[Fiddlesticks mùa 7] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ Fiddlesticks Support mùa 7 bá đạo.

Tác giả: Jus

Giới thiệu về Fiddlesticks

Mục lục

Trong gần hai mươi năm, Fiddlesticks đã đứng một mình trong phòng triệu hồi xa nhất về hướng đông của Viện Chiến tranh. Chỉ có tia nhìn lấp lánh lạ kỳ của hắn xuyên qua màn đêm bao phủ trên quê nhà của bản thân. Chính ở đây mà Sứ Giả Địa Ngục lưu giữ một lễ vọng tĩnh lặng. Một câu chuyện về quyền lực đi quá giới hạn, được biết đến bởi mọi người trong Liên Minh. Nhiều thế kỷ trước, đã từng tồn tại một pháp sư cổ đại mạnh mẽ từ Zaun - Istvaan. Vào cuối cuộc Chiến Tranh Cổ Ngữ lần thứ năm, hắn trở thành một trong những anh hùng đầu tiên của Liên Minh. Do lún quá sâu vào những ma pháp cổ xưa, Istvaan bước quá giới hạn của Liên Minh. Trong trận chiến cuối cùng của mình, hắn đã thật sự vượt qua sức của bản thân. Giam giữ bản thân trong căn phòng triệu hồi xa nhất về phương đông, hắn bắt đầu thực hiện nghi thức cấm thuật bậc nhất – phép triệu hồi ngoại giới.

Không ai rõ chuyện gì xảy ra bên trong căn phòng đó. Chẳng có tướng nào đại diện cho Zaun vào ngày hôm đó ở Summoner's Rift. Chỉ có sự tĩnh lặng đáp lại tiếng gõ cửa. Thực tập sư đầu tiên bước vào liền bị cắt bởi một lưỡi hái thần bí. Những kẻ theo sau và sống sót đã trở nên điên loạn vì sợ hãi, lảm nhảm về quạ và thần chết. Hoảng sợ bởi sự quỷ dị chính cả Istvaan cũng không thể kiểm soát, Liên Minh phong ấn tất cả lối ra khỏi căn phòng, hi vọng họ có thể kiềm tỏa thứ mà họ không thể hủy diệt. Nhiều năm trôi qua, hình nhân bằng gỗ đó chẳng hề di động ngoại trừ lúc phải tiêu diệt những kẻ ngu ngốc dám tiến vào. Chẳng thể tìm cách chiếm lại căn phòng, Liên Minh quyết định sử dụng Fiddlesticks theo một cách khác: đao phủ. Mặc dù hắn có được sự sống và dường như tuân theo các luật lệ của việc triệu hồi trong Chiến Trường Công Lí, nhưng không ai biết điều gì đã khiến hắn đợi chờ bên trong căn phòng đó. Khuôn mặt thẳng đơ không chút biểu cảm, và chiếc lưỡi hái sẵn sàng hạ gục bất cứ ai ngáng đường.

Những kẻ nói 'chẳng có gì phải sợ trừ bản thân sự sợ hãi' chưa biết đến lũ quạ.

Ưu điểm/ Nhược điểm Fiddlesticks

Mục lục
Pros

- Bộ kĩ năng khó chịu.

- Có hiệu ứng khống chế.

- Tuy ở vai trò SP nhưng fidd vẫn có thể gây được rất nhiều sát thương.

Cons

- Yếu máu, dễ chết.

- Rất dễ bị gank.

- Khó cover Xạ Thủ.

- Không phải SP thuần túy.

Ngọc bổ trợ cho Fiddlesticks

Với Fiddlesticks Fiddlesticks mình lựa chọn Ngọc tím Bậc III: Sức mạnh phép thuật Ngọc tím Bậc III: Sức mạnh phép thuật bởi bổ sung thêm chỉ số sức mạnh phép thuật cộng thẳng ngay khi bước vào trận đấu cho Fiddlesticks Fiddlesticks là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết thì Fiddlesticks Fiddlesticks cũng là một trong những pháp sư tấn công tốt và có lượng sát thương cao ngay từ đầu trận.
Ở lựa chọn còn lại hiển nhiên là 9 viên Ngọc đỏ Bậc III: Xuyên Kháng Phép Ngọc đỏ Bậc III: Xuyên Kháng Phép nhằm bổ trợ thêm khả năng gia tăng sát thương trong bộ combo của Fiddlesticks Fiddlesticks.
Sử dụng ngọc vàng tăng giáp để giảm tải sát thương từ đòn đánh thường của kẻ địch.
Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép
Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép
Ngọc xanh Bậc III: Kháng phép
Bổ sung thêm kháng phép để giảm tải sát thương từ các kĩ năng phép của người chơi Hỗ Trợ đối phương.

Bảng bổ trợ cho Fiddlesticks

0 / 5
Ma Thuật
5 / 5
0 / 5
Tài Năng Thiên Bẩm
5 / 5
0 / 5
Tia Chớp Xuyên Thấu
0 / 5
12

- Cộng điểm vào Ma Thuật Ma Thuật giúp Fiddlesticks Fiddlesticks gia tăng thêm một chút sát thương phép của mình.

- Công Kích Yếu Điểm Công Kích Yếu Điểm giúp Fiddlesticks Fiddlesticks hỗ trợ đồng đội gây sát thương lên mục tiêu tốt hơn khi đi đường.

- Vì gây cả 2 dạng sát thương phép lẫn vật lý tốt nên Tài Năng Thiên Bẩm Tài Năng Thiên Bẩm sẽ hỗ trợ thêm cho Fiddlesticks Fiddlesticks cả 2 dạng sát thương đó.

- Hăng Máu Hăng Máu là ô điểm gia tăng sát thương theo mình là tốt nhất cho Fiddlesticks Fiddlesticks khi với khả năng gây sát thương liên tục theo thời gian, ô điểm này sẽ gia tăng dần sát thương cho hắn ta và chỉ cần khoảng 5 giây tồn tại trong giao tranh là quá đủ để Fiddlesticks Fiddlesticks gieo rắc hàng tấn sát thương lên đối thủ.

5 / 5
Tàn Bạo
0 / 5
5 / 5
Thiền Định
0 / 5
0 / 5
Thông Tuệ
5 / 5
18

- Lãng Khách Lãng Khách tăng thêm tốc độ di chuyển giúp ra đường nhanh hơn, đi roam lẹ hơn.

- Hành Nang Bí Mật Hành Nang Bí Mật để bổ sung thêm khả năng hồi phục khi đi đường.

- Tàn Nhẫn Tàn Nhẫn gia tăng thêm sát thương cho những kẻ địch còn ít máu.

- Đạo Tặc Đạo Tặc vàng miễn phí khi đi đường. Giúp bạn không cần farm mà vẫn có tiền.

- Thông Tuệ Thông Tuệ sử dụng kĩ năng nhiều thì mới gây ra nhiều sát thương được.

- Ý Chỉ Thần Sấm Ý Chỉ Thần Sấm tăng mạnh khả năng trao đổi sát thương khi đi đường và dồn sát thương kẻ địch trong giao tranh.

Bảng kỹ năng cho Fiddlesticks

Mục lục
Kinh Hoàng (Nội Tại) Khiếp Hãi (Q) Hút Máu (W) Cơn Gió Đen (E) Bão Quạ (R)
Kinh Hoàng (Nội Tại) Nội tại
Khiếp Hãi (Q) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Q
Hút Máu (W) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 W
Cơn Gió Đen (E) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 E
Bão Quạ (R) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 R

- Kĩ năng Cơn Gió Đen (E) Cơn Gió Đen (E) là kĩ năng quấy rối cực kì khó chịu của Fiddlesticks Fiddlesticks. Do đi SP, để có thể cấu máu kẻ địch tốt, Fiddlesticks Fiddlesticks cần nâng tối đa kĩ năng này đầu tiên.

- Nâng Khiếp Hãi (Q) Khiếp Hãi (Q) ở cấp độ 2 để lấy 1 điểm khống chế cứng. Kĩ năng này nâng cao nhiều thì thời gian khống chế càng lâu, vì thế cần nâng tối đa kĩ năng này thứ hai.

- Nâng 1 điểm vào kĩ năng Hút Máu (W) Hút Máu (W) ở cấp độ 3 để tăng khả năng hồi phục cho Fiddlesticks Fiddlesticks. Kĩ năng này nâng tối đa cuối cùng.

- Chiêu cuối là kĩ năng mạnh nhất của Fiddlesticks Fiddlesticks, nâng theo đúng cấp độ.

Phép bổ trợ cho Fiddlesticks

Mục lục
Tốc Biến Kiệt Sức
Tốc Biến
Do không có kỹ năng đào thoát thực sự khỏi nguy hiểm cũng như cần tạo đột biến trong những pha Tốc Biến Tốc Biến + Khiếp Hãi (Q) Khiếp Hãi (Q) hay Bão Quạ (R) Bão Quạ (R) + Tốc Biến Tốc Biến nên Tốc Biến Tốc Biến sẽ là phép bổ trợ bắt buộc phải có cho Fiddlesticks Fiddlesticks nhằm hỗ trợ đồng thời cả khả năng tấn công lẫn phòng thủ của hắn ta.
Kiệt Sức
Do không phải là một SP thuần túy, nên bàn cần phải có thêm 1 thứ khác để hỗ trợ Xạ Thủ. Chính vì thế cần phải sử dụng Kiệt Sức Kiệt Sức.

Cách lên đồ cho Fiddlesticks

Mục lục

trang bị khởi đầu cho fiddlesticks

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật
Lưỡi Gươm Đoạt Thuật
Tăng thêm vàng và sức mạnh phép thuật ở giai đoạn đi đường. Giúp Fiddlesticks Fiddlesticks trao đổi sát thương tốt hơn và kiếm nhiều vàng hơn.
Bánh Quy
Bánh Quy
Tăng thêm khả năng hồi phục cho Fiddlesticks Fiddlesticks khi đi đường.
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Mắt Vật Tổ (Phụ Kiện)
Giúp Fiddlesticks Fiddlesticks kiểm soát tầm nhìn ở giai đoạn đi đường. Tránh bị người đi Rừng đối phương gank.

trang bị ở những lần về đầu tiên.

Nanh Băng
Nanh Băng
Tăng thêm vàng và sức mạnh phép thuật cho Fiddlesticks Fiddlesticks.
Đá Toả Sáng
Đá Toả Sáng
Trang bị quan trọng nhất dành cho người chơi SP. Gia tăng sức chống chịu cho Fiddlesticks Fiddlesticks. Và quan trọng nhất, là giúp Fiddlesticks Fiddlesticks có tới 3 con mắt, kiểm soát tầm nhìn cho cả đội.
Mắt Kiểm Soát
Mắt Kiểm Soát
Dùng để kiểm soát tầm nhìn khá tốt. Cung cấp tầm nhìn trong 1 khoảng rộng và khóa đi tầm nhìn của đối phương trong khoảng trống đó.

trang bị trấn phái cho fiddlesticks

Yêu Sách Của Băng Hậu
Yêu Sách Của Băng Hậu
Yêu Sách Của Băng Hậu Yêu Sách Của Băng Hậu - trang bị hỗ trợ hoàn chỉnh có được từ Lưỡi Gươm Đoạt Thuật Lưỡi Gươm Đoạt Thuật sau khi nâng cấp hoàn chỉnh sẽ giúp cho Fiddlesticks Fiddlesticks có thêm sát thương và hơn hết là khả năng làm chậm lên đến 2 mục tiêu từ xa khi kích hoạt. Hỗ trợ đồng đội tốt hơn trong các tình huống bắt lẻ hay rút lui.
Đồng Hồ Cát Zhonya
Đồng Hồ Cát Zhonya
Dù có chơi Fiddlesticks Fiddlesticks theo thiên hướng nào đi nữa thì món trấn phái mà bạn bắt buộc phải lên cho hắn ta là Đồng Hồ Cát Zhonya Đồng Hồ Cát Zhonya bởi không chỉ gia tăng thêm sức mạnh phép thuật và một chút chỉ số phòng ngự qua việc cộng thêm giáp cho hắn ta mà còn giúp cho Fiddlesticks Fiddlesticks có được kích hoạt Ngưng Đọng -> Kết hợp với Bão Quạ (R) Bão Quạ (R) sau khi bay vào sẽ giúp Fiddlesticks Fiddlesticks gây được một lượng lớn sát thương diện rộng trong một khoảng thời gian mà bản thân không hề bị tác động, thật tuyệt phải không?
Dây Chuyền Buộc Tội
Dây Chuyền Buộc Tội
Bởi là một tướng pháp sư thiên hướng hỗ trợ nên Dây Chuyền Buộc Tội Dây Chuyền Buộc Tội sẽ là trang bị đầu tiên bạn cần hoàn thành hoàn chỉnh cho Fiddlesticks Fiddlesticks. Với khả năng hồi máu, năng lượng và hơn hết là khả năng tạo hiệu ứng hồi máu/mât máu diện rộng cho đồng minh/đối thủ từ khoảng cách xa trên bản đồ là điều rất tốt mà tướng hỗ trợ nào cũng cần có.
Hồng Ngọc Toả Sáng
Hồng Ngọc Toả Sáng
Được nâng cấp lên từ Đá Toả Sáng Đá Toả Sáng, tăng thêm máu và tích điểm mắt nhiều hơn.

giày cho fiddlesticks

Giày Pháp Sư
Giày Pháp Sư
Bởi gây sát thương phép rất tốt nên rõ ràng Fiddlesticks Fiddlesticks cần thêm khả năng xuyên kháng phép từ Giày Pháp Sư Giày Pháp Sư để gia tăng chất lượng của những cú combo lên đối phương tốt hơn.
Giày Khai Sáng Ionia
Giày Khai Sáng Ionia
Hoặc bạn muốn kĩ năng của mình mau chóng được hồi lại để có thể sử dụng nhiều hơn, cũng như các phép bổ trợ thì đây là trang bị dành cho bạn.

những trang bị phù hợp cho fiddlesticks

Dây Chuyền Chữ Thập
Dây Chuyền Chữ Thập
Fiddlesticks Fiddlesticks rất sợ các kĩ năng khống chế. Đặc biệt là khi hắn sử dụng Ultimate vào đối thủ mà bị chúng làm choáng, hoặc đẩy ra. Vì thế nội tại chặn 1 kĩ năng từ Dây Chuyền Chữ Thập Dây Chuyền Chữ Thập giúp Fiddlesticks Fiddlesticks không bị ngắt Ultimate khi đang lao vào đội hình đối thủ.
Trượng Hư Vô
Trượng Hư Vô
Bổ sung thêm xuyên kháng phép từ Trượng Hư Vô Trượng Hư Vô giúp cường hóa sức mạnh cho toàn bộ kĩ năng của hắn.
Dây Chuyền Iron Solari
Dây Chuyền Iron Solari
Tiếp tục là một trang bị hỗ trợ nữa - Dây Chuyền Iron Solari Dây Chuyền Iron Solari ngoài việc tăng thêm sức phòng thủ cho Fiddlesticks Fiddlesticks còn bảo đảm cho hắn ta và một đồng minh khả năng kháng một lượng sát thương mỗi khi kích hoạt.
Mặt Nạ Đoạ Đầy Liandry
Mặt Nạ Đoạ Đầy Liandry
Tuy chơi vị trí hỗ trợ, nhưng Fiddlesticks Fiddlesticks vẫn được xem là một pháp sư thứ hai của Team. Vì thế ở giai đoạn cuối trận, bạn có thể lên món trang bị này để gia tăng sát thương cho bản thân mà không phải sợ ai nói gì.
Mũ Phù Thuỷ Rabadon
Mũ Phù Thuỷ Rabadon
Nếu bạn quá xanh xao, ăn chục xác thì đây chính là thứ giúp bạn end game khi kim đồng hồ điểm phút 20.

Dược Phẩm Thuật Pháp Dược Phẩm Thuật Pháp là loại thuốc cường lực phù hợp nhất cho Fiddlesticks Fiddlesticks nói riêng hay các pháp sư đường giữa nói chung nhằm bổ sung thêm chỉ số sức mạnh phép thuật cũng như khả năng gây ra sát thương chuẩn trong đòn đánh lên tướng địch hay trụ.
Oracle Biến Đổi
Oracle Biến Đổi
Ngoài khả năng kiểm soát tầm nhìn thì việc triệt tiêu đi tầm nhìn của đối thủ cũng là một trong những điều cần làm để kiểm soát bản đồ và thế trận cho cả đội, do đó hãy đổi thành Oracle Biến Đổi Oracle Biến Đổi ngay khi có thể (cấp 9) và sử dụng nó một cách thật thường xuyên nhé!

Trang bị hoàn chỉnh cho Fiddlesticks

Mục lục

bộ trang bị hoàn chỉnh dành cho fiddlesticks

Giày Pháp Sư
Yêu Sách Của Băng Hậu
Hồng Ngọc Toả Sáng
Đồng Hồ Cát Zhonya
Dây Chuyền Buộc Tội
Trượng Hư Vô
Bộ trang bị hoàn chỉnh giúp Fiddlesticks Fiddlesticks vừa có khả năng bảo kê xạ thủ, đồng đội như một SP đích thực, vừa gây được hàng tấn sát thương phép trong giao tranh như một pháp sư thứ 2 của đội.

Cách chơi Fiddlesticks

Mục lục

Giai đoạn đầu game

- Nâng kĩ năng Cơn Gió Đen (E) Cơn Gió Đen (E) ở cấp độ 1 để rỉa máu tướng địch.
- Chỉ nên sử dụng Cơn Gió Đen (E) Cơn Gió Đen (E) một lần ở mỗi đợt lính. Nếu bạn sử dụng lần hai sẽ ăn luôn 6 con lính của Xạ Thủ.
- Fiddlesticks Fiddlesticks rất yếu máu, vì thế tránh để bị chết ngay ở cấp độ 1. Cẩn thận hơn khi kẻ địch cầm Thiêu Đốt Thiêu Đốt.
- Chỉ nên rỉa máu ở giai đoạn đi đường. Không nên chơi quá hổ báo. Chờ người đi Rừng xuống gank. Kĩ năng Khiếp Hãi (Q) Khiếp Hãi (Q) có thể set up cho người đi Rừng gank rất tốt.
- Nếu bị rỉa máu quá nhiều, hãy sử dụng kĩ năng Hút Máu (W) Hút Máu (W) lên lính Xe hoặc lính đánh gần để hồi lại máu. Nhớ là phải ngắt kĩ năng khi lính gần chết đó nhé.
- Cắm mắt kiểm soát xung quanh. Cắm mắt sâu vào Rừng đối thủ giúp bạn kiểm soát bước di chuyển của hắn sớm hơn.
- Có thể đẩy đường lẹ rồi đi roam hoặc ăn cua cũng được.
- Kiểm soát Rồng.
- Khi đạt cấp độ 6, hãy kêu gọi người đi Rừng của bạn xuống gank. Vì sẽ dễ dàng kết liễu được 2 người chơi bot của kẻ địch.

Giai đoạn giữa game

- Hoàn thành ít nhất 2 món trang bị trấn phái.

- Cắm mắt nhiều nhất có thể. Nếu đường của bạn đang đẩy cao, hãy đi roam ở lane khác.

- Luôn cầm theo ít nhất 2 con mắt kiểm soát trong người. 1 để kiểm soát tầm nhìn, 2 để khóa tầm nhìn vị trí bạn đang đứng. Giúp kẻ địch không thể phát hiện được vị trí của bạn, làm bạn dễ dàng sử dụng Bão Quạ (R) Bão Quạ (R) hơn mà không lo bị kẻ địch phá.

- Nếu không có chiêu cuối mà kẻ địch đang ép giao tranh, hãy tập trung bảo kê xạ thủ của bạn.

- Cắm mắt kiểm soát Baron.

Giai đoạn cuối game

- Hoàn thành gần đủ bộ trang bị hoàn chỉnh.

- Di chuyển cùng cả đội để tham gia giao tranh hoặc push trụ.

- Tập trung bảo kê xạ thủ hơn là dùng chiêu cuối để mở giao tranh.

Video

Mối đe dọa Fiddlesticks với cách lên đồ này

Karma
Sona
Soraka
Janna
Blitzcrank
Mức độ Tướng Ghi chú
3
Karma Karma - tuy Karma Karma rỉa máu khá tốt khi đi đường nhưng cô ta hoàn toàn không có kĩ năng khống chế cứng đê ngắt các kĩ năng của Fiddlesticks Fiddlesticks. Khi đi đường, nếu bị rỉa máu nhiều quá, Fiddlesticks Fiddlesticks chỉ cần hút máu lại từ lính là ổn.
3
Sona Sona - Sona Sona cũng là vị tướng tương tự. Kĩ năng khống chế của Sona Sona phải đến cấp độ 6 mới có, còn trước cấp 6, Sona Sona hoàn toàn không có cửa để đối đầu với Fiddlesticks Fiddlesticks. Cũng như Fiddlesticks Fiddlesticks rất dễ set up cho người đi Rừng xuống gank Sona Sona.
5
Soraka Soraka - Soraka Soraka một kèo hơi khó nhai dành cho Fiddlesticks Fiddlesticks. Tuy Soraka Soraka không có sát thương, nhưng bù lại ả ta có khả năng hồi máu cực tốt. Ngoài ra kĩ năng E của Soraka Soraka còn chặn được các kĩ năng niệm của Fiddlesticks Fiddlesticks.
7
Janna Janna - Janna Janna một kèo đấu khó xơi của Fiddlesticks Fiddlesticks. Janna Janna có rất nhiều kĩ năng khống chế cứng để ngắt các kĩ năng niệm của Fiddlesticks Fiddlesticks. Hơn thế nữa, khi Fiddlesticks Fiddlesticks sử dụng thành công chiêu cuối của mình lao vào đội hình của Janna Janna, ả ta chỉ cần click R một phát, là Fiddlesticks Fiddlesticks sẽ văng đi xa và xem như mất luôn cả Ultimate của mình.
8
Blitzcrank Blitzcrank - Blitzcrank Blitzcrank khắc tinh số một của Blitzcrank Blitzcrank. Chỉ cần 1 cú kéo trúng, là Blitzcrank Blitzcrank có thể kết hợp với đồng đội tiễn Fiddlesticks Fiddlesticks lên bảng đếm số ngay lập tức. Trong giai đoạn đi đường, rất khó cho Fiddlesticks Fiddlesticks để có thể sống soát khi Blitzcrank Blitzcrank kết hợp với người đi Rừng xuống bot gank. Cũng như trong giao tranh, chỉ cần 1 bước di chuyển lỗi, Blitzcrank Blitzcrank có thể tăng tốc và kéo Fiddlesticks Fiddlesticks ngay lập tức.
×