[Cẩm nang LMHT] Bí kíp của Kim Cương Đoàn (P.1): Kim Cương đi đường như thế nào?

Tác giả: NoName

I. LỜI NÓI ĐẦU:

Chào mừng các bạn đến với một series mới của cẩm LMHT tại GuideGame và đây sẽ là series mà mình nghĩ vô cùng thiết thực cho những bạn có bậc xếp hạng từ Bạch Kim trở xuống trong mùa giải này. Rất có thể, vì một lí do nào đó mà các bạn vẫn còn “ngụp lặn ở những rank bạc, vàng hay bạch kim và luôn ao ước một lần chạm đến mốc Kim Cương phải không? Vậy thì bắt đầu từ hôm nay, mình – một người rank Kim Cương và đã từng giúp rất nhiều người đạt được rank như mình sẽ giúp bạn hiểu được những điều mà một người chơi bậc cao thường làm và nếu áp dụng đúng cách, bạn sẽ lên rank nhanh thôi. Bắt đầu nhé!

early-game

II. NGƯỜI CHƠI RANK KIM CƯƠNG SẼ ĐI ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

1. Họ sẽ chọn những tướng đi đường khỏe, thuận tay:

Điều này có nghĩa là gì? Rất đơn giản, một người chơi ở bậc cao luôn muốn có được lợi thế từ sớm để có thể lăn cầu tuyết dễ dàng nhất có thể. Và ở một nơi mà trình độ giữa các đối thủ là tầm tầm với nhau, chất tướng hay khả năng thuận tay sẽ là điều làm nên sự khác biệt. Những người chơi ở bậc Kim Cương đoàn thường khá chú ý vào các thông tin từ các bản cập nhật mới để từ đó đánh giá sơ lược trong phiên bản này những vị tướng nào mạnh, tướng nào yếu để từ đó có thể rút ra được những con bài đi lane khỏe trong giai đoạn đầu trận, bảo đảm cho họ có một early game không thua thiệt đối phương. Không như những người chơi bậc thấp, những người chơi rank Kim Cương rất biết cách “bóp nghẹt” đối thủ khi có được dù chỉ là một chút lợi thế trong giai đoạn đầu trận nên nếu có được con bài đi đường khỏe, bạn sẽ rất dễ dàng xoay sở.

Danh sách các tướng đi đường khỏe thường được người chơi bậc Kim cương sử dụng ở phiên bản hiện tại (tính cả đi rừng nhé):

kled

  • Đường trên: Riven, Gnar, Ekko, Kled.
  • Đường giữa: Syndra, Viktor, Leblanc, Yasuo =))
  • Đi rừng: Lee Sin, Nidalee, Ivern, Graves
  • Xạ thủ: Jhin, Vayne, Caitlyn, Jinx.
  • Hỗ trợ: Karma, Thresh, Bard, Alistar

2. Luôn tìm cách để lên cấp trước:

Có thể ở những bạn ở rank thấp hơn sẽ không để ý điều nhỏ nhặt này, thế nhưng với người chơi ở bậc Kim Cương thì việc làm sao để lên cấp trước đối thủ trong giai đoạn đi đường rất quan trong. Thử hình dung nhé, bạn đi dường dưới và đồng đội của bạn sử dụng Thresh hỗ trợ, bạn cầm Lucian. Theo cách hưởng kinh nghiệm thông thường thì xong 1 đợt lính đầu tiên và 3 con lính tiếp theo là bạn và Thresh sẽ lên cấp 2. Rõ ràng là ở cấp độ 2, Thresh với Án Tử (Q) + Lưỡi Hái Xoáy (E) rất mạnh trong việc mở giao tranh cộng với đó là một Lucian cũng không hề kém cạnh thì bộ đôi này có thể gây đột biến rất tốt nếu lên cấp độ trước so với đối thủ và thường là nếu phối hợp chính xác, chiến công đầu hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi không chỉ ở đường đôi, việc lên cấp trước so với đối thủ ở đường đơn cũng tương tự bởi bạn sẽ có thêm máu, thêm sát thương và hơn hết là thêm một chiêu thức để có tiền đề tấn công tốt hơn. Điều này cũng được hiểu tương tự ở cấp độ 6 nếu như bạn có một Ultimate mạnh mẽ.

lucian

Cách để lên cấp sớm hơn đối thủ thực ra cũng khá dễ, bạn chỉ cần đảm bảo tốc độ đẩy lính của mình tốt hơn cũng như đưa thế lính vào vị trí thuận lợi để có thể tấn công là được. Nhiều người thường không làm vế 2 tốt và khiến trước khi lên được cấp độ so với đối phương thì cũng là lúc lính đẩy vào trụ, làm mất di cơ hội tấn công từ việc lên cấp trước. Hãy chú ý nhé!

3. Không ngại dùng phép bổ trợ để gây áp lực:

spell

Đây cũng là một điểm khác biệt mà mình thấy ở những người chơi bậc cao so với những người chơi tầm trung trở xuống. Thường thì với những bạn có trình độ trung bình, các phép bổ trợ như Thiêu Đốt, Kiệt Sức, Tăng Tốc… sẽ được sử dụng kiểu như “công cụ dứt điểm”, hay nói cách khác là khi nào cảm thấy thật chắc chắn thì mới sử dụng. Ở bậc xếp hạng cao không thế. Một Thresh ở cấp 2 Án Tử (Q) chính xác và bay vào là hoàn toàn anh ta có thể dùng ngay lập tức Thiêu Đốt để tạo áp lực về sát thương, buộc đối thủ phải đánh đổi phép bổ trợ hoặc giữ lại mà không biết mạng sống có bảo toàn hay không. Một người chơi đường giữa sẽ không ngại bật Tăng Tốc lên để có được một pha trao đổi chiêu thức có lợi với tỉ lệ né tránh chiêu của bản thân được cao hơn. Một người đi đường trên sẽ không ngại “nhá hàng” Dịch Chuyển xuống đâu đó để gây áp lực rằng họ sẽ tới để buộc đối thủ phải rút lui dù rằng họ có thể hủy sau đó. Đừng tiếc việc sử dụng phép bổ trợ, nó đâu phải chỉ sử dụng được 1 lần trong 1 trận phải không? 😀

4. Nhạy cảm trong việc phát hiện tướng đi rừng:

jungle

Có một thói quen mà người chơi ở bậc Kim Cương thường nhuần nhuyễn mà mình nghĩ các bạn nên học tập và áp dụng: Cứ 5 giây nhìn minimap 1 lần. Thói quen này rất quan trọng nhằm giúp bạn luôn nắm được tình hình của trận đấu tại mọi thời điểm và đồng thời cũng đoán được hướng đi rừng của tướng đi rừng đối phương. Thường ban đầu họ sẽ dựa theo cách đi rừng của đồng minh để từ đó đoán được tốc độ đi rừng của đối thủ, từ đó suy ra thời điểm mà đối thủ sẽ lên gank mình vào lúc nào. Mặc dù luôn có trong mình mắt vật tổ, tuy nhiên thời gian tồn tại lẫn số lượng đều có hạn trong khi quãng thời gian đi đường của bạn rõ ràng không chỉ kéo dài vài phút và do đó thói quen nhìn vào minimap để nâng cao độ nhạy của bản thân trong việc phát hiện những nguy hiểm trong giai đoạn đi đường.

5. Đánh ru ngủ:

midlane

Một chiến thuật khá hay trong giai đoạn đi đường mà bạn có thể thử áp dụng. “Đánh ru ngủ” có thể tạm hiểu là bạn sẽ đánh có chút “thụ động” trong giai đoạn đầu trận và chỉ tập trung vào việc farm lính, thậm chí có thể lui về nếu thấy đối phương có ý định tấn công nhằm khiến chúng nghĩ rằng bạn “gà” và không đáng phải bận tâm. Tận dụng việc đối thủ chủ quan và sơ ý đó bạn sẽ tấn công một cách mạnh mẽ vào một thời điểm thích hợp nào đó khiến chúng không kịp trở tay và bất ngờ. Tất nhiên để chuẩn bị cho điều đó thì bạn phải luôn sẵn sàng và hạn chế ít nhất những động tác thừa có thể xảy ra. Đừng để đến lúc quyết định lại “gà thật” thì mất mặt lắm nhé!

  • Tru Tiên Kiếm
    36 / 100
GuideGame
×