vì nó có thể là biện pháp cuối cùng giúp bạn sống sót an toàn.

– Cố gắng tập luyện thành thục để có thể giữ vị trí tốt trong giao tranh. Với sự kém cơ động của bản thân, bạn luôn là miếng mồi ngon trong mắt đối phương.

 

– Fate – Tít –

Trên đây là những hướng dẫn khá chi tiết và cụ thể để giúp các bạn xây dựng 1 lối chơi mới và hiệu quả hơn cho Ashe ở vị trí Xạ Thủ. Với lối lên đồ còn nhiều thiên hướng như vậy, hẳn sẽ không tránh khỏi những phản hồi . GuideGame.vn rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn để cùng nhau xây dựng hệ thống Guide tốt hơn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng tay ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

Hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn

Bài viết khác
Bình luận
GuideGame