[Cẩm nang LMHT] Hướng dẫn cách chơi vị trí Hỗ trợ “bá đạo” ở mùa 7

Tác giả: NoName

I. LỜI NÓI ĐẦU:

Sự thay đổi rất nhiều về ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ cũng như trang bị tiền mùa giải đã khiến cho những game thủ LMHT trong thời gian trở lại đây có phần lúng túng. Việc trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao ở mọi vị trí sẽ giúp bạn làm quen với mùa giải mới tốt hơn cũng như “chơi trên cơ” với các đối thủ khác bằng những hiểu biết mình có được. Trong bài viết này, hãy cùng GuideGame đến với hướng dẫn cách chơi vị trí Hỗ trợ tiền mùa giải để xem có gì mới không nhé!

support-season7

II. HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI VỊ TRÍ HỖ TRỢ Ở MÙA 7:

1. Làm quen với bảng bổ trợ mới:

Ở phần này chúng ta chỉ nhắc đến những ô bổ trợ mới có tác động đến các tướng hỗ trợ chứ không điểm qua hết, các bạn chú ý nhé!

a. Quà Tặng Thiên Nhiên:

qua-tang-thien-nhien

Tác dụng của Qùa Tặng Thiên Nhiên thì các bạn đã rõ: Đi vào bụi cỏ thì đòn đánh thường tiếp theo gây 3% máu hiện tại của mục tiêu thành sát thương phép với 9 giây hồi chiêu. Một điều khá hay nữa khi mình trải nghiệm đó là nếu bạn vào bụi để tích điểm này rồi sau đó di chuyển ra ngoài thì hiệu ứng tăng sát thương trong đòn đánh vẫn được giữ lại trong khoảng 2 giây sau khi rời bụi chứ không phải ra là mất. Vậy nên đây là một ô điểm rất mạnh, thế nhưng nó có liên quan gì đến vị trí hỗ trợ?

Nếu các bạn là người chơi hỗ trợ thì cũng đã quen với việc thường xuyên di chuyển vào bụi để kiểm soát tầm nhìn, tung ra chiêu thức từ trong bụi để cấu máu hay tấn công mà giảm đi phần nào khả năng bị đối phương né tránh hơn. Vậy nên thử nghĩ mà xem, bạn vừa có khả năng cấu máu lại cứ 9 giây phang cho thằng AD hay SP nó một phát đánh khá đau nữa thì còn gì tuyệt vời hơn? Tuy nhiên vì ở hàng này cũng có ô điểm khá mạnh cho tướng hỗ trợ từ trước đến nay là Đạo Tặc nên ta cần thực sự cân nhắc những tướng có khả năng tấn công tốt mới có thể sử dụng được ô điểm này.

Các tướng dùng hợp lý nhất:

  • Thresh: Tuy không phải có tầm đánh tốt nhưng với nội tại của Lưỡi Hái Xoáy (E), việc núp bụi -> tung combo -> đánh thường của Thresh sẽ đem lại một nguồn sát thương rất lớn.
  • Miss Fortune: Chừng nào cô nàng này còn đi SP được thì cứ dùng điểm này mà kết hợp cùng nội tại Đánh Yêu nhé!
  • Janna: Kích hoạt Mắt Bão (E) vào bản thân, đi vào bụi rồi ra đánh thường 1 phát – đau phải biết!
  • Bard: Đòn đánh thường có tinh linh Meep cộng với sát thương từ ô điểm này nữa khá tốt. Điều thú vị là thời gian hồi nội tại của Bard cũng tương đồng với thời gian hồi ô điểm này!

Đánh giá: 7/10

 

b. Can Đảm:

can-dam

Tác dụng của Can Đảm là nhận thêm giáp cũng như Kháng phép khi bị tướng địch gây sát thương. Nhìn qua thì khả năng tăng chỉ số phòng thủ hữu ích này gần như sử dụng cho bất kỳ tướng hỗ trợ nào cũng tốt cả bởi ai mà không muốn có thêm sức phòng ngự để sống lâu hơn? Tuy nhiên ở hàng này có ô điểm khá mạnh mà các tướng SP đã dùng bấy lâu nay là Sáng Suốt – giúp giảm thời gian hồi phép bổ trợ nên thiết nghĩ bạn chỉ nên cộng vào Can Đảm khi tướng của bạn có khuynh hướng lên nhiều đồ phòng thủ trong trận đấu, có vậy thì lượng chỉ số cộng thêm này mới tỏ ra thực sự hiệu quả.

Đánh giá: 6.5/10

c. Bậc Thầy Phòng Ngự:

bac-thay-phong-ngu

Đơn giản là ô điểm giúp “ôm trụ” tốt hơn. Tuy nhiên thực sự mà nói con số 8 giáp và kháng phép không phải là quá nhiều và cũng chưa chắc lúc nào bạn cũng “ôm trụ” để đánh cả. Thực sự ô điểm này vẫn chưa thể thay thế được Thám Hiểm – vốn tăng thuần tốc độ di chuyển giúp SP đảo đường tốt hơn.

Đánh giá: 4/10.

d. Dũng Khí Khổng Lồ:

dung-khi-khong-lo
Chả hiểu sao vẫn còn hiển thị là Chiến Đấu Lão Luyện =))

Một ô điểm đang được coi là “lỗi” ở thời điểm hiện tại. Chiến Đấu Lão Luyện giúp bạn có một lượng khiên tăng theo cấp độ + máu tối đa của bản thân tương ứng với mỗi tướng địch gần đó trong 4 giây sau khi bạn dùng khống chế lên chúng (30 giây hồi chiêu). Thử nghĩ mà xem trong một combat tổng, bạn lao vào đội hình đối thủ với một khống chế cứng nào đó thì lượng khiên X 5 trong 4 giây sẽ nhiều như thế nào. Thực ra khi đi đường lớp khiên sẽ thường  X 2, và như vậy là quá đủ để Xạ thủ đối phương mất ít nhất 2 phát đánh mới có thể vượt qua được. Rõ ràng song song với ô điểm Liên Kết Sắt Đá, Dũng Khí Khổng Lồ sẽ là sự lựa chọn thú vị cho các tướng hỗ trợ cận chiến có khống chế cứng trong mùa giải này.

Các tướng dùng hợp lý nhất:

  • Alistar: Đang khá mạnh ở thời điểm hiện tại, chỉ cần lao vào combat với Bò Húc (W) là ngay lập tức có khiên.
  • Thresh: Vẫn lại là anh ấy, Án Tử (Q) chính xác và bay vào là bạn sẽ có một chiếc khiên khổng lồ.
  • Leona: Vô địch về khống chế cứng với hàng tá làm choáng, tội gì mà không xài Dũng Khí Khổng Lồ?
  • Nautilus: Dù meta hỗ trợ cho Nautilus không còn hữu dụng nhiều nhưng với lượng khống chế cứng bản thân sở hữu, đây cũng là ô điểm mạnh cho hắn ta.
  • Braum: Dũng Khí Khổng Lồ + Nấp Sau Ta (W) + Tối Kiên Cường (E) = Ai có thể giết tên hộ vệ này đây?

Lưu ý: Khống chế cứng ở đây bao gồm choáng, trói, áp chế, hôn gió, khiêu khích, hoảng sợ, hất tung và đẩy lùi nhé!

Đánh giá: 9/10.

 

2. Trang bị hỗ trợ:

Có khá nhiều thay đổi trong bản cập nhật tiền mùa 7 này mà trọng tâm là giảm sức mạnh đa số các trang bị hỗ trợ cũ và đem đến một vài trang bị mới khá hay ho.

day-chuyenion-solari
Lá Chắn Quân Đoàn/Dây Chuyền Solari: Một đòn giáng sức mạnh khá lớn vào trang bị này khi giờ đây nó không còn tăng hào quang phòng ngự cho đồng minh xung quanh nữa cũng như kích hoạt của Solari không tăng khiên cho tất cả đồng minh xung quanh mà chỉ cho 1 đồng minh mà thôi. Liệu có lẽ đã đến lúc chúng ta nên tạm biệt trang bị này?

lu-huong
Lư Hương Sôi Sục: Tăng thêm 5% tốc độ đánh so với trước (20%), giảm 10 sát thương phép trên đòn đánh so với trước (giờ còn 20) tuy nhiên lại có thêm khả năng hồi 20 máu trong đòn đánh thường. Với khả năng hồi phục mới này thì những tướng có khả năng buff khiên hay hồi máu như Janna, Soraka sẽ “siêng” lên món trang bị này để hỗ trợ Xạ thủ hơn.

mikael
Hòm Bảo Hộ của Mikael: Thanh tẩy mọi choáng, trói, khiêu khích, hoảng sợ, câm lặng, và làm chậm trên một tướng đồng minh và khiến họ miễn nhiễm làm chậm trong 2 giây (120 giây hồi chiêu). Thanh tẩy thành công bằng kích hoạt tăng cho mục tiêu 40% tốc chạy trong 2 giây. Kích hoạt chạm mục tiêu ngay lập tức. Với khả năng này  mặc dù đã mất đi hồi máu nhưng sẽ bảo đảm cho Xạ thủ hay Pháp sư chủ lực của bạn gia tăng thêm khả năng thoát khỏi nguy hiểm, chọn vị trí tốt hơn trong giao tranh. Tuy nhiên có lẽ giờ đây Mikael sẽ chỉ thực sự tốt khi đối phương có nhiều khả năng khống chế mạnh hoặc Xạ thủ của bạn quá kém cơ động, còn nếu AD bạn thuộc dạng “gank tem” thì cũng chả cần lên.

day-chuyen-chuoc-toi
Dây Chuyền Buộc Tội: Trang bị mới cực mạnh ở mùa giải lần này. Với khả năng chỉ định một vùng trong khoảng cách 5500. Sau 2.5 giây, gọi xuống một chùm sáng để hồi lại cho đồng minh 130 (+20 với mỗi cấp của mục tiêu) máu, thiêu đốt tướng địch gây sát thương chuẩn bằng 10% máu tối đa của chúng, và gây 250 sát thương chuẩn lên lính địch (120 giây hồi chiêu). Có thể dùng khi chết. Thực sự là quá mạnh và khả năng thay đổi cục diện giao tranh cực kỳ tốt. Gần như tướng hỗ trợ nào cũng nên lên món này để đảm bảo giao tranh hiệu quả.

loi-the-hiep-si
Lời Thề Hiệp Sĩ: Nhìn chung thích cách sử dụng trang bị này khá giống với liên kết của Taric khi bạn sẽ chọn một đồng minh làm Đối Tác, giúp bạn tăng tốc độ chạy và giáp khi đi về phía họ. Ngoài ra, nếu Đối Tác ở gần, hồi máu bằng 12% sát thương Đối Tác gây lên tướng và chuyển hướng 12% sát thương Đối Tác gánh chịu từ tướng sang bạn như sát thương chuẩn (hồi máu và chuyển hướng sát thương giảm 50% nếu bạn là tướng tầm xa). Nói đơn giản là nếu bạn chọn AD làm đối tác thì AD bạn gây bao nhiêu damage, bạn sẽ nhận được 12% số đó làm hồi máu và AD bạn “ăn” bao nhiêu damage, bạn sẽ “nhận giùm” 12% thành sát thương chuẩn cho chính bản thân. Đây rõ ràng là một trang bị hỗ trợ tốt cho chủ lực – Đối Tác của bạn nhưng cũng là con dao hai lưỡi khi chính bạn cũng nhận kha khá sát thương vào bản thân. Hãy cẩn trọng khi quyết định mua nó nhé!

Trên đây là những phân tích về bảng bổ trợ cũng như những trang bị hỗ trợ chính tác động đến vị trí này trong mùa giải mới. Ở các số sau chúng ta sẽ đi chuyên sâu vào phân tích Alistar cũng như lỗi chơi của Hỗ trợ trong thời đại Thích Khách nhé!

Giftcode Guidegame
  • Au Speed
    35 / 301
  • Thông Thiên Mobi
    9 / 1501
×